Chuyển đến nội dung chính

Cận cảnh cánh rừng già ở vùng biên giới Kon Tum bị phá tan hoang

 (CLO) Hơn 100 cây rừng hàng trăm năm tuổi bị “lâm tặc” ngang nhiên đốn hạ nằm ngổn ngang giữa cánh rừng già thuộc xã Mô Rai, huyện Sa Thầy (Kon Tum). Ước tính ban đầu tổng khối lượng gỗ bị “xẻ thịt” khoảng 150m3, toàn bộ số gỗ trên nằm la liệt tại hiện trường.

Chùm ảnh: Cận cảnh vụ phá rừng quy mô lớn vừa được phát hiện trên địa bàn huyện Sa Thầy.

can canh canh rung gia o vung bien gioi kon tum bi pha tan hoang hinh 1

Hơn 100 cây rừng cổ thụ ở vùng biên giới xã Mô Rai, huyện Sa Thầy bị “lâm tặc” cắt hạ không thương tiếc (ảnh Trần Hiền)

can canh canh rung gia o vung bien gioi kon tum bi pha tan hoang hinh 2

Những cây gỗ bị “xẻ thịt” có đường kính từ 60-80cm (ảnh Trần Hiền)

can canh canh rung gia o vung bien gioi kon tum bi pha tan hoang hinh 3

Toàn bộ những cây gỗ bị cắt hạ vẫn còn nằm ngổn ngang tại hiện trường, chưa kịp vận chuyển ra ngoài (ảnh Trần Hiền)

can canh canh rung gia o vung bien gioi kon tum bi pha tan hoang hinh 4

Theo kiểm đếm của cơ quan chức năng tỉnh Kon Tum, tại tiểu khu 692 – Lâm trường Mô Rai (thuộc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Sa Thầy) có khoảng 150m3 gỗ bị “xẻ thịt” (ảnh Trần Hiền)

can canh canh rung gia o vung bien gioi kon tum bi pha tan hoang hinh 5

Điều đáng nói, cánh rừng cổ thụ này nằm khá gần với các trạm, chốt bảo vệ rừng song cây rừng vẫn bị “xẻ thịt” không thương tiếc (ảnh Trần Hiền)

can canh canh rung gia o vung bien gioi kon tum bi pha tan hoang hinh 6

“Lâm tặc” ngang nhiên dựng liều trại để phục vụ cho việc phá rừng (ảnh Trần Hiền)

can canh canh rung gia o vung bien gioi kon tum bi pha tan hoang hinh 7

Mặt gốc mới bị cắt khoảng một tuần, nhựa cây còn mới, tất cả gốc và thân cây đều nằm tại hiện trường (ảnh Trần Hiền)

can canh canh rung gia o vung bien gioi kon tum bi pha tan hoang hinh 8

Đây được xác định là vụ phá rừng quy mô lớn trong nhiều năm trở lại đây ở tỉnh Kon Tum (ảnh Trần Hiền)

can canh canh rung gia o vung bien gioi kon tum bi pha tan hoang hinh 9

Cánh rừng cổ thụ bị phá tan hoang thuộc lâm phần quản lý của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Sa Thầy (ảnh Trần Hiền)

can canh canh rung gia o vung bien gioi kon tum bi pha tan hoang hinh 10

Hiện Hạt Kiểm lâm huyện Sa Thầy đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm các quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản” xảy ra tại khoảnh 6, tiểu khu 692. Hạt Kiểm lâm huyện này đang hoàn thiện thủ tục để chuyển Cơ quan Cảnh sát Điều tra (Công an huyện Sa Thầy) tiếp tục điều tra theo thẩm quyền (ảnh Trần Hiền)

Liên quan đến vụ phá rừng quy mô lớn thuộc lâm phần quản lý của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Sa Thầy, ông Lê Ngọc Tuấn – Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum đã yêu cầu các lực lượng chức năng khẩn trương điều tra, xác minh, xác định các đối tượng vi phạm để sớm đưa ra xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước đó, báo Nhà báo và Công luận đã có bài phản ánh “Đột nhập công trường khai thác gỗ khủng ở vùng biên giới Kon Tum”. Theo đó, vụ phá rừng PV ghi nhận cũng thuộc địa giới hành chính xã Mô Rai, huyện Sa Thầy.

can canh canh rung gia o vung bien gioi kon tum bi pha tan hoang hinh 11

Hiện trường vụ phá rừng PV ghi nhận được trên địa bàn huyện Sa Thầy (ảnh Trần Hiền)

Điều đáng nói, trên quãng đường PV di chuyển đến vị trí rừng bị “xẻ thịt” có rất nhiều trạm, chốt của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Sa Thầy và chốt liên ngành của UBND huyện thành lập. Tuy nhiên, hàng chục cây gỗ cổ thụ có đường kính từ 80cm - 1m vẫn bị triệt hạ, nằm ngổn ngang giữa rừng.

Theo ghi nhận của PV, chủng loại các cây rừng bị cưa hạ chủ yếu là bằng lăng, sơn huyết…Tại hiện trường, những cây đại thụ đã bị cưa hạ, phần thân cây có giá trị đã biến mất khỏi hiện trường để trơ lại những cành nhánh, bìa gỗ nằm chồng chéo nhau.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh