Chuyển đến nội dung chính

Chợ Đồn: Số vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp tăng cao

 Từ đầu năm 2022 đến nay, huyện Chợ Đồn liên tiếp xảy ra các vụ khai thác, chặt phát phá rừng trái phép. Điều này đặt ra yêu cầu cấp thiết cho các cấp, ngành chức năng trong việc ngăn chặn kịp thời những vụ xâm hại rừng, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Lực lượng kiểm lâm địa bàn và tổ cộng đồng tuần rừng tại xã Bằng Phúc
Lực lượng kiểm lâm địa bàn và tổ cộng đồng phối hợp tuần tra rừng tại xã Bằng Phúc.

 

Số vụ vi phạm tăng cao so với năm trước

Theo báo cáo của Hạt Kiểm lâm huyện, từ đầu năm đến nay, toàn huyện đã có 163 vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp được phát hiện và xử lý, trong đó có 146 vụ phá rừng, 08 vụ mua bán, vận chuyển lâm sản trái phép, 06 vụ tàng trữ lâm sản và 03 vụ khai thác lâm sản, diện tích rừng tự nhiên suy giảm do phá rừng trái phép là trên 36ha (có 7,9ha rừng phòng hộ).

Tang vật, phương tiện tịch thu hơn 44,4mgỗ các loại từ nhóm IIA đến nhóm VIII, tịch thu 140 phương tiện các loại, tổng số tiền phạt là trên 2,5 tỷ đồng, hiện đã thu nộp ngân sách trên 560 triệu đồng.

Các vụ vi phạm xảy ra thời gian qua chủ yếu ở các xã như: Xuân Lạc, Đồng Lạc, Yên Phong, Nghĩa Tá… Trong đó nhiều vụ việc chậm được phát hiện, đến khi phát hiện thì rừng đã bị xâm hại đáng kể. Điển hình như vụ phát, phá rừng phòng hộ ở thôn Nà Áng, xã Đồng Lạc xảy ra gần 01 năm mới được phát hiện. Số vụ xâm hại tăng rất nhiều so với cùng kỳ năm trước, nếu như năm 2021 là 117 vụ thì 8 tháng đầu năm 2022 đã xảy ra hơn 160 vụ. Điều này đặt ra trách nhiệm rất lớn cho cấp ủy, chính quyền địa phương và lực lượng chức năng.

Nguyên nhân số vụ vi phạm tăng, theo lãnh đạo Hạt Kiểm lâm huyện, là do giá trị kinh tế từ rừng ngày càng cao nên một số người dân lén lút khai thác để bán kiếm lời; mặt khác do nhận thức của người dân nhiều nơi hạn chế, chưa phân biệt rõ các loại rừng nên đã lấn chiếm để lấy đất trồng rừng; lượng lượng kiểm lâm địa bàn mỏng, diện tích rừng lại lớn do vậy chưa thăm nắm, phát hiện các vụ vi phạm kịp thời. Mặt khác việc quản lý rừng tận gốc còn bộc lộ những hạn chế, yếu kém của một số cấp ủy, chính quyền địa phương cơ sở trong việc quan tâm, chỉ đạo, giám sát cũng như kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm Luật Lâm nghiệp theo quy định. 

 Quyết liệt bảo vệ rừng

Huyện Chợ Đồn có độ che phủ rừng cao nhất tỉnh, đạt trên 80% với hơn 76.000ha diện tích đất có rừng, vì vậy nguy cơ phát, phá rừng trái phép vẫn thường trực xảy ra. Cùng với các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng - an ninh, công tác quản lý, bảo vệ rừng đang được địa phương hết sức quan tâm. Mới đây, Ban Thường vụ Huyện ủy đã ban hành Chỉ thị số 03-CT/HU ngày 01/7/2022 về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác quản lý, bảo vệ rừng.

Chỉ thị yêu cầu sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và người dân, gắn trách nhiệm người đứng đầu cơ quan, tổ chức nếu để xảy ra mất rừng, phá rừng thuộc phạm vi, lĩnh vực mình quản lý. Tăng cường công tác phối hợp truy quét, xử lý kịp thời các hành vi, vi phạm về rừng. Tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật để tạo sự chuyển biến về nhận thức, hành động cho cán bộ, đảng viên và Nhân dân. Tăng cường sự giám sát của cộng đồng, thông qua các kênh thông tin truyền thông nhằm góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ rừng.

Ông Đặng Đình Phong, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: “Trước số vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp tăng cao, thời gian tới huyện sẽ quyết liệt hơn nữa trong công tác quản lý, bảo vệ rừng, trọng tâm là tuyên truyền, tổ chức ký cam kết cho các chủ rừng, người dân không tham gia phát, phá rừng trái phép. Tăng cường công tác phối hợp, xử lý nghiêm minh các hành vi phá rừng trái pháp luật; rà soát, chấn chỉnh các hoạt động chế biến lâm sản”./.

Thu Trang

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh