Chuyển đến nội dung chính

9 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu ngành gỗ Việt Nam đạt 12,4 tỷ USD

 

Thông tin trên được Chủ tịch Hội Mỹ nghệ và Chế biến Gỗ TP.HCM (HAWA) Nguyễn Quốc Khanh nêu tại Lễ Khai mạc Triển lãm VietnamWood 2022.

>>>Ngành gỗ đối phó phòng vệ thương mại: Chủ động ứng phó

Phát biểu tại Lễ khai mạc, ông Nguyễn Quốc Khanh cho biết, 9 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu gỗ và các sản phẩm gỗ của Việt Nam đạt 12,4 tỷ USD, tăng 7% so với năm 2021. Ông đánh giá, điều này chắc chắn sẽ mang đến niềm tin cho sự kỳ vọng của ngành. Đồng thời ông cũng cho rằng, có được thành quả đó chính là nỗ lực không ngừng của cộng đồng doanh nghiệp trong ngành chế biến gỗ và nội thất.

Chủ tịch Hội Mỹ nghệ và Chế biến Gỗ TP.HCM (HAWA) Nguyễn Quốc Khanh phát biểu tại Lễ khai mạc Triển lãm VietnamWood 2022 - Ảnh: Đình Đại.

Chủ tịch Hội Mỹ nghệ và Chế biến Gỗ TP.HCM (HAWA) Nguyễn Quốc Khanh phát biểu tại Lễ khai mạc Triển lãm VietnamWood 2022 - Ảnh: Đình Đại.

Theo Chủ tịch HAWA, năm 2022 có thể coi là năm bản lề trong bước chuyển mình của nền kinh tế Việt Nam và thế giới sau đại dịch COVID-19. Dù kim ngạch xuất khẩu tăng mạnh trở lại trong tháng 9/2022, nhưng do lạm phát đã ảnh hưởng lớn đến tác động tăng trưởng xuất khẩu của ngành chế biến gỗ nói riêng và các mặt hàng khác của Việt Nam nói chung trong những tháng cuối năm 2022.

Ông Khanh cho biết, ngành chế biến gỗ hiện nay đang nổi lên hai vấn đề là nguyên liệu và công nghệ. Đối với công nghệ, một số doanh nghiệp đã sử dụng công nghệ hiện đại, với máy móc chủ yếu được nhập khẩu, nhưng các thiết bị sử dụng đều có năm sản xuất từ năm 2010, khá cũ so với hiện nay.

“Với sự nên ngôi của xu hướng tự động hóa đang diễn ra mạnh mẽ hiện nay, nhằm giảm số lượng lao động trực tiếp, thay thế bằng công nghệ máy móc. Các doanh nghiệp Việt Nam ngày càng định hướng sản xuất theo hướng chuyên nghiệp hóa, bằng việc đầu tư các loại máy móc hiện đại hơn”, Chủ tịch HAWA Nguyễn Quốc Khanh đánh giá.

Triển lãm VietnamWood 2022 sẽ diễn ra từ ngày 18-21/10 tại SECC Sài Gòn, do Công ty Vinexad, Công ty Yorkers phối hợp với HAWA tổ chức - Ảnh: Đình Đại.

Triển lãm VietnamWood 2022 sẽ diễn ra từ ngày 18-21/10 tại SECC Sài Gòn, do Công ty Vinexad, Công ty Yorkers phối hợp với HAWA tổ chức - Ảnh: Đình Đại.

Về nguyên liệu, Chủ tịch HAWA cho rằng, việc cung ứng nguyên liệu khai thác trong nước hiện nay chỉ đáp ứng được khoảng 75% tổng nhu cầu của chế biến. Do đó, mỗi năm Việt Nam phải nhập khẩu khoảng 8,5 triệu m3 gỗ.

Với tốc độ phát triển của ngành gỗ trong thời gian tới cần thiết phải có nguồn cung ứng nguyên liệu dồi dào, đa dạng về chủng loại để phục vụ cho mọi phân khúc thị trường để giúp doanh nghiệp có quyết định đầu tư đúng đắn.

“VietnamWood 2022 đã trở thành sự kiện công nghệ mang tính đại diện cho ngành với quy mô quốc gia, đồng thời, mang tính dẫn dắt cho những sáng tạo công nghệ trong sản xuất. Tại đây, các doanh nghiệp sẽ được cập nhập các giải pháp sản xuất mới, thay đổi tư duy của doanh nghiệp để từ đó giúp các doanh nghiệp ra quyết định đầu tư nâng cao tầm vóc và chất lượng sản phẩm”, Chủ tịch HAWA Nguyễn Quốc Khanh nhấn mạnh.

Cũng theo ông Khanh, ngành chế biến gỗ xuất khẩu Việt Nam đang hướng tới mục tiêu phát triển bền vững cả về chiều sâu lẫn chiều rộng, từ mục tiêu ngắn hạn đến dài hạn. Trong đó, các giải pháp về công nghệ sản xuất, nguyên liệu và vật liệu mang tính cốt lõi và thể hiện sinh động nhất trong quá trình thay đổi tư duy sản xuất, giúp quản trị doanh nghiệp. Từ đó, nâng tầm ngành chế biến gỗ và nội thất của Việt Nam lên một tầm cao mới.

Các doanh nghiệp tìm hiểu về máy móc thiết bị ngành chế biến gỗ tại triển lãm - Ảnh - Đình Đại.

Các doanh nghiệp tìm hiểu về máy móc thiết bị ngành chế biến gỗ tại triển lãm - Ảnh - Đình Đại.

Đánh giá về vai trò của triển lãm đối với các doanh nghiệp ngành chế biến gỗ, ông Lê Đức Hiếu – Giám đốc Dự án Công ty Vetta cho rằng, trong 2 năm qua, các doanh nghiệp sản xuất, cũng như các doanh nghiệp cung cấp thiết bị gần như trong tình trạng ngủ đông, đây sẽ là cơ hội rất lớn, các doanh nghiệp rất kỳ vọng thông qua triển lãm này, sẽ thu hút được nhiều khách trong nước và quốc tế cũng như sẽ có một cơ hội để các đối tác cung cấp thiết bị và các nhà sản xuất có thể ngồi lại với nhau để thực hiện tiếp những dự án mà trước đây đã ấp ủ hoặc đang chuẩn bị triển khai nhưng bị đình trệ vì COVID-19.

Đánh giá về việc chuyển đổi số của các doang nghiệp trong ngành hiện nay, ông Hiếu cho rằng, các doanh nghiệp hiện nay đều nhận thức được rằng, việc chuyển đổi số là sống còn. Tuy nhiên, từ góc nhìn cá nhân, ông nhìn nhận việc chuyển đổi số của các doanh nghiệp ngành gỗ hiện nay vẫn còn chậm.

“Chúng ta đang hướng tới việc tăng năng suất và giảm nhân công. Bởi hiện nay Việt Nam cũng đã bắt đầu thiếu nhân công do nhiều nguyên nhân, trong đó có ảnh hưởng từ đại dịch. Do đó, nếu trong thời điểm này, chúng ta không tự động hóa và ứng dụng nhiều công nghệ thông tin và phần mềm tiên tiến vào trong sản xuất nhằm tăng năng suất và giảm nhân công thì sẽ không cạnh tranh được với các nước trong khu vực”, ông Hiếu chia sẻ.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh