Chuyển đến nội dung chính

Chuyển đổi số ngành gỗ: Không nên máy móc rập khuôn

 Chuyển đổi số được xem là phương tiện để doanh nghiệp ngành gỗ tiến đến sản xuất thông minh và phát triển bền vững.

Tuy nhiên, không có một giải pháp chuyển đổi số nào tối ưu cho tất cả doanh nghiệp và phải dựa trên thực tế quy trình sản xuất, quản trị của từng doanh nghiệp để có lựa chọn phù hợp. Đây là nhận định của các chuyên gia tại Hội thảo Chuyển đổi số ngành gỗ do Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ Tp.Hồ Chí Minh (Hawa) phối hợp Quỹ châu Á (The Asia Foundation) tổ chức, ngày 23/9.

 

Khảo sát Novaon Tech về thực trạng chuyển đổi số trong ngành gỗ cho thấy, có 3 mục tiêu mà doanh nghiệp ưu tiên tập trung khi chuyển đổi số là tối ưu chi phí, tăng hiệu suất lao động, xây dựng thương hiệu/tăng doanh thu và tăng trải nghiệm khách hàng. Ngoài ra, nâng cao năng lực quản trị, đơn giản hóa quy trình quản lý cũng là mục tiêu của một nhóm doanh nghiệp ngành gỗ.
Tuy nhiên, thách thức lớn nhất mà các doanh nghiệp hiện nay đang đối mặt khi tiến hành chuyển đổi số là thiếu đối tác chuyên nghiệp, có năng lực tư vấn, giải pháp tốt, cạnh tranh cao; doanh nghiệp lo ngại về chi phí bỏ ra ban đầu quá lớn; ky năng, năng lực công nghệ, năng lực đội ngũ nhân sự còn hạn chế.
Ngoài ra, còn có các doanh nghiệp đối mặt với các khó khăn như các lãnh đạo chưa có mong muốn thực hiện chuyển đổi số, chiến lược kinh doanh chưa đặt chuyển đổi số là ưu tiên và quá nhiều phần mềm, không tích hợp được với nhau.

Ông Nguyễn Chánh Phương, Phó Chủ tịch Hawa cho biết, chuyển đổi số trong các doanh nghiệp gỗ đã được đề cập khá lâu và đang là vấn đề được thảo luận sôi nổi nhưng chuyển đổi số trong doanh nghiệp vẫn chỉ đang ở giai đoạn bắt đầu.

Trọng tâm của bước đầu là con người, từ chỗ xây dựng nhận thức đến đào tạo năng lực cho đội ngũ nhân sự phụ trách chuyển đổi số của từng doanh nghiệp nhằm rút ngắn khoảng cách, nhận thức giữa đội ngũ lãnh đạo doanh nghiệp với những người trực tiếp chuyển đổi số trong doanh nghiệp. Bước thứ hai trong chiến lược chuyển đổi số là giới thiệu những giải pháp cụ thể phù hợp cho các doanh nghiệp.
Theo ông Nguyễn Chánh Phương, chuyển đổi số phụ thuộc vào tầm nhìn cũng như tư duy của doanh nghiệp cho nên không có giải pháp nào có thể là hay nhất, bao quát cho tất cả doanh nghiệp mà chỉ có những giải pháp phù hợp cho nhóm doanh nghiệp hoặc chỉ một doanh nghiệp cụ thể. Cùng là chuyển đổi số nhưng các doanh nghiệp không nên máy móc, rập khuôn theo kiểu đồng loạt theo kiểu "may đồng phục" với các doanh nghiệp khác, điều này không tạo ra giá trị khác biệt và vô tình tự mình gây áp lực cạnh tranh lẫn nhau.
Chia sẻ kinh nghiệm chuyển đổi số thực tế tại doanh nghiệp, ông Nguyễn Hoài Bảo, Phó Chủ tịch Scansia Pacific thông tin, là doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu nội ngoại thất cho các thương hiệu và hệ thống phân phối lớn tại châu Âu và châu Mỹ, công ty đã bắt đầu chuyển đổi số từ rất sớm, khoảng 10 năm trước. Giá trị mà chuyển đổi số mang lại là rất lớn nhưng để có được kết quả đó doanh nghiệp cũng trải qua nhiều giai đoạn tiếp cận, thử nghiệm để chọn ra giải pháp hiệu quả nhất.
"Để chuyển đổi số, trước hết doanh nghiệp phải chuẩn hoá các quy trình nội bộ, sau đó mới lựa chọn giải pháp phần mềm từ các đơn vị bên ngoài. Nhưng vướng mắc nằm ở chỗ các đơn vị cung cấp phần mềm thì không hiểu nhiều về sản xuất và ngược lại các nhân viên sản xuất thì lại không cóchuyên môn nhiều về phần mềm để tương tác, trao đổi trong quá trình phối hợp chuyển đổi. Đây cũng là vấn đề mà nhiều doanh nghiệp hiện nay đang gặp phải. Giải pháp của Scansia Pacific là xây dựng một đội ngũ phát triển phần mềm của riêng mình và việc này phát huy hiệu quả rất tốt. Đặc thù doanh nghiệp sản xuất là các vấn đề phát sinh khá nhiều và liên tục, nhờ có đội ngũ tại chỗ mà vấn đề được xem xét, giải quyết một cách nhanh chóng.", ông Nguyễn Hoài Bảo phân tích.
Các chuyên gia cũng cho rằng, chuyển đổi số không phải là đích đến mà là phương tiện để doanh nghiệp đạt được các mục tiêu về chất lượng quản trị, sản xuất và tiết kiệm chi phí.

Cách vận dụng phương tiện đó cũng rất đa dạng, hiệu quả đạt được phụ thuộc vào nhận thức của đội ngũ lãnh đạo, giải pháp cũng như mức độ kết nối các nguồn lực trong và ngoài doanh nghiệp. Chính vì vậy, doanh nghiệp nào nhạy bén, linh hoạt trong việc lựa chọn lộ trình, giải pháp phù hợp sẽ đạt được hiệu quả cao./.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về “Tứ Thiết Mộc” bao gồm những loại gỗ nào

xem:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-tu-thiet-moc-bao-gom-nhung-loai-go-nao/ “Tứ thiết mộc” hay còn gọi là 4 loại gỗ có bền chắc và độ cứng rất cao. 4 loại gỗ tứ thiết của Việt Nam bao gồm: đinh, lim, sến, táu. Đây đều là 4 loại gỗ quý thậm chí là rất quý trên thị trường có giá rất cao. Các loại gỗ này thường dùng trong việc chế tác những sản phẩm cao cấp, có độ bền với thời gian, đặc biệt là làm nhà gỗ bao gồm: đền thờ, nhà thờ tổ, chùa chiền… Tên gọi chung các loại gỗ quý rất cứng (ví như sắt). Đinh, lim, sến, táu là hạng thiết mộc. Dùng toàn thiết mộc để làm cột, kèo. Tìm hiểu chi tiết về 04 loại gỗ trên: Gỗ Đinh ,  Gỗ Lim ,  Gỗ Sến ,  gỗ táu