Chuyển đến nội dung chính

3 người vướng lao lý vì phá rừng Quốc gia ở thành phố du lịch

 

Được một người chưa rõ lai lịch thuê phá rừng, 3 người đàn ông quê Cà Mau và Trà Vinh đã san ủi cây trên diện tích hơn 5.000 m2 tại Vườn Quốc gia Phú Quốc.

Ngày 19/9, TAND TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang tuyên phạt Thạch Văn Bảo (32 tuổi, ngụ Cà Mau) mức án 2 năm tù về tội Hủy hoại rừng. HĐXX buộc bị cáo này bồi thường cho Vườn Quốc gia Phú Quốc 40 triệu đồng là giá trị cây rừng bị thiệt hại.

Cùng phạm tội với Bảo, Nguyễn Văn Huynh (37 tuổi, ngụ Cà Mau) lĩnh một năm tù; Nguyễn Thanh Hiền (34 tuổi, ngụ tỉnh Trà Vinh) bị phạt 18 tháng tù.3 người vướng lao lý vì phá rừng Quốc gia ở thành phố du lịch - 1Thạch Văn Bảo (trái) cùng 2 đồng phạm nghe HĐXX tuyên án. Ảnh: Anh Bình.

Căn cứ lời khai của các bị cáo và nội dung truy tố của VKSND Phú Quốc, HĐXX xác định ngày 6/4, Bảo được một người tên Hà Văn An (chưa rõ lai lịch) thuê phá rừng phòng hộ tại một tiểu khu của Vườn Quốc gia Phú Quốc với giá 120 triệu đồng. Sau khi nhận trước của An 50 triệu đồng, Bảo thuê 2 xe cuốc của một doanh nghiệp để Hiền và Huynh san ủi, phá cây rừng rồi đào mương để chôn lấp.

Chiều 13/4, lực lượng tuần tra của Hạt Kiểm lâm Phú Quốc phối hợp với công an sở tại đã bắt quả tang 3 bị cáo đang phá rừng. Tổng diện tích rừng bị thiệt hại hoàn toàn khoảng 5.215 m2. Số loài cây rừng bị phá là 66, khối lượng gỗ thiệt hại hơn 22 m3.

Đối với Hà Văn An, Công an TP Phú Quốc đang điều tra lai lịch để xử lý theo quy định pháp luật.

Chia sẻ

Chia sẻ zaloChia sẻ zaloChia sẻ zaloChia sẻ zalo

Duy Khang

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh