Chuyển đến nội dung chính

Bắc Âu sẽ trở thành thị trường chính nhập khẩu gỗ nguyên liệu của Việt Nam

 

Sáng 12/10, trong khuôn khổ diễn đàn hợp tác giữa Việt Nam và Phần Lan nhằm tìm ra phương pháp tiếp cận đa mục đích và quản lý rừng bền vững, Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) xác định các nước Bắc Âu sẽ là một trong các thị trường chính nhập khẩu gỗ nguyên liệu của Việt Nam trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Quốc Trị, Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp cho biết, Việt Nam và Phần Lan đã hợp tác trong lĩnh vực lâm nghiệp được 20 năm. Phần Lan là quốc gia có tỷ lệ che phủ rừng cao nhất thế giới, với tỷ lệ che phủ rừng trên 70%, trong đó tỷ lệ cấp chứng chỉ rừng trên 90%. Sản lượng gỗ khai thác hàng năm lên tới 80 triệu m3, việc sử dụng rừng bền vững làm tăng giá trị của rừng nhờ áp dụng công nghệ tiên tiến trong quản lý và chế biến, từ đó nâng cao giá trị của rừng và đa dạng hóa sản phẩm từ rừng.

-5786-1665574535.png

Bắc Âu sẽ trở thành thị trường chính nhập khẩu gỗ nguyên liệu của Việt Nam.

Trong những năm gần đây, sự hợp tác và hỗ trợ của Phần Lan đã góp phần vào sự phát triển của ngành lâm nghiệp Việt Nam.

Năm 2021, kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Phần Lan trong lĩnh vực lâm nghiệp đạt 27,7 triệu USD.

Tuy nhiên, ông Trị đánh giá con số này vẫn còn quá nhỏ so với tiềm năng thực tế của hai nước, nhất là trong lĩnh vực chế biến, xuất nhập khẩu gỗ và sản phẩm gỗ.

Với sự tham gia của nhiều thành phần kinh tế, ngành lâm nghiệp Việt Nam cũng đã chuyển từ kế hoạch hóa tập trung sang xã hội hóa.

Theo đánh giá của các chuyên gia lâm nghiệp, Việt Nam là nước đang phát triển, từ một nước hầu như không có gì trong ngành chế biến gỗ, đến nay giá trị xuất khẩu đồ gỗ và lâm sản đã đạt khoảng 16 tỷ USD, giá trị sản xuất lâm nghiệp tăng trưởng từ 5 - 5,5%.

Giá trị xuất khẩu gỗ và lâm sản đến năm 2025 dự báo đạt 1,8-20 tỷ đồng và năm 2030 đạt 2,3-25 tỷ đồng. Sản lượng gỗ kinh tế rừng trồng của Việt Nam chỉ đạt 35 triệu m3, bằng một nửa của Phần Lan. Do đó, tiềm năng sử dụng gỗ nhập khẩu từ Phần Lan còn rất lớn.

Đại diện Tổng cục Lâm nghiệp đề nghị các hiệp hội, doanh nghiệp hai nước bàn giải pháp, coi đây là cơ hội tốt để hợp tác kinh doanh, đầu tư và chuyển giao công nghệ.

"Chúng tôi cũng rất mong phía Phần Lan chia sẻ kinh nghiệm, cơ hội hợp tác trong công tác quản lý rừng bền vững, phát huy tối đa những giá trị kinh tế qua việc tiếp cận sử dụng rừng đa dụng", ông Trị nói.

P.N

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh