Chuyển đến nội dung chính

Xuất hiện nạn khai thác gỗ rừng trái phép ở Hà Tĩnh

 (CLO) Thời gian gần đây xuất hiện nạn chặt, phá rừng tại địa bàn xã Hương Vĩnh, Phú Gia (huyện Hương Khê, Hà Tĩnh). Tình trạng khai thác gỗ rừng trái phép này nằm trong diện tích quản lý của BQL Rừng phòng hộ Hương Khê và 4 hộ dân được giao khoán.

Theo đó, vào ngày 10/4, Hạt Kiểm lâm huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) phát hiện tại khoảnh 2, Tiểu khu 233 (xã Phú Gia) có 2 lóng gỗ tròn (thuộc nhóm 5 - nhóm 8) có đường kính khoảng 30cm đang được tập kết để đưa ra khỏi rừng. Đây là khu vực rừng tự nhiên là rừng sản xuất đã giao cho gia đình ông Ngô Văn Sơn ở thôn Phú Lâm, xã Phú Gia, huyện Hương Khê.

Trước đó, ngày 2/3, Hạt Kiểm lâm huyện Hương Khê đã kiểm tra phát hiện, thu giữ 12 lóng gỗ tròn (nhóm 5 - nhóm 8) cất giữ trái phép tại rừng keo khu vực Trại Tuần, thuộc Tiểu khu 236B, xã Hương Vĩnh. Đây là vùng rừng tự nhiên là rừng sản xuất được giao cho các hộ: Thái Bá Sơn, Phan Việt Hoàng và Phan Văn Hoan, cùng ở thôn Trại Tuần, xã Hương Vĩnh, huyện Hương Khê.

xuat hien nan khai thac go rung trai phep o ha tinh hinh 1

Đoàn công tác của UBND huyện Hương Khê kiểm tra rừng tại Tiểu khu 233, xã Phú Gia.

Cụ thể, tại Tiểu khu 236B, xã Hương Vĩnh, nơi phát hiện 12 khúc gỗ khai thác trái phép vào ngày 2/3. Tại đây, lực lượng chức năng phát hiện có tổng cộng hơn 20 gốc cây bị chặt, đường kính khoảng 20cm - 35cm. Đáng nói là, các gốc chặt đều có đánh dấu kiểm tra của Hạt Kiểm lâm huyện Hương Khê (đề ngày 28/2/2022).

Theo ông Nguyễn Quang Hào – Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Hương Khê : Thời điểm đó (28/2/2022), lực lượng chức năng tổ chức nhiều đợt vào kiểm tra, kiểm đếm rừng. Đồng thời phát hiện, đánh dấu toàn bộ 24 gốc cây bị chặt trong khu vực rừng này trên diện tích khoảng 12ha. Qua xem xét dấu vết tại gốc, có thể xác định 17 gốc cây bị chặt trước thời điểm kiểm tra khoảng 1 - 3 tháng, 7 gốc bị chặt trước thời điểm kiểm tra khoảng trên 12 tháng.

Tại Tiểu khu 233 (xã Phú Gia), nơi phát hiện 2 gốc cây bị chặt ngày 12/4. Tại đây, lực lượng chức năng phát hiện có 3 gốc cây bị chặt, đường kính gốc khoảng 25cm - 30cm. Trong đó có 2 cây bị chặt trước thời điểm kiểm tra khoảng 15 ngày đến 30 ngày, 1 cây bị chặt trước thời điểm kiểm tra khoảng trên 12 tháng.

Ngay sau đó, UBND huyện Hương Khê đã có Văn bản báo cáo lên UBND tỉnh Hà Tĩnh về tình trạng khai thác gỗ rừng trái phép, cụ thể: để xảy ra vấn nạn trên trách nhiệm trước hết thuộc về các chủ rừng, gồm: Ban quản lý rừng phòng hộ Hương Khê; 04 hộ gia đình thường trú tại xã Hương Vĩnh và xã Phú Gia khi được nhà nước giao rừng để quản lý, bảo vệ nhưng buông lỏng, thiếu trách nhiệm trong quản lý, sử dụng rừng để rừng bị khai thác, lấn chiếm trái phép. Ngoài ra, chính quyền địa phương 2 xã: Hương Vĩnh, Phú Gia chịu trách nhiệm về quản lý nhà nước về rừng và đất lâm nghiệp trên địa bàn.

xuat hien nan khai thac go rung trai phep o ha tinh hinh 2

Lãnh đạo huyện Hương Khê và lực lượng chức năng kiểm tra, rà soát hiện trạng rừng tại Tiểu khu 233 (xã Phú Gia)

Bên cạnh đó, Hạt Kiểm lâm, Trạm Kiểm lâm, Kiểm lâm địa bàn chịu trách nhiệm trong việc tham mưu quản lý nhà nước về quản lý, bảo vệ rừng; việc kiểm tra, giám sát thi hành pháp luật về Lâm nghiệp trên địa bàn huyện hiệu quả chưa cao; thiếu kiểm tra, giám sát, chấn chỉnh, hướng dẫn các chủ rừng trong việc quản lý, sử dụng rừng đúng quy định, còn để xảy ra tình trạng khai thác, lấn chiếm rừng, vận chuyển lâm sản trái phép.

Trong báo cáo gửi UBND tỉnh Hà Tĩnh, UBND huyện Hương Khê đề xuất các vụ việc vi phạm mới được phát hiện cần kịp thời củng cố hồ sơ để xử lý nghiêm, thậm chí có thể xem xét khởi tố, thu hồi rừng và đất lâm nghiệp đối với các đối tượng sử dụng trái pháp luật.

Ngoài ra, báo cáo cũng nhấn mạnh, xác định trách nhiệm của các cơ quan liên quan để xẩy ra tình trạng vi phạm các quy định về quản lý, bảo vệ rừng. Đồng thời, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm của các cơ quan, tổ chức và cá nhân liên quan.

Tuệ Lâm

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh