Chuyển đến nội dung chính

85 ngày đêm truy xét nhóm phá rừng tại Đà Lạt

 (ANTV) -Sau 85 ngày đêm vào cuộc điều tra, Công an TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng và các lực lượng nghiệp vụ Công an tỉnh đã thu thập đầy đủ chứng cứ, đồng thời tiến hành khởi tố 3 bị can trực tiếp gây ra vụ chặt hạ hàng trăm cây thông trên địa bàn TP Đà Lạt gây bức xúc dư luận trong thời gian vừa qua.

 
Từ tin báo của người dân, lực lượng chức năng thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng phát hiện hàng trăm cây thông ba lá thuộc rừng phòng hộ tại các lô a, b, Khoảnh 15, Tiểu khu 144B, lâm phần dưới sự quản lý của Ban Quản lý rừng Lâm Viên bị các đối tượng cưa hạ ngổn ngang. Qua khám nghiệm, cơ quan chức năng xác định diện tích rừng bị tàn phá, tác động hơn 2 ha, với trên 400 cây thông ba lá bị cưa hạ. Chưa kể, hiện trường vẫn còn hơn 100 cây thông ba lá khác đang trong tình trạng vàng lá, chết đứng vì bị ken gốc, bị “đầu độc” bằng chất độc, không thể phục hồi. 
 
Trung tá Nguyễn Thế Nhật, Đội phó đội Cảnh sát kinh tế, Công an TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng cho biết, số đối tượng thực hiện hảnh vi rất rộng. Chúng tôi soát xét lập xác minh trên 100 đối tượng, lực lượng tiến hành hết sức nhiều công việc, phức tạp. Phương thức thủ đoạn của các đối tượng hết sức tinh vi, thời gian ban đêm, khoảng 12h đêm-3h sáng. Công cụ phương tiện hiện đại, có cưa máy, cưa điện để ngăn chặn phát hiện. Đồng thời hiện trường vụ phá rừng sâu xa đi lại khó khăn, ít người qua lại việc thu thập thông tin khó khăn.
 
Sau nhiều ngày đêm trinh sát, đến ngày 09/8/2022, lực lượng Công an xác định Lê Thị Minh là đối tượng chủ mưu của vụ phá rừng, các đối tượng còn lại là đồng phạm, trong đó Dương Kim Hà (quê Hà Tĩnh, tạm trú tại Phường 12, thành phố Đà Lạt) và vợ là Bùi Thị Huyền tham gia vai trò đắc lực. Thời gian nhóm đối tượng này thực hiện hành vi cưa hạ rừng thông diễn ra từ khoảng tháng 9/2021 đến tháng 5/2022. Các đối tượng cũng đã khai nhận mục đích hủy hoại rừng là để lấy đất sản xuất nông nghiệp.
 
Hiện cơ quan điều tra đã khởi tố Lê Thị Minh, Dương Kim Hà để điều tra cùng về tội hủy hoại rừng. Riêng Bùi Thị Huyền bị khởi tố với tội danh trên nhưng được cho tại ngoại vì đang nuôi con nhỏ. Ngoài ra, Cơ quan điều tra cũng đã xác định, củng cố hồ sơ để xử lý 4 đối tượng khác là người trực tiếp cưa hạ thông trái phép. Đồng thời, các cơ quan liên quan đã và đang xem xét xử lý trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân được giao quản lý, bảo vệ rừng lại để mất rừng.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh