Chuyển đến nội dung chính

Chỉ đạo khẩn trương điều tra, xử lý vụ phá rừng nghiêm trọng

 

(Thanh tra) - Sáng 4/10, ông Phạm S, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng đã ký văn bản hỏa tốc chỉ đạo UBND huyện Lâm Hà, Công an tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẩn trương điều tra, xử lý nghiêm vụ phá rừng trái pháp luật xảy ra tại tiểu khu 247, xã Gia Lâm, huyện Lâm Hà.

Hiện trường vụ phá rừng xảy ra tại tiểu khu 247, xã Gia Lâm, huyện Lâm Hà. Ảnh: VL

UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Lâm Hà chỉ đạo các cơ quan chức năng thuộc huyện khẩn trương xác minh, điều tra, sớm hoàn tất hồ sơ để xử lý nghiêm, công khai vụ phá rừng trái pháp luật xảy ra tại khoảnh 3, tiểu khu 247, xã Gia Lâm. Chỉ đạo đơn vị chủ rừng khẩn trương tổ chức thu dọn hiện trường, lập hồ sơ và trồng ngay lại rừng, hoàn thành trước 15/10/2022. Đồng thời, tổ chức kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, địa phương và cá nhân có liên quan để xử lý trách nhiệm theo quy định.

UBND tỉnh cũng đề nghị Công an tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo các phòng nghiệp vụ phối hợp với Công an huyện Lâm Hà điều tra, xử lý nghiêm vụ phá rừng trên.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm cử lực lượng phối hợp với Công an huyện Lâm Hà trong quá trình điều tra xác minh, xử lý nghiêm vụ vi phạm trên theo quy định.

 Hàng trăm cây thông trên 20 năm tuổi bị cưa hạ. Ảnh: VL

Trước đó, trên địa bàn xã Gia Lâm, huyện Lâm Hà đã xảy ra vụ phá rừng hết sức nghiêm trọng, hàng trăm cây thông 3 lá trên 20 năm tuổi, thuộc lâm phần của Ban Quản lý rừng phòng hộ Lâm Hà quản lý bị cưa hạ.

Ông Vũ Đình Cường, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lâm Đồng cho biết, thông tin ban đầu, số lượng cây thông 3 lá bị cưa hạ hơn 160 cây, trên diện tích khoảng 1.700m2. Đây là diện tích rừng trồng từ năm 2002 thuộc lô b, khoảnh 3, tiểu khu 274, thuộc Ban Quản lý rừng phòng hộ Lâm Hà quản lý.

Theo phỏng đoán ban đầu, có thể vào các đêm 28- 29/9 vừa qua, đối tượng đã dùng cưa pin không có tiếng máy nổ để cưa trộm thông ở đây, nên lực lượng quản lý rừng không phát hiện được. Hiện tại, lực lượng Kiểm lâm cùng Công an huyện và các đơn vị liên quan đã tổ chức khám nghiệm hiện trường. Đồng thời, giao cho chủ rừng dọn dẹp hiện trường để khẩn trương trồng rừng mới ngay trong tháng 10 khi vẫn còn mưa.

Vũ Linh

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh