Chuyển đến nội dung chính

Đắk Lắk: Doanh nghiệp nhận dự án cải tạo bảo vệ rừng nhưng lại phá rừng

 

Một doanh nghiệp ở Đắk Lắk được UBND tỉnh giao gần 800 ha rừng để thực hiện dự án cải tạo, bảo vệ và phát triển rừng. Tuy nhiên sau hơn 10 năm, thay vì triển khai thực hiện dự án theo quy định, thì doanh nghiệp lại “phá trắng” nhiều diện tích rừng để trồng keo lai và ngô.

....
Nhiều cây rừng có đường kính từ 10 đến 40 cm, cao 3 đến 4 m đã bị quật đổ bung gốc.

Theo hướng dẫn của một số thành viên liên kết với Công ty TNHH trồng rừng (27/7), chúng tôi tiếp cận thực địa tại tiểu khu 251, xã Ea Bung, huyện Ea Súp. Khu vực này nằm sát Quốc lộ 14C, tiếp giáp với Vườn quốc gia Yok Đôn, cách trung tâm huyện Ea Súp khoảng 25 km. Tại đây, nhiều cây rừng có đường kính từ 10 đến 40 cm, cao 3 đến 4 m đã bị quật đổ bung gốc, gom lại thành từng đống. Trên diện tích rừng bị tàn phá, hàng chục ha đã được trồng keo lai xen với ngô.

Ông Nguyễn Thanh Hồng, trú xã Ea Bung, huyện Ea Súp, một thành viên tham gia liên kết thực hiện dự án cho biết, rừng bị tàn phá thuộc tiểu khu 251, do bà Trịnh Thị Hương, hiện là Giám đốc Công ty trồng rừng 27/7 quản lý. Tổng diện tích rừng bị phá khoảng 100 ha.

....
Một thành viên tham gia liên kết thực hiện dự án dẫn phóng viên đến vị trí rừng bị tàn phá.

“Tháng 7 năm 2021 bà Hương cho người và máy móc vào ủi dọn 40 ha rừng, rồi đến tháng 5/2022 thì bà lại cho tiếp người vào phá thêm 60 ha nữa. Tổng cộng đến nay là 100 ha bị phá rồi. Mới đây đoàn kiểm tra liên ngành có vào kiểm tra, nhưng cũng chưa thấy hồi âm cho các thành viên công ty chúng tôi”, ông Nguyễn Thanh Hồng nói.

Dự án cải tạo, bảo vệ và phát triển rừng được UBND tỉnh Đắk Lắk chấp thuận cho Công ty TNHH trồng rừng 27/7 thực hiện thông qua quyết định số 2959 (QĐ-UBND), vào tháng 11 năm 2010. Tổng diện tích đất rừng thực hiện dự án là 783,4 ha, tại tiểu khu 251, xã Ea Bung, huyện Ea Súp. Mục tiêu của dự án là phát triển rừng và sản xuất nông lâm kết hợp. Người đại diện theo pháp luật và làm giám đốc công ty ban đầu là ông Nguyễn Văn Quê, trú tỉnh Tây Ninh và đến năm 2017 thì thay đổi, chuyển nhượng cho bà Trịnh Thị Hương, trú tỉnh Đồng Nai. 

Theo ông Nguyễn Ngọc Luật, phó Chủ tịch UBND xã Ea Bung, thời gian qua cơ quan chức năng có nhận được phản ánh của người dân và một số thành viên Công ty TNHH trồng rừng 27/7 thực hiện dự án có nhiều sai phạm. Xã đã phối hợp với Hạt kiểm lâm huyện Ea Súp cùng một số phòng ban chuyên môn của huyện thành lập đoàn kiểm tra. Qua kiểm tra, đoàn phát hiện việc quản lý bảo vệ rừng, trồng rừng, sản xuất nông lâm kết hợp của doanh nghiệp này chưa đảm bảo theo đúng phương án được UBND tỉnh Đắk Lắk phê duyệt. Đặc biệt, đã có hơn 326/783 ha rừng bị suy giảm; trồng hàng chục ha rừng đông đặc chồng lấn lên diện tích rừng tự nhiên; thực hiện báo cáo hiện trạng rừng không trùng khớp với báo cáo diễn biến thực tế rừng của Hạt kiểm lâm huyện Ea Súp.

“Vào cuối tháng 9 vừa qua, xã có phối hợp với Hạt kiểm lâm huyện Ea Súp tiến hành kiểm tra. Qua kiểm tra, diện tích san ủi nằm trong quy hoạch phát triển rừng bền vững và doanh nghiệp họ đã trồng gần 62 ha keo lai lên đó. Theo chức năng nhiệm vụ, diện tích đất đó là rừng tự nhiên, tuyệt đối không được phép trồng rừng lên. Thời gian tới, xã sẽ tiếp tục đề nghị các cơ quan chức năng có chuyên môn và thẩm quyền để xử lý vấn đề này”, ông Nguyễn Ngọc Luật cho hay.

....
Hàng trăm ha rừng bị tàn phá để trồng chồng lấn keo lai đè lên.

Ông Nguyễn Như Hoàng, Hạt trưởng hạt kiểm lâm huyện Ea Súp thông tin, tại dự án cải tạo, bảo vệ và phát triển rừng của Công ty TNHH trồng rừng 27/7 ở xã Ea Bung, không chỉ sai phạm về công tác quản lý bảo vệ rừng, san ủi, xây dựng, phá rừng trái phép trồng cây nông nghiệp, mà còn có cả sai phạm liên quan đến sang nhượng đất rừng. Các sai phạm này là nghiêm trọng, tuy nhiên trách nhiệm xử lý lại thuộc về cấp trên nên hạt đã làm tờ trình kiến nghị để xử lý những người liên quan.

“Hạt kiểm lâm đã đề nghị Chi Cục kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk yêu cầu Công ty TNHH trồng rừng 27/7 phải giải trình và làm rõ nguyên nhân rừng bị suy giảm hơn 326 ha và việc buông lỏng quản lý bảo vệ rừng; thanh tra toàn diện dự án để làm rõ vai trò, trách nhiệm của Ban giám đốc cả cũ và mới cũng như các cá nhân liên quan. Kiến nghị UBND huyện yêu cầu công an huyện Ea Súp tiếp nhận hồ sơ vụ việc để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật”, ông Nguyễn Như Hoàng nói.

.....
Tại Dự án cải tạo, bảo vệ và phát triển rừng được UBND tỉnh Đắk Lắk giao cho Công ty TNHH trồng rừng 27/7 đã có hơn 326/783 ha rừng bị suy giảm.

Tại huyện Ea Súp có 26 dự án giao rừng, cho thuê rừng, thí điểm nông lâm kết hợp, tổng diện tích gần 20.000 ha rừng. Tuy nhiên, qua hơn 10 năm triển khai, nhiều dự án không phát huy hiệu quả, để gia tăng tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng. Trong đó có cả việc sang nhượng dự án, cạo trọc rừng để trồng cây lương thực, hoa màu, cây công nghiệp, thậm chí là phân lô, bán đất.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về “Tứ Thiết Mộc” bao gồm những loại gỗ nào

xem:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-tu-thiet-moc-bao-gom-nhung-loai-go-nao/ “Tứ thiết mộc” hay còn gọi là 4 loại gỗ có bền chắc và độ cứng rất cao. 4 loại gỗ tứ thiết của Việt Nam bao gồm: đinh, lim, sến, táu. Đây đều là 4 loại gỗ quý thậm chí là rất quý trên thị trường có giá rất cao. Các loại gỗ này thường dùng trong việc chế tác những sản phẩm cao cấp, có độ bền với thời gian, đặc biệt là làm nhà gỗ bao gồm: đền thờ, nhà thờ tổ, chùa chiền… Tên gọi chung các loại gỗ quý rất cứng (ví như sắt). Đinh, lim, sến, táu là hạng thiết mộc. Dùng toàn thiết mộc để làm cột, kèo. Tìm hiểu chi tiết về 04 loại gỗ trên: Gỗ Đinh ,  Gỗ Lim ,  Gỗ Sến ,  gỗ táu