Chuyển đến nội dung chính

9 tháng đầu năm tăng trưởng khó khăn, doanh nghiệp xuất khẩu gỗ cần xoay sở ra sao?

 Theo như đánh giá của các chuyên gia ngành chế biến và xuất khẩu gỗ, bên cạnh thị trường xuất khẩu thì nhu cầu tiêu dùng của thị trường nội địa vẫn đang bị bỏ trống. Thời điểm hiện tại, người tiêu dùng nội địa có nhu cầu về trang trí nhà cửa và văn phòng ngày càng nhiều hơn. 

Xuất khẩu tăng trưởng nhưng không hồi phục

Mới đây, Cục Xuất nhập khẩu thuộc Bộ Công Thương đã dẫn số liệu thống kê từ Tổng cục Hải quan cho biết, trong tháng 9/2022, xuất khẩu gỗ cùng với các sản phẩm từ gỗ đã đạt 1,41 tỷ USD, so với cùng kỳ năm trước đã ghi nhận mức tăng mạnh mẽ lên đến 56,5%. Đồng thời, Cục Xuất nhập khẩu cũng lý giải rằng: “Trong tháng 9, xuất khẩu gỗ cùng với sản phẩm gỗ đến các thị trường đều có trị giá tăng mạnh so với tháng 9 năm trước bởi sự gián đoạn của hoạt động sản xuất và xuất khẩu trong giai đoạn dịch Covid-19 bùng phát, điều này khiến cho trị giá xuất khẩu trong tháng 9/2021 ở mức thấp”.

Thông tin trên cùng với sự theo dõi hoạt động xuất khẩu của những tháng vừa qua cho thấy, đà tăng trưởng trong tháng 9 không phải là kết quả của sự hồi phục sau nhiều tháng khó khăn, nguyên nhân bởi, trị giá xuất khẩu của tháng này đã giảm xuống 21% so với tháng liền trước đó. Tuy nhiên, tính chung trong 9 tháng đầu năm, trị giá xuất khẩu gỗ cùng với sản phẩm gỗ vẫn tăng 10,2% so với cùng kỳ năm trước và đạt 12,3 tỷ USD.  

go-2-1666327522.jpg
Đà tăng trưởng trong tháng 9 không phải là kết quả của sự hồi phục sau nhiều tháng khó khăn, nguyên nhân bởi, trị giá xuất khẩu của tháng này đã giảm xuống 21% so với tháng liền trước đó

Theo ông Nguyễn Liêm - Tổng Giám đốc CTCP Lâm Việt, ngoài nguyên nhân mức nền tăng trưởng của cùng kỳ năm trước ở mức thấp, trong 9 tháng đầu năm nay con số tăng trưởng hơn 105 của xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ chủ yếu là nhờ sự tăng trưởng đến từ hàng loạt các mặt hàng như dăm gỗ, cửa gỗ hay viên nén gỗ…

Số liệu thống kê mới nhất của Tổng cục Hải quan cho thấy, trị giá xuất khẩu dăm gỗ trong 8 tháng đầu năm nay đã tăng 51% so với cùng kỳ; trong khi đó cửa gỗ tăng 55,3%, gỗ ván cùng với ván sàn tăng 12%. Trong khi đó, xuất khẩu gỗ cùng với sản phẩm gỗ vào thị trường Mỹ - thị trường lớn nhất của ngành gỗ - liên tục sụt giảm trong thời gian qua đã khiến ngành hàng này dù ghi nhận tăng trưởng nhưng lại khó có thể lạc quan trong những tháng còn lại.  

Cụ thể, xuất khẩu sang Mỹ trong tháng 9 đã giảm 18,3% so với tháng 8. Đáng chú ý, đây là tháng sụt giảm thứ 7 liên tiếp kể từ đầu năm cho đến nay; nếu như không tính tháng 2 (có kim ngạch thường ghi nhận ở mức thấp vì rơi vào dịp Tết Nguyên đán), tháng 9 này nhiều khả năng sẽ là tháng ghi nhận trị giá xuất khẩu thấp nhất trong vòng 9 tháng qua. 

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Quốc Khanh - Chủ tịch Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TPHCM (HAWA) - cho biết, dù kim ngạch xuất khẩu tăng nhưng lạm phát đã ảnh hưởng tiêu cực đến tăng trưởng xuất khẩu đối với ngành chế biến gỗ trong những tháng cuối năm. Ví dụ, không riêng gì Mỹ, lạm phát vẫn đang gia tăng tại các thị trường xuất khẩu chính của Việt Nam là các quốc gia EU; bên cạnh đó tác động từ cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine cũng khiến người dân nơi đây có xu hướng thắt chặt chi tiêu. Vì thế, nhu cầu đối với các mặt hàng không thiết yếu như sản phẩm gỗ khó có thể tăng trưởng như trước kia, ảnh hưởng trực tiếp đến việc ký kết và thực hiện đơn hàng của các doanh nghiệp.  

go-3-1666327523.png
Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Quốc Khanh - Chủ tịch Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TPHCM (HAWA) - cho biết, dù kim ngạch xuất khẩu tăng nhưng lạm phát đã ảnh hưởng tiêu cực đến tăng trưởng xuất khẩu đối với ngành chế biến gỗ trong những tháng cuối năm

Xét ở góc độ doanh nghiệp, ông Nguyễn Liêm cũng bổ sung, những tháng cuối năm xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ thường cao hơn so với đầu năm vì nhu cầu hoàn thiện, sửa sang và trang trí nội thất tăng cao. Thế nhưng năm nay tình hình lại không mấy khả quan, bởi ngành gỗ đang phải đối mặt với rất nhiều yếu tố bất lợi. “Đơn hàng quý 3 năm nay của các doanh nghiệp chỉ còn khoảng 40 đến 50%, sang quý 4 sẽ tiếp tục sụt giảm hơn và hiện tại vẫn chưa có đơn hàng cho năm mới”, Tổng Giám đốc Lâm Việt cho hay.

Doanh nghiệp xuất khẩu gỗ xoay sở ra sao?

Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan, tỷ trọng xuất khẩu gỗ cùng với sản phẩm gỗ sụt giảm ở Mỹ thì những thị trường khác như Nhật Bản và Hàn Quốc lại ghi nhận sự gia tăng thị phần trong 9 tháng đầu năm. Nhiều doanh nghiệp cũng cho biết họ đang chuyển hướng sang một số thị trường mới để có thể duy trì việc sản xuất kinh doanh, đồng thời giảm thiểu được thiệt hại và chi phí.  

Ông Phùng Quốc Cường - Giám đốc Công ty TNHH Bảo Hưng, cho biết công ty trong thời gian gần đây đang tìm cách đẩy mạnh xuất khẩu đồ gỗ nội thất sang thị trường Nhật Bản và Hàn Quốc vốn ít bị ảnh hưởng bởi lạm phát. Dù đây chỉ là giải pháp tình thế nhưng lại có thể giúp cho các doanh nghiệp duy trì sản xuất, giữ chân được người lao động. 

go-4-1666327522.png
Ông Phùng Quốc Cường - Giám đốc Công ty TNHH Bảo Hưng, cho biết công ty trong thời gian gần đây đang tìm cách đẩy mạnh xuất khẩu đồ gỗ nội thất sang thị trường Nhật Bản và Hàn Quốc

Ngoài ra, Trung Quốc cũng là một trong số 5 thị trường xuất khẩu gỗ cùng với sản phẩm gỗ lớn nhất Việt Nam, kim ngạch luôn đứng ở vị trí thứ 2 hoặc 3 trong những năm gần đây. Trong 9 tháng đầu năm nay, xuất khẩu gỗ của Việt Nam sang thị trường này chiếm 13,25 tỷ trọng, so với cùng kỳ năm trước đã tăng 3,1 điểm %. Điều này cho thấy, nhiều doanh nghiệp trong nước đang cố gắng khai thác dư địa tăng trưởng từ thị trường đông dân này. 

Theo ông Nguyễn Chánh Phương - Phó Chủ tịch HAWA, các doanh nghiệp xuất khẩu trong thời gian qua vẫn tập trung vào một số thị trường chủ lực, mỗi khi những thị trường này có biến động sẽ nhanh chóng ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất và kinh doanh. Chính vì thế, điều quan trọng là các doanh nghiệp cần đa dạng hóa thị trường xuất khẩu, đẩy mạnh đổi mới công nghệ và nâng cao hiệu quả quản trị…, từ đó tăng sức cạnh tranh hàng hóa.  

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng đang áp một cách ứng phó khác, đó là quay về thị trường nội địa. Theo như đánh giá của các chuyên gia ngành chế biến và xuất khẩu gỗ, bên cạnh thị trường xuất khẩu thì nhu cầu tiêu dùng của thị trường nội địa vẫn đang bị bỏ trống. Thời điểm hiện tại, người tiêu dùng nội địa có nhu cầu về trang trí nhà cửa và văn phòng ngày càng nhiều hơn. 

go-5-1666327522.jpg
Ông Phùng Quốc Cường - Giám đốc Công ty TNHH Bảo Hưng

Theo ước tính của HAWA, khoảng 30% doanh nghiệp ngành gỗ hiện đang phục vụ thị trường trong nước. Thị trường này được cho là tiềm năng, bởi các dự án xây dựng sẽ được tái khởi động sau dịch, phần nào bù đắp cho việc xuất khẩu đang ngày càng chậm lại. Tuy nhiên, ông Nguyễn Liêm cho rằng, quay về thị trường nội địa chỉ là giải pháp ngắn hạn, không phải doanh nghiệp nào cũng có thể thực hiện được bởi thị trường xuất khẩu cùng với dây chuyền sản xuất cho hàng xuất khẩu cũng có sự khác biệt so với các đơn hàng nội địa.

“Nhu cầu thị trường nội địa dù lớn nhưng sản phẩm vẫn còn nhỏ lẻ, thị hiếu mỗi người khác nhau, thế nên nên khi chuyển về thị trường nội địa không thể “một sớm một chiều” là có thể làm ngay được. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng tìm thêm khách hàng ở những hội chợ trong và ngoài nước, ký kết những các đơn hàng dù nhỏ lẻ và nhu cầu khác nhau nhưng doanh nghiệp vẫn phải chấp nhận trong giai đoạn này”, ông Nguyễn Liêm cho biết.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về “Tứ Thiết Mộc” bao gồm những loại gỗ nào

xem:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-tu-thiet-moc-bao-gom-nhung-loai-go-nao/ “Tứ thiết mộc” hay còn gọi là 4 loại gỗ có bền chắc và độ cứng rất cao. 4 loại gỗ tứ thiết của Việt Nam bao gồm: đinh, lim, sến, táu. Đây đều là 4 loại gỗ quý thậm chí là rất quý trên thị trường có giá rất cao. Các loại gỗ này thường dùng trong việc chế tác những sản phẩm cao cấp, có độ bền với thời gian, đặc biệt là làm nhà gỗ bao gồm: đền thờ, nhà thờ tổ, chùa chiền… Tên gọi chung các loại gỗ quý rất cứng (ví như sắt). Đinh, lim, sến, táu là hạng thiết mộc. Dùng toàn thiết mộc để làm cột, kèo. Tìm hiểu chi tiết về 04 loại gỗ trên: Gỗ Đinh ,  Gỗ Lim ,  Gỗ Sến ,  gỗ táu