Chuyển đến nội dung chính

Đẩy mạnh hỗ trợ để xuất khẩu không sụt giảm

 

Đã có những khó khăn với doanh nghiệp xuất khẩu khi đơn hàng sụt giảm, chi phí vận chuyển còn cao, sức tiêu thụ kém, thiếu vốn tín dụng... Vì vậy, cần sớm hỗ trợ để xuất khẩu tiếp tục là điểm sáng

Sau nửa đầu năm 2022 xuất khẩu có sự phục hồi và tăng trưởng ấn tượng, Bộ Công Thương cho biết kim ngạch xuất khẩu trong tháng 7-2022 bắt đầu có sự sụt giảm nhẹ so với tháng trước. Các doanh nghiệp (DN) bắt đầu tìm cách ứng phó để duy trì đà tăng trưởng xuất khẩu.

Chi phí vận chuyển cao, sức mua giảm

Theo thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, trong tháng 7-2022, cả nước xuất khẩu 582.635 tấn gạo, giá trị 285,2 triệu USD - giảm gần 20% cả về lượng và kim ngạch so với tháng 6. Tính chung 7 tháng đầu năm 2022, lượng gạo xuất khẩu của cả nước là gần 4,08 triệu tấn, đạt giá trị hơn 1,99 tỉ USD - tăng 17,3% về khối lượng, tăng 6% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

Ông Nguyễn Văn Đôn, Giám đốc Công ty TNHH Việt Hưng (tỉnh Tiền Giang), cho hay hiện các đơn hàng xuất khẩu ít, giá gạo giảm do các thị trường nhập khẩu như Philippines, Trung Quốc đang vào vụ thu hoạch, lại được mùa nên giảm nhập khẩu. Tình hình xuất khẩu của công ty không đạt theo kế hoạch do thị trường ảm đạm.

"Với ngành gạo, thương mại toàn cầu năm nay gần trở lại như trước dịch Covid-19 - tức rơi vào trạng thái cung vượt cầu khi các nước không còn tăng mua để tích trữ. Vài năm gần đây, Việt Nam chuyển đổi sang trồng lúa chất lượng cao. Giá cao cũng khiến các DN mất thị trường gạo ở phân khúc giá rẻ. Ngay ở trong nước, gạo giá rẻ Ấn Độ cũng được nhập về để dùng trong chế biến, thức ăn chăn nuôi" - ông Đôn cho hay.

Trong tháng 7 vừa qua, xuất khẩu gỗ và sản phẩm từ gỗ đạt 1,7 tỉ USD - giảm 3,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Diễn biến trên khiến 7 tháng đầu năm 2022, xuất khẩu của ngành này đạt 9,7 tỉ USD, chỉ tăng nhẹ 1,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ông Ngô Sỹ Hoài, Phó Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam, cho rằng sở dĩ tăng trưởng được 1,1% trong 7 tháng đầu năm là nhờ vào xuất khẩu dăm gỗ và viên nén gỗ sang thị trường Trung Quốc. Thời gian qua, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ sang thị trường Mỹ chiếm tỉ trọng cao, khoảng 60% tổng kim ngạch xuất khẩu của ngành nhưng trong tháng 7 đã giảm tới 18,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

"Đây là năm đầu tiên xuất khẩu của ngành gỗ không có tăng trưởng sau cả chục năm duy trì mức tăng 2 con số. Ngay cả năm 2021, dù gặp khó khăn do dịch Covid-19, ngành gỗ vẫn tăng trưởng hơn 19%" - ông Hoài băn khoăn.

Nguyên nhân dẫn đến sự sụt giảm của ngành gỗ được hiệp hội nhận định là do suy thoái kinh tế, giá cước vận tải còn quá cao... Với giá cước vận tải, trước dịch Covid-19, một container 40 feet từ Việt Nam sang Mỹ khoảng 3.000 - 4.000 USD, trong dịch tăng lên 18.000 - 20.000 USD, nay vẫn đứng ở mức 10.000 - 12.000 USD. Do vậy, những nhà nhập khẩu ở thị trường này chọn nước xuất khẩu gần để tiết giảm chi phí vận chuyển.

Đẩy mạnh hỗ trợ để xuất khẩu không sụt giảm - Ảnh 1.

Cần nhiều giải pháp hỗ trợ để xuất khẩu duy trì đà tăng trưởng khả quan từ nay đến cuối năm. Ảnh: NGUYỄN HẢI

Doanh nghiệp bắt đầu lo

Bộ Công Thương dự báo từ nay đến cuối năm 2012, hoạt động xuất khẩu sẽ đối mặt nhiều khó khăn, nhất là khi các thị trường nhập khẩu hàng hóa lớn của Việt Nam như Mỹ, châu Âu chịu ảnh hưởng của lạm phát và suy thoái. Từ đó, nhu cầu cho các mặt hàng gia dụng, tiêu dùng sẽ giảm, ảnh hưởng đến ngành hàng xuất khẩu của Việt Nam.

Bày tỏ lo lắng về xuất khẩu những tháng cuối năm, ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam, nhấn mạnh chi phí sản xuất tăng cao khiến giá thành sản phẩm tăng, làm giảm khả năng cạnh tranh. Các yếu tố gián đoạn chuỗi cung ứng do dịch bệnh, nhiên liệu đã đẩy chi phí logistics lên mức rất cao và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, là vấn đề đau đầu của DN hiện nay.

Theo ông Trương Văn Cẩm, Tổng Thư ký Hiệp hội Dệt may Việt Nam, lạm phát của Mỹ và châu Âu đang ảnh hưởng đến sức mua khiến đơn hàng có xu hướng giảm. Xung đột giữa Nga và Ukraine khiến giá nguyên vật liệu đầu vào tăng cao, chi phí vận chuyển tăng khoảng 3 lần so với trước.

Ngoài ra, việc các ngân hàng thương mại hết hạn mức tăng trưởng tín dụng khiến việc tiếp cận vốn của DN ngày càng khó. Các DN ngành gạo có nhu cầu vốn để mua gạo dự trữ nhưng không dễ.

Ngay cả với những mặt hàng từng là điểm sáng nay xuất khẩu cũng bắt đầu sụt giảm. Ông Lê Thanh Vân, Phó Chủ tịch Hội Nuôi ong Việt Nam, cho biết trước đây, mặt hàng mật ong là "điểm sáng" của ngành chăn nuôi khi có mặt ở hầu hết thị trường khó tính với giá trị xuất khẩu đạt hơn 100 triệu USD/năm.

"Vấn đề của ngành mật ong năm nay là bị áp thuế chống bán phá giá nặng nề, bình quân 60% ở thị trường chính là Mỹ, cộng thêm bị mất mùa nên sản lượng giảm. Giá trị xuất khẩu của ngành có thể đã giảm đến 40%-50% và dự báo còn tiếp tục khó khăn trong thời gian tới" - ông Lê Thanh Vân nhìn nhận.

Nhiều giải pháp hỗ trợ

Với ngành xuất khẩu gỗ, ông Ngô Sỹ Hoài cho rằng từ nay đến cuối năm vẫn phải đối mặt với sự sụt giảm. Để xuất khẩu bền vững, theo ông, cần thực hiện giải pháp về kỹ thuật, chiến lược lâu dài. Cụ thể, các bộ, ngành và cả hiệp hội, DN phải cùng tập trung cho việc giải trình, điều trần với cơ quan điều tra của Mỹ để chứng minh nguồn gỗ xuất khẩu của Việt Nam là hợp pháp. Hạn chế sản xuất sản phẩm có giá trị thấp, tận dụng nguồn nhân công giá rẻ vì như vậy dễ bị đưa vào danh sách điều tra chống bán phá giá...

Để ứng phó, trong những tháng cuối năm 2022, Bộ Công Thương cho biết sẽ tiếp tục hỗ trợ DN về thông tin thị trường, xúc tiến xuất khẩu, tận dụng cam kết trong các hiệp định thương mại tự do (FTA) đã ký kết và thông qua chuỗi giá trị toàn cầu để tìm kiếm thị trường mới.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đề nghị các thương vụ Việt Nam ở nước ngoài tiếp tục đi sâu, nghiên cứu, nắm vững nhu cầu, thị hiếu, yêu cầu của thị trường. Từ đó, tham mưu cho bộ về chiến lược phát triển thị trường, kết nối giao thương, phát triển sản xuất và đa dạng hóa thị trường, mặt hàng xuất khẩu.

Bộ Công Thương sẽ hỗ trợ DN trong việc tìm kiếm nguồn cung nguyên vật liệu thay thế với giá cả phù hợp để bảo đảm sản xuất. Bộ cũng hỗ trợ các DN ứng dụng số hóa, thương mại điện tử trong xúc tiến thương mại, tìm kiếm thị trường, tiêu thụ sản phẩm.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh cần tiếp tục có giải pháp hỗ trợ giảm chi phí đầu vào cho DN, tăng cường khả năng tiếp cận nguồn vốn ưu đãi. Đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ DN khắc phục việc đứt gãy nguồn cung, đa dạng hóa đối tác, nhà cung cấp.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư kiến nghị Bộ Ngoại giao chỉ đạo các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài tích cực hỗ trợ DN kết nối đối tác, thâm nhập thị trường; đẩy mạnh vận động, khuyến khích doanh nhân, trí thức người Việt Nam ở nước ngoài tiêu thụ sản phẩm, hàng hóa của DN Việt tại thị trường các nước. 

Triển vọng vẫn tích cực

Trong báo cáo kinh tế vĩ mô tháng 8-2022, Ngân hàng HSBC Việt Nam nhận định dù chỉ số các nhà quản trị mua hàng (PMI) có giảm nhẹ trong tháng 7 nhưng Việt Nam vẫn cho thấy hoạt động sản xuất mạnh mẽ hơn các nước trong khu vực, khi phần lớn châu Á chứng kiến sự thu hẹp về đơn đặt hàng xuất khẩu mới. Các DN tiếp tục tuyển dụng nhiều lao động, chỉ số lao động việc làm tăng lần thứ 4 liên tiếp. Dù tăng trưởng sản xuất có thể chậm lại trong những tháng tới nhưng vẫn duy trì triển vọng tích cực.

L.Anh

MINH CHIẾN - NGỌC ÁNH - NGUYỄN HẢI

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về “Tứ Thiết Mộc” bao gồm những loại gỗ nào

xem:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-tu-thiet-moc-bao-gom-nhung-loai-go-nao/ “Tứ thiết mộc” hay còn gọi là 4 loại gỗ có bền chắc và độ cứng rất cao. 4 loại gỗ tứ thiết của Việt Nam bao gồm: đinh, lim, sến, táu. Đây đều là 4 loại gỗ quý thậm chí là rất quý trên thị trường có giá rất cao. Các loại gỗ này thường dùng trong việc chế tác những sản phẩm cao cấp, có độ bền với thời gian, đặc biệt là làm nhà gỗ bao gồm: đền thờ, nhà thờ tổ, chùa chiền… Tên gọi chung các loại gỗ quý rất cứng (ví như sắt). Đinh, lim, sến, táu là hạng thiết mộc. Dùng toàn thiết mộc để làm cột, kèo. Tìm hiểu chi tiết về 04 loại gỗ trên: Gỗ Đinh ,  Gỗ Lim ,  Gỗ Sến ,  gỗ táu