Chuyển đến nội dung chính

Xuất khẩu gỗ mang về hơn 7 tỷ USD sau 5 tháng, thực hiện 40% mục tiêu năm 2022

 Trị giá xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ trong tháng 5 đạt 1,55 tỷ USD, tăng gần 8% so với tháng 5/2021. Tính từ đầu năm đến nay đây là tháng thứ 3 liên tiếp xuất khẩu mặt hàng này đạt trên 1 tỷ USD/tháng.

Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) ước tính, trị giá xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ trong tháng 5/2022 đạt 1,55 tỷ USD, tăng gần 8% so với tháng 5/2021. Đây là tháng thứ 3 liên tiếp xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ đạt trên 1 tỷ USD/tháng và tăng so với cùng kỳ.

Tính chung 5 tháng đầu năm 2022, trị giá xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ ước tính đạt gần 7,2 tỷ USD, tăng gần 7% so với cùng kỳ năm 2021.

Như vậy, so với mục tiêu xuất khẩu 18 tỷ USD trong năm nay thì ngành hàng đã thực hiện được 40% kế hoạch đề ra.

 Xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ qua các tháng năm 2021 – 2022 (ĐVT: Tỷ USD). (Nguồn: Tổng cục Hải quan/Bộ Công Thương)

Trong cơ cấu mặt hàng gỗ và sản phẩm gỗ xuất khẩu tháng 5/2022, trị giá xuất khẩu sản phẩm gỗ ước đạt hơn 1 tỷ USD, giảm gần 9% so với tháng 5/2021. Tính chung trong 5 tháng đầu năm 2022, xuất khẩu sản phẩm gỗ đạt 5,2 tỷ USD, tăng nhẹ so với cùng kỳ năm 2021.

Về cơ cấu mặt hàng xuất khẩu, trong 4 tháng đầu năm 2022, tỷ trọng xuất khẩu đồ nội thất bằng gỗ chiếm 67,8% tổng trị giá xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ, giảm 2,4 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm 2022.

 Mặt hàng gỗ và sản phẩm gỗ xuất khẩu tháng 4 và 4 tháng đầu năm 2022. (Nguồn: Bộ Công Thương)

Theo Cục Xuất nhập khẩu, tỷ trọng xuất khẩu giảm là do các mặt hàng chính chiếm tỷ trọng cao như ghế khung gỗ, đồ nội thất phòng khách và phòng ăn xuất khẩu giảm.

Đáng chú ý, trong cơ cấu mặt hàng đồ nội thất bằng gỗ, mặt hàng đồ nội thất nhà bếp ghi nhận tốc độ tăng trưởng cao trong 4 tháng đầu năm 2022, đạt gần 448 triệu USD, tăng 53,5% so với cùng kỳ năm 2021. Tuy nhiên, tỷ trọng xuất khẩu mặt hàng này thấp nên không bù đắp được mức giảm từ các mặt hàng chính, chỉ chiếm 8% trong tổng trị giá xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ, chiếm 11,8% trong tổng trị giá xuất khẩu đồ nội thất bằng gỗ.

Trị giá xuất khẩu tăng trưởng tốt trong 4 tháng đầu năm 2022 có phần đóng góp của nhóm mặt hàng như: gỗ, ván và ván sàn, dăm gỗ, cửa gỗ, đồ gỗ mỹ nghệ có trị giá xuất khẩu tăng trưởng khá. Trong đó, gỗ, ván và ván sàn xuất khẩu đạt hơn 700 triệu USD, tăng 26,5% so với cùng kỳ năm 2021; dăm gỗ đạt gần 678 triệu USD, tăng 7,2%; cửa gỗ đạt 16,7 triệu USD, tăng 28,7%...

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l