Chuyển đến nội dung chính

Cơ hội thúc đẩy ngành chế biến gỗ tăng trưởng

 (TBTCO) - Ngày 18/10, tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn đã diễn ra lễ khai mạc triển lãm quốc tế lần thứ 14 về máy móc và thiết bị công nghiệp ngành chế biến gỗ. Triển lãm thu hút hơn 250 doanh nghiệp tham gia, được kỳ vọng mở ra cơ hội phát triển cho ngành chế biến gỗ Việt Nam.

Sự kiện liên quan đến ngành chế biến gỗ này do Công ty cổ phần Quảng cáo và Hội chợ thương mại Vinexad (Bộ Công thương), Công ty TNHH Tiếp thị và Thương mại Yorkers, Hội Mỹ nghệ và chế biến gỗ TP. Hồ Chí Minh (HAWA) phối hợp cùng các hiệp hội gỗ và lâm sản địa phương tổ chức.

Đại diện Ban Tổ chức cùng quan khách thực hiện nghi thức khai mạc triển lãm. Ảnh Minh Tân.
Đại diện Ban Tổ chức cùng quan khách cắt băng khai mạc triển lãm. Ảnh: Minh Tân.

Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Quang Huy - Phó Cục trưởng Cục Công tác phía Nam (Bộ Công thương) cho biết, sau một năm tạm hoãn do đại dịch Covid-19, Triển lãm Quốc tế về máy móc, thiết bị công nghiệp ngành chế biến gỗ (VietnamWood 2022) trở lại thực sự ấn tượng với sự tham gia của hơn 250 doanh nghiệp (DN) đến từ 25 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Ông Huy tin tưởng, triển lãm sẽ tạo cơ hội cho các DN trong nước và quốc tế tăng cường hợp tác, xúc tiến thương mại, trao đổi, tiếp cận học hỏi từ các sản phẩm và công nghệ của thế giới, đồng thời phát triển các thương hiệu trong nước, góp phần cho sự phát triển toàn diện về chất lượng của ngành công nghiệp chế biến gỗ.

Ông Nguyễn Chánh Phương - Phó Chủ tịch Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TP. Hồ Chí Minh (HAWA) chia sẻ, ở những lần đầu VietnamWood được tổ chức, các DN đem đến những máy móc thô sơ. Tuy nhiên, tham gia triển lãm lần này có rất nhiều máy móc tự động, hoặc máy móc đi liền với công nghệ phần mềm. Nhìn qua triển lãm có thể thấy, công nghiệp ngành chế biến gỗ ở Việt Nam đã tiến rất xa.

Doanh nghiệp quốc tế tham quan các gian hàng tại triển lãm. Ảnh Minh Tân
Doanh nghiệp quốc tế tham quan một gian hàng gỗ của doanh nghiệp Việt tại triển lãm. Ảnh: Minh Tân

Trong triển lãm lần này, ngoài hệ thống máy móc của châu Âu, thì máy móc của Đài Loan, Trung Quốc cũng đã rất tốt. Cộng với những nhà cung ứng nguyên liệu đến từ những nước phát triển như Mỹ, Canada, Pháp... công nghệ tiên tiến cùng với nguyên vật liệu đa dạng cho thấy thế mạnh gỗ Việt Nam đã tăng về năng suất, chất lượng, quản trị DN có nhiều bước tiến, cho biết vì sao Việt Nam đang đứng top đầu trong lĩnh vực về xuất khẩu.

Hiện tại, Việt Nam đang xuất khẩu 12,4 tỷ USD, chỉ tăng 7% so với năm 2021, sự tăng trưởng không như kỳ vọng do lạm phát, xung đột Nga - Ukraine làm giảm sức mua trên toàn cầu, đặc biệt là sức mua ở Mỹ. Tuy nhiên, nhìn về lâu dài, ngành gỗ vẫn là ngành có sự tăng trưởng khá ổn định. Thế giới trong những năm trước tăng từ 5-6%, Việt Nam luôn tăng trưởng từ 15-18%. HAWA kỳ vọng vào năm 2023, xung đột sẽ được kiểm soát, lạm phát dừng lại, ngành gỗ lại quay lại guồng quay tăng trưởng mới.

Triển lãm VietnamWood 2022 diễn ra trong 4 ngày, từ 18 - 21/10 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (quận 7, TP. Hồ Chí Minh). Cùng thời gian trên, hàng loạt hội thảo, hội nghị cũng được ra mắt nhằm giúp nhà sản xuất giải pháp kiểm soát sản phẩm từ nguyên vật liệu cho đến khi hoàn thành và chuyển đến tay người tiêu dùng, từ đó đảm bảo chất lượng đồng đều giữa các thành phẩm, giảm chi phí sản xuất, đổi mới cải tiến mẫu mã và gia tăng lợi nhuận.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh