Chuyển đến nội dung chính

Clip: Cận cảnh rừng đầu nguồn suối La La bị tàn phá khủng khiếp

 

(NLĐO) - Hàng loạt gốc cây rừng tự nhiên tại Tiểu khu 771 (xã Cam Tuyền) có đường kính từ 10-40 cm bị cưa hạ trái phép. Nhiều cây đã được xẻ khúc vận chuyển khỏi rừng; trong khi không ít cây vừa bị cưa, nằm ngổn ngang.

Vừa qua, bức xúc vì nguyện vọng giữ rừng không được lắng nghe, một người dân ở Bản Chùa, xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ (tỉnh Quảng Trị) đã thông tin sự việc trên đến phóng viên Báo Người Lao Động, mong lên tiếng để cứu cánh rừng đầu nguồn suối La La.

0:00
/
1:59
HD
Auto

Lực lượng Kiểm lâm tỉnh Quảng Trị vào hiện trường kiểm tra sau phản ánh của Báo Người Lao Động

Sau khi vào hiện trường, phóng viên ghi nhận đây là một khu vực rừng tự nhiên tái sinh rộng lớn, ôm lấy suối La La với diện tích nhiều hec-ta. Trong rừng có rất nhiều cây gỗ đường kính đến 40-50 cm quần tụ và hàng loạt gốc cây rừng tự nhiên tại tiểu khu 771 (xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ (tỉnh Quảng Trị) có đường kính từ 10-40 cm bị cưa hạ trái phép. Nhiều cây đã được xẻ khúc vận chuyển khỏi rừng; trong khi không ít cây vừa bị cưa, nằm ngổn ngang.

Clip: Cận cảnh rừng đầu nguồn suối La La bị tàn phá khủng khiếp - Ảnh 2.

Lực lượng kiểm lâm kiểm tra các cây rừng tự nhiên bị cưa hạ tại tiểu khu 771

Clip: Cận cảnh rừng đầu nguồn suối La La bị tàn phá khủng khiếp - Ảnh 3.

Hàng chục gốc cây rừng bị triệt hạ

Đặc biệt, qua kiểm tra, ghi nhận tại tiểu khu 771 tồn tại 2 cánh rừng tự nhiên tái sinh, trong đó khu vực 1 có diện tích hơn 0,7 ha và khu vực 2 có gần 3 ha. Cơ quan kiểm lâm xác định theo bản đồ hiện trạng rừng năm 2021 thì 2 khu vực nói trên là rừng trồng sản xuất, nhưng tại hiện trường là… rừng tự nhiên!

Việc tồn tại hơn 3 ha rừng tự nhiên nhưng chủ rừng không báo cáo dẫn đến cây rừng bị tàn phá, chúng tôi đề nghị UBND tỉnh Quảng Trị sớm chỉ đạo cơ quan liên quan vào cuộc làm rõ, quy trách nhiệm cụ thể. Đồng thời, xác định rõ có hay không việc "ém" thông tin về diện tích rừng tự nhiên trên nhằm những mục đích khác?

Hạt Kiểm lâm huyện Cam Lộ xác định thông tin Báo Người Lao Động phản ánh việc cây rừng tự nhiên tại tiểu khu 771 bị chặt hạ là đúng thực tế. Đơn vị này đề nghị Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Đường 9 tăng cường cử cán bộ giám sát khu rừng trồng đang khai thác, không để xảy ra tình trạng chặt hạ, khai thác cây rừng tự nhiên khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép. "Chúng tôi sẽ khẩn trương làm rõ những vấn đề liên quan và những đề xuất, kiến nghị lên cấp trên" - lãnh đạo Hạt Kiểm lâm huyện Cam Lộ nói.
Bài-ảnh-clip: Đức Nghĩa

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh