Chuyển đến nội dung chính

Đắk Lắk: Người nông dân phấn khởi vì giá gỗ keo nguyên liệu tăng cao

 

Chú thích ảnh
Người dân vùng sâu xã Ea Trang, huyện M’Đrắk bóc vỏ keo sau khi thu hoạch. 

Huyện vùng xa M’Đrắk là một trong những địa phương có diện tích rừng trồng sản xuất cây keo lớn nhất của tỉnh Đắk Lắk với trên 23.400 ha. Hiện giá gỗ keo nguyên liệu được thu mua cao nhất là 1,4 – 1,5 triệu đồng/tấn (giá gỗ keo nguyên liệu năm 2021 từ 1,1 - 1,2 triệu đồng/tấn). Đây là mức giá thu mua cao nhất từ trước đến nay và đem lại thu nhập tốt hơn cho các hộ dân trồng keo.

Những ngày này trên các ngọn đồi của Cao nguyên M’Đrắk (Đắk Lắk), đông đảo người dân cùng nhiều máy móc, xe vận chuyển đang tổ chức thu hoạch cây keo, từ người trồng keo đến người làm công đều rạng rỡ vui mừng khi giá gỗ keo nguyên liệu đang ở mức cao và thu nhập khá hơn so với các năm trước. Từ trồng keo nhiều hộ gia đình đồng bào dân tộc thiểu số đã tìm được hướng đi mới trong phát triển kinh tế, ổn định đời sống.

Thu hoạch keo đúng vào thời điểm giá gỗ nguyên liệu tăng cao, ông Y Tun Byă, trú xã Ea Trang, huyện M’Đrắk vui mừng cho biết, trước đây, người dân chủ yếu trồng ngô, sắn…, hiệu quả kinh tế thấp, đời sống rất khó khăn. Từ những năm 2010, được sự hỗ trợ, hướng dẫn của nhà nước, gia đình chuyển đổi cây trồng và liên kết với công ty lâm nghiệp để trồng cây keo. Đến nay, cây keo đã chứng minh được hiệu quả kinh tế so với các loại cây trồng trước đó và đem lại thu nhập ổn định cho đồng bào các dân tộc của huyện vùng sâu M’Đrắk.

“Gia đình tôi hiện trồng 10 ha keo liên kết với Công ty tránh nhiệm hữu hạn Một thành viên lâm nghiệp M’Đrắk, từ đầu năm 2022 đến nay, giá keo tăng so với các giai đoạn trước nên  các dân tộc rất phấn khởi. Hiện gia đình tôi đang thu hoạch 3 ha keo lai với năng suất đạt khoảng 120 tấn/1ha và lợi nhuận thu về khoảng 50 - 60%. Ngoài ra, trong quá trình thu hoạch keo cần nhiều nhân công nên bà con trong các buôn làng cũng có thêm công ăn việc làm để cải thiện đời sống khiến ai nấy đều vui mừng”. Ông Y Tun Byă chia sẻ.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Ea Trang, ông Y’ Ngoanh Mlo cho biết, trên địa bàn xã hiện có 7.000 ha rừng trồng là cây keo, trong đó có 5.500 ha người dân liên kết với các công ty lâm nghiệp. Toàn xã có 90% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số và chủ yếu trồng keo, do đó bà con rất phấn khởi khi giá gỗ nguyên liệu tăng cao như hiện nay. Thực tế những năm qua cho thấy, rừng trồng sản xuất cây keo đã phát huy tốt hiệu quả kinh tế, trở thành cây trồng chủ lực của địa phương và góp phần ổn định đời sống của bà con nhân dân.

“Đại đa số người dân cũng rất ý thức trong canh tác rừng trồng sản xuất khi chủ động thực hiện thu hoạch đảm bảo độ tuổi của keo và tái trồng rừng ngay sau khi thu hoạch để trách tình trạng bỏ đất trống, đồi núi trọc và tăng hiệu quả kinh tế trên diện tích cây trồng”, ông Y’ Ngoanh Mlo cho hay.

Theo ông Phan Văn Châu, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên lâm nghiệp M’Đrắk, cây keo rất phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng của huyện M’Đrắk, hiện nay giá gỗ keo nguyên liệu đang đạt “đỉnh” từ trước đến nay nên người trồng keo rất vui mừng. Hiện diện tích rừng trồng của công ty quản lý là hơn 5.000 ha, mỗi năm phía công ty tiến hành thu hoạch khoảng 150 – 200 ha và tổ chức trồng lại rừng ngay sau khi thu hoạch.

Chú thích ảnh
Rừng trồng cây keo lai tại huyện M’Đrắk. 

“Trong thời gian tới dự kiến công ty sẽ mở rộng riện tích rừng trồng lên 9.000 ha. Toàn bộ diện tích rừng trồng phía công ty sẽ liên kết và giao khoán cho người dân nhằm đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn. Thực tế cho thấy, trồng rừng sản xuất không chỉ mang lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số mà còn góp phần nâng cao tỷ lệ che phủ rừng ở địa phương, cải thiện môi sinh môi trường”. ông Phan Văn Châu cho biết thêm.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện M’Đrắk Nguyễn Đức Thảo cho biết, M’Đrắk là huyện miền núi, địa hình đồi núi hiểm trở, đất đai kém màu mỡ nên sản xuất nông, lâm nghiệp rất khó khăn. Tuy nhiên, những năm gần đây hiệu quả kinh tế từ trồng rừng sản xuất cây keo đã góp phần thay đổi diện mạo đời sống nhân dân. Đặc biệt, hiện giá thu mua gỗ keo nguyên liệu đang có xu hướng tăng, điều này hứa hẹn sẽ đem lại lợi nhuận cao hơn cho người trồng. Bên cạnh đó, trồng rừng sản xuất cây keo còn góp phần phủ xanh đất trống, đồi núi trọc, tạo thêm việc làm cho lực lượng lao động địa phương và nâng cao thu nhập cho người dân.

Cũng theo ông Nguyễn Đức Thảo, với giá keo nguyên liệu tăng cao trên địa bàn cũng có tình trạng một số ít người dân bán keo non nên địa phương đã chỉ đạo các xã, thị trấn trên địa bàn tăng cường công tác tuyên truyền đến người dân không bán keo non và tuân thủ kế hoạch sản xuất của địa phương để đảm bảo phát triển bền vững theo kế hoạch. Huyện cũng đề nghị Ủy ban Nhân dân tỉnh quan tâm đầu tư cụm công nghiệp tại địa phương và tăng cường kêu gọi đầu tư trên lĩnh vực chế biến lâm sản để tạo điều kiện thuận lợi và đảm bảo đầu ra cho rừng trồng sản xuất.

Tin, ảnh: Tuấn Anh

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Những loại vòng gỗ phong thủy quý hiếm nhất hiện nay

xem:  https://phongthuygo.com/nhung-loai-vong-go-phong-thuy-quy-hiem-nhat-hien-nay/ Các bạn thân mến, từ lâu gỗ là một loại vật dụng gắn liền với ông bà tổ tiên chúng ta. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, gỗ ngày càng trở lên có giá trị về vật chất và tinh thần. Nhất là trong thời đại hiện nay, các loại gỗ quý ngày càng trở lên khan hiếm và được giới thương gia săn lùng. Bạn đã tự hỏi vì sao có những loại gỗ có giá lên tới hàng trăm triệu, hàng tỷ đồng chưa? Hẳn là chúng có những công năng tuyệt vời, chất lượng gỗ tuyệt hảo. Điều đó quả là hẳn nhiên. GỖ TRẦM HƯƠNG – SỰ KỲ BÍ THOÁT TỤC Đây là dòng gỗ có giá trị nhất, quý hiếm nhất trong các loại. Hương trầm vô cùng đặc biệt và đầy thoát tục. Ngửi trầm giống như thanh lọc tâm hồn, đưa ta vào cõi phiêu linh. Trầm còn được coi là vị thuốc quý và đem lại thịnh vượng, may mắn cho người sử dụng. Trầm hương được hình thành đặc biệt từ cây dó bầu hương, dân gian có đồn rằng hương trời bay theo gió đã đáp xuống những cây bị thương h