Chuyển đến nội dung chính

Chạy dọc sông vớt "lộc vàng" sau lũ

 Sau cơn lũ quét lịch sử tại huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) vừa qua, người dân sống dọc sông Nậm Mộ chặn vớt được nhiều gỗ trôi từ thượng nguồn về. "Thủy tặc" cũng mang lại chút "lộc lũ" đền bao thiệt hại.

Chạy dọc sông vớt lộc vàng sau lũ - 1

Trận lũ quét xảy ra vào ngày 2/10 tại xã Tà Cạ, thị trấn Mường Xén (huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) không chỉ cuốn theo đất, đá mà còn có lượng lớn cây cối, gỗ từ thượng nguồn đổ về.

Trong ảnh là ba người đàn ông ở bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ chặn vớt một cây gỗ lớn từ thượng nguồn theo dòng suối Huồi Giảng trôi về.

Chạy dọc sông vớt lộc vàng sau lũ - 2

Theo người dân địa phương, nước lũ trên dòng sông Nậm Mộ cuốn theo những cây gỗ từ Lào về Việt Nam...

Chạy dọc sông vớt lộc vàng sau lũ - 3
Chạy dọc sông vớt lộc vàng sau lũ - 4

Sau khi lũ rút, người dân dọc sông Nậm Mộ đã vớt được lượng lớn gỗ, trong đó nhiều cây gỗ đường kính thân tới 50-60cm. 

"Đây là những cây gỗ trôi từ thượng nguồn về trong đợt lũ quét vừa qua, là "lộc trời cho". Có được những khúc gỗ như thế này, chúng tôi đem về xẻ để làm lại nhà cửa", anh La Văn Th., trú xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn nói.

Chạy dọc sông vớt lộc vàng sau lũ - 5

Sau đợt mưa lũ vừa qua, người dân trên địa bàn huyện Kỳ Sơn vớt được khá nhiều gỗ từ thượng nguồn trôi về.

Chạy dọc sông vớt lộc vàng sau lũ - 6

Ông La Đức Thoại, Chủ tịch UBND xã Chiêu Lưu cho biết, hiện người dân trên địa bàn xã được hưởng lợi "lộc trời cho" với những thân cây gỗ lớn trôi từ thượng nguồn về. 

"Không ít người gom được những khúc gỗ khủng. Đối với các loại gỗ thông thường, gỗ tạp thì không sao, nhưng những loại có giá trị, chúng tôi phối hợp với kiểm lâm để lập biên bản, làm rõ và tránh tranh chấp sau này", ông Thoại nói.

Chạy dọc sông vớt lộc vàng sau lũ - 7
Chạy dọc sông vớt lộc vàng sau lũ - 8
Chạy dọc sông vớt lộc vàng sau lũ - 9

Đợt mưa lũ vừa qua, người dân sống cạnh sông Nậm Mộ, đoạn qua địa bàn xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn "hốt" được khá nhiều những khúc gỗ lớn như thế này. 

Chạy dọc sông vớt lộc vàng sau lũ - 10
Chạy dọc sông vớt lộc vàng sau lũ - 11

Có những khúc gỗ dài hàng chục mét được người dân vớt từ sông Nậm Mộ sau đợt lũ quét vừa qua.

Chạy dọc sông vớt lộc vàng sau lũ - 12

Trao đổi với phóng viên Dân trí, một cán bộ Hạt kiểm lâm huyện Kỳ Sơn cho biết, trong đợt mưa lũ vừa qua, nhiều người dân trên địa bàn "bắt" được gỗ trôi từ thượng nguồn về. 

"Người dân nhặt được gỗ trôi sông chủ yếu là loại gỗ tạp, một số ít gỗ có giá trị nhưng không đáng kể. Với những trường hợp này, trước hết cán bộ kiểm lâm địa bàn phối hợp cùng chính quyền địa phương lập biên bản xác nhận tài sản thu nhặt được. Vẫn chưa thấy súc gỗ quý nào, chỉ một số ít người đi vớt gỗ bắt được vài tấm gỗ sa mu của gia đình nào đó bị trôi dạt... ", cán bộ Kiểm lâm huyện Kỳ Sơn cho biết thêm.

Theo dantri.com.vn

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh