Chuyển đến nội dung chính

250 doanh nghiệp nước ngoài sẽ tham gia triển lãm gỗ ở Việt Nam

 (PLO)- Mặc dù vẫn ghi nhận mức tăng trưởng dương, nhưng ngành gỗ Việt Nam vẫn đối mặt với nhiều thách thức đến từ nội tại doanh nghiệp lẫn tình hình kinh tế toàn cầu.

Theo Hội mỹ nghệ và chế biến gỗ TP.HCM (HAWA), tám tháng đầu năm 2022, kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam đạt hơn 11 tỉ USD, tăng 7% so với cùng kỳ năm 2021.

Mặc dù kim ngạch xuất khẩu tăng mạnh trở lại trong tháng 8-2022 nhưng ảnh hưởng của lạm phát và những bất ổn về kinh tế toàn cầu sẽ tiếp tục tác động tiêu cực đến tăng trưởng xuất khẩu của ngành gỗ và sản phẩm gỗ nói riêng cũng như các mặt hàng khác nói chung của Việt Nam, trong những tháng cuối năm 2022.

Tại họp báo công bố sự kiện triển lãm quốc tế VietnamWood 2022 vào sáng 5-10, ông Nguyễn Chánh Phương, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HAWA, dự báo cuối năm 2022, tốc độ tăng trưởng của ngành gỗ khoảng 5-7%, ước đạt 16.8 tỉ USD.

Tuy nhiên so với tốc độ tăng trưởng của các năm trước đây thì đây không phải là con số mà ngành gỗ mong đợi. “Hi vọng vào năm 2023, quỹ đạo tăng trưởng sẽ quay trở lại với ngành gỗ Việt Nam”- vị Phó chủ tịch HAWA chia sẻ.

250 doanh nghiệp nước ngoài sẽ tham gia triển lãm gỗ ở Việt Nam ảnh 1

Ngành gỗ Việt Nam được kỳ vọng sẽ phục hồi mạnh mẽ vào năm 2023. ẢNH: PLO

Cũng theo ông Phương, hiện nay ngành gỗ vẫn còn nhiều thách thức khi nguồn cung nguyên liệu khai thác trong nước chỉ mới đáp ứng được khoảng 75% tổng nhu cầu chế biến, bao gồm khai thác rừng trồng và khai thác cây trồng phân tán, gỗ cao su. Mỗi năm, Việt Nam vẫn phải nhập khẩu khoảng 8,5 triệu m3 gỗ.

Chưa kể về mặt công nghệ, tuy có một số nhóm doanh nghiệp đã sử dụng công nghệ hiện đại với máy móc chủ yếu được nhập khẩu, song các thiết bị đang sử dụng đều có năm sản xuất trung bình là 2010, khá cũ so với các thiết bị hiện nay.

“Điều này đã thúc đẩy nhu cầu của các doanh nghiệp về các giải pháp công nghệ sản xuất, chế biến, nhất là trong bối cảnh mức tăng trưởng giảm ở nhiều ngành công nghiệp, trong đó giảm nhiều nhất là ngành gỗ.

Chính vì thế để giữ chân lao động và thị trường, các doanh nghiệp gỗ đang có xu hướng đầu tư về công nghệ, quản trị. Mà thông qua Vietnam Wood 2022, chúng tôi kỳ vọng sẽ mang đến các xu hướng, giải pháp thông minh và những tiến triển mới dành cho chuỗi sản xuất, chế biến gỗ”- ông Phương chia sẻ.

Theo ban tổ chức, khác với mọi năm, Vietnam Wood 2022, không có sự tham gia của các nhà triển lãm Trung Quốc do các chính sách Zero-COVID từ nước này, song sự kiện vẫn thu hút hơn 250 doanh nghiệp từ 24 quốc gia và khu vực. Trong đó các nhà triển lãm đến từ châu Âu được kỳ vọng giúp cho doanh nghiệp Việt tiếp cận được các xu hướng công nghệ tự động, những giải pháp thông minh và các ứng dụng thực tế trong thiết kế nội thất.

"Các thương hiệu tham gia triển lãm sẽ đem đến các giải pháp kiểm soát được sản phẩm từ nguyên vật liệu cho đến khi hoàn thành và chuyển tới tay người tiêu dùng. Từ đó đảm bảo chất lượng đồng đều giữa các thành phẩm, giảm chi phí sản xuất, đổi mới cải tiến mẫu mã và tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp. Đây cũng là chiến lược của ngành chế biến gỗ Việt Nam hiện nay"- ông Phương nhấn mạnh.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh