Chuyển đến nội dung chính

Xuất khẩu gỗ chững lại sau khi tăng liên tục

 Xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ chậm lại, do tình trạng lạm phát tăng cao tại nhiều thị trường xuất khẩu chính khiến người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu.

Tháng 5/2022, kim ngạch xuất khẩu gỗ chững lại sau khi tăng liên tục trong tháng 3 và 4, đạt 1,38 tỷ USD, giảm 4,1% so với tháng 5/2021. Tính chung trong 5 tháng đầu năm 2022, kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ đạt 7 tỷ USD, tăng 4,6% so với cùng kỳ năm 2021.

Xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ chậm lại...

Xuất khẩu gỗ chững lại sau khi tăng liên tục  - Ảnh 1.

Xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ chậm lại, do tình trạng lạm phát tăng cao tại nhiều thị trường xuất khẩu chính khiến người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu.

Theo số liệu thống kê từ Tổng cục Hải quan, trong tháng 5/2022 trị giá xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ đạt 1,38 tỷ USD, giảm 4,1% so với tháng 5/2021. Trong 5 tháng đầu năm 2022, trị giá xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ đạt 7 tỷ USD, tăng 4,6% so với cùng kỳ năm 2021. 

Trong cơ cấu mặt hàng xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ tháng 5/2022, trị giá xuất khẩu sản phẩm gỗ đạt 925,1 triệu USD, giảm 17,1% so với tháng 5/2021. Tính chung 5 tháng đầu năm 2022, trị giá xuất khẩu sản phẩm gỗ đạt 5,1 tỷ USD, giảm 1,4% so với cùng kỳ năm 2021.

Xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ chậm lại, do tình trạng lạm phát tăng cao tại nhiều thị trường xuất khẩu chính khiến người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu. Bên cạnh đó, giá cước vận tải ở mức cao; giá hàng hóa, nguyên, nhiên, vật liệu nhập khẩu là đầu vào của sản xuất đều tăng mạnh do nguồn cung khan hiếm bởi tác động của cuộc xung đột giữa Nga và Ucraine; tình hình dịch bệnh bùng phát và chính sách “Zero Covid” tại Trung Quốc.

Xuất khẩu gỗ chững lại sau khi tăng liên tục  - Ảnh 2.

Nguồn: Tổng cục Hải quan

Trong tháng 5/2022, trị giá xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ tới thị trường Hoa Kỳ giảm mạnh nhất so với các thị trường khác, đạt 758,7 triệu USD, giảm 15,5% so với cùng kỳ năm 2021. Xuất khẩu sang Hoa Kỳ giảm mạnh, khiến tốc độ tăng trưởng xuất khẩu chung của ngành gỗ giảm, bởi tỷ trọng xuất khẩu tới thị trường này chiếm 55,1% tổng trị giá xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam trong tháng 5/2022.

Trong tháng 5/2022, trị giá xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ tới một số thị trường tăng rất mạnh như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Pháp và Malaysia, tuy nhiên trị giá xuất khẩu sang các thị trường này chiếm tỷ trọng thấp nên chỉ bù đắp được một phần mức giảm từ thị trường Hoa Kỳ. 

Tính chung trong 5 tháng đầu năm 2022, trị giá xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ xuất khẩu tới các thị trường chính vẫn tăng trưởng khả quan. Trong đó, trị giá xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ tới Hoa Kỳ dẫn đầu đạt 4,1 tỷ USD, tăng 1,6% so với cùng kỳ năm 2021; Tiếp theo là thị trường Trung Quốc đạt 749,2 triệu USD, tăng 10,8%; Nhật Bản đạt 677,6 triệu USD, tăng 16,5%; Hàn Quốc đạt 451,3 triệu USD, tăng 21,9%...

Xuất khẩu gỗ chững lại sau khi tăng liên tục  - Ảnh 3.

Nguồn: Tính toán từ số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan

Anh nổi lên là thị trường gỗ lớn của Việt Nam

Theo số liệu thống kê từ Trung tâm Thương mại Quốc tế (ITC), trị giá nhập khẩu đồ nội thất bằng gỗ vào thị trường Anh trong tháng 3/2022 đạt 537,6 triệu USD, tăng 30,6% so với tháng 3/2021. Trong quý I/2022, trị giá nhập khẩu đồ nội thất bằng gỗ của Anh đạt 1,5 tỷ USD, tăng 35,2% so cùng kỳ năm 2021.

Xuất khẩu gỗ chững lại sau khi tăng liên tục  - Ảnh 4.

Nguồn: ITC

Anh nhập khẩu đồ nội thất bằng gỗ nhiều nhất từ thị trường Trung Quốc trong 3 tháng đầu năm 2022, đạt 596,3 triệu USD, tăng 17,5% so với cùng kỳ năm 2021, chiếm 38,9% tổng trị giá nhập khẩu. Tiếp theo là thị trường Ba Lan đạt 183 triệu USD, tăng 57,6%; Ý đạt 116,8 triệu USD, tăng 92,1%; Việt Nam đạt 111,1 triệu USD, tăng 35,2%... 

Anh là thị trường nhập khẩu đồ nội thất bằng gỗ lớn thứ ba trên toàn cầu sau Hoa Kỳ, EU. Trị giá nhập khẩu bình quân mặt hàng đồ nội thất bằng gỗ của Anh trong giai đoạn năm 2017 – 2021 đạt 4,1 tỷ USD/năm, tăng trưởng bình quân 5,4%/năm. 

Anh là thị trường rất tiềm năng đối với mặt hàng đồ nội thất bằng gỗ của Việt Nam bởi nhu cầu tiêu thụ cao, tuy nhiên ngành công nghiệp sản xuất đồ nội thất của Anh đang đối mặt với tình trạng giá nguyên vật liệu tăng. Giá đồ nội thất cao hơn đã dẫn đến chi phí sinh hoạt cao hơn ở Anh. Lạm phát ở Anh đang ở mức 7%, mức cao nhất trong ba thập kỷ, trong khi giá đồ nội thất tăng 17%. 

Xung đột giữa Nga và Ukraine đang tạo ra áp lực lớn hơn đối với các công ty sản xuất đồ nội thất của Anh với nguồn cung ứng gỗ từ Nga. Đây là cơ hội cho các thị trường sản xuất đồ nội thất bằng gỗ, trong đó có Việt Nam. Theo nguồn manchestertimes.co.uk, xu hướng thị trường đồ nội thất tại Anh trong năm 2022, cụ thể: Doanh số bán hàng trực tuyến dự kiến sẽ tiếp tục tăng nhanh. Nhu cầu về đồ nội thất thân thiện với môi trường ngày càng tăng, do đó các sản phẩm nội thất bằng gỗ ngày càng được quan tâm. 

Thiết kế tối giản đang trở nên phổ biến. Nhu cầu về đồ nội thất đa chức năng đang có xu hướng tăng nhanh. Các công ty nội thất đang tập trung vào việc sản xuất các sản phẩm nội thất tùy chỉnh. Ngày càng có nhiều sự quan tâm đến các sản phẩm nội thất cổ điển.

Xuất khẩu gỗ chững lại sau khi tăng liên tục  - Ảnh 5.

Nguồn: ITC

Hầu hết các mặt hàng đồ nội thất bằng gỗ mà Anh nhập khẩu trong 3 tháng đầu năm 2022 đều tăng mạnh, dẫn đầu về trị giá là mặt hàng đồ nội thất phòng khách và phòng ăn đạt 635,2 triệu USD, tăng 26,1% so với cùng kỳ năm 2021, chiếm 41,4% tổng trị giá nhập khẩu đồ nội thất bằng gỗ của Anh; tiếp theo là mặt hàng ghế khung gỗ đạt 251,7 triệu USD, tăng 27,1%, chiếm 33%; đồ nội thất phòng ngủ đạt 251,7 triệu USD, tăng 27,1%, chiếm 16,4%...

Xuất khẩu gỗ chững lại sau khi tăng liên tục  - Ảnh 6.

Nguồn: ITC

Được biết, hiện xu hướng xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ đang tập trung vào mặt hàng có giá trị gia tăng cao như ghế khung gỗ, đồ nội thất phòng khách và phòng ăn, đồ nội thất phòng ngủ... đây đều là các mặt hàng Việt Nam có thế mạnh.

Trong tình hình hiện tại, mặc dù doanh nghiệp ngành gỗ còn đối mặt với nhiều khó khăn, nhưng với kết quả tích cực đạt được trong những tháng đầu năm 2022, dự báo xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam trong nửa đầu năm 2022 sẽ tăng từ 5-8% so với cùng kỳ năm 2021.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh