Chuyển đến nội dung chính

Chấn động: Cán bộ BQL bảo tồn Kẻ Gỗ chặt phá rừng nguyên sinh

 Gần 2ha rừng nguyên sinh bị chặt trắng. Những gốc gỗ tự nhiên có đường kính từ 15 – 40 cm bị đốn hạ trơ gốc, phần thân đã được vận chuyển ra khỏi rừng.

Đó là thực trạng đang xảy ra tại khu vực rừng nguyên sinh đóng trên địa bàn xã Cẩm Thịnh, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh.

Nhận được thông tin, rừng nguyên sinh tại xứ động Rèng Rèng thuộc địa bàn xã Cẩm Thịnh, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh bị chặt phá. Nhóm phóng viên Người Đưa Tin đã vượt qua 7km đường rừng, lội suối để tiếp cận hiện trường.

Những gốc gỗ cổ thủ bị đốn hạ không thương tiếc.

Sau gần 2 giờ đồng hồ di chuyển, chúng tôi đã tiếp cận được khu vực rừng nguyên sinh này. Ghi nhận tại đây, có hơn 30 cây gỗ tự nhiên tuổi đời hàng chục năm, đường kính từ 15 - 40cm gồm: Trâm, Dẻ… đã bị đốn hạ, trơ gốc, dấu cưa rất mới. Ngoài ra, còn có hàng chục gốc gỗ tự nhiên đường kính dưới 15cm cũng bị đốn hạ và nhiều gốc cây lớn bị chặt, đốt cháy. Phần thân của số cây gỗ này đã được vận chuyển ra khỏi khu vực rừng, lác đác sót lại vài thân gỗ, nhành cây, nằm ngổn ngang. Nhiều gốc cây cổ thụ cũng đã bị đào đi để lại những hố sâu nham nhở.

Dấu cưa trên những gốc gỗ tự nhiên có tuổi đời hàng chục năm còn rất mới.

Người dẫn đường xót xa cho chúng tôi biết, thực trạng bao lấn, chặt phá rừng nguyên sinh đã diễn ra tại đây lâu nay. Những gốc gỗ tự nhiên bị chặt phá có tuổi đời hàng chục năm, thậm chí trăm năm. Người dân địa phương đều biết nhưng không ai làm gì được, bởi người chặt phá rừng nguyên sinh chính là cán bộ Ban Quản lý (BQL) khu Bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ. "Cô chú nhìn lạch suối kia xem. Đây là lạch suối chảy về con suối Rào Choại. Ngày trước, nước chảy mạnh lắm nhưng rừng bị chặt phá, theo năm tháng đã khiến lạch suối này bị khô cạn. Mất rừng thì sẽ mất nguồn", người dẫn đường ngậm ngùi.

Tình trạng chặt phá rừng nguyên sinh xảy ra trong thời gian dài đã khiến lạch suối ở đây khô cạn, mất nguồn.

Đáng nói, theo quan sát, chỉ có một con đường độc đạo để đi vào khu vực rừng này. Điểm đầu và cuối cửa rừng có đến 2 trạm quản lý, bảo vệ rừng của BQL khu Bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ. Thế nhưng, không hiểu sao tình trạng chặt phá rừng nguyên sinh vẫn xảy ra, hàng chục cây gỗ tự nhiên bị đốn hạ, được vận chuyển ra khỏi rừng giữa "thanh thiên bạch nhật" mà không một cơ quan chức năng nào “lên tiếng”?

2 trạm quản lý bảo vệ rừng BQL khu Bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ đóng 2 đầu cửa rừng nhưng "máu rừng" vẫn chảy?

Sau khi ghi nhận thực tế tại hiện trường, ngay sau đó, chúng tôi đã liên hệ với BQL khu Bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ, Chi cục Kiểm lâm Hà Tĩnh để trình báo sự việc.

Ông Phan Duy Khai, Phó Giám Đốc phụ trách công tác quản lý bảo vệ rừng - BQL khu Bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ thừa nhận, chính cán bộ BQL đã chặt phá một số diện tích rừng nguyên sinh trong quá trình khai thác Keo.

Những cây gỗ lớn bị “khai tử” nằm la liệt...

Ông Khai cho biết, khu vực rừng bị chặt phá thuộc rừng nguyên sinh, giáp ranh với khu vực rừng sản xuất thuộc Khoảnh 4, Tiểu khu 325A, đóng trên địa bàn xã Cẩm Thịnh thuộc sự quản lý, bảo vệ của Ban quản lý khu Bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ. Khu vực rừng sản xuất này hiện đang được giao khoán cho ông Nguyễn Văn Đức, Trưởng phòng quản lý bảo vệ rừng - BQL Bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ, với diện tích 5,9 ha.

“Khu vực rừng sản xuất nói trên được giao cho ông Nguyễn Văn Đức. Vừa rồi ông Đức khai thác Keo, khi xử lý thực bì có cháy lan ra một số diện tích và chặt một số cây gỗ tự nhiên. Phía Ban xin tiếp thu và xin nhận trách nhiệm”, ông Khai nói.

Rừng nguyên sinh bị “cạo trắng” trước mắt cơ quan chức năng?

Chiều 23/8, trao đổi với Người Đưa Tin Pháp luật, ông Nguyễn Viết Ninh, Giám đốc BQL khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ cho biết, hiện, đơn vị đã cử cán bộ phối hợp với Chi cục Kiểm Lâm Hà Tĩnh kiểm đếm số lượng gỗ tự nhiên bị chặt phá; quan điểm là cán bộ nào vi phạm sẽ xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc…!

Tác giả: Ngân Hà – Phương Nam

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh