Chuyển đến nội dung chính

Xử lý đối tượng chặt phá rừng khu vực biên giới huyện Kỳ Sơn

 Ngày 24/3, ông Hoàng Văn Huynh, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Kỳ Sơn cho biết, đơn vị vừa xử phạt hành chính một đối tượng với hành vi chặt hạ 3 cây gỗ; đồng thời tiếp tục điều tra xử lý số cây gỗ bị chặt phá tại Tiểu khu 416, bản Trường Sơn, xã Nậm Cắn, Kỳ Sơn.

Theo báo cáo nhanh, ngày 17/3, nhận được tin báo của quần chúng nhân dân, Hạt Kiểm lâm Kỳ Sơn đã thành lập đoàn công tác gồm: Hạt Kiểm lâm, Ban quản lý rừng phòng hộ Kỳ Sơn, UBND xã Nậm Cắn, Đồn Biên phòng Nậm Cắn, kiểm tra rừng tại tiểu khu 416 bản Trường Sơn, xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn. Tại Lô 8, khoảnh 1, tiểu khu 416, Đoàn phát hiện có 5 cây gỗ bị chặt thuộc đất ngoài quy hoạch lâm nghiệp và lô 6, khoảnh 1, tiểu khu 416 có 2 cây gỗ bị chặt thuộc đất rừng sản xuất. Chủ quản lý đều là Ban quản lý rừng phòng hộ Kỳ Sơn.

Các cây gỗ bị đốn hạ trái phép.
Các cây gỗ bị đốn hạ trái phép.

Lâm sản bị khai thác gồm 7 cây gỗ đường kính từ 18-45 cm, chủng loại gỗ tạp nhóm VIII, tổng  khối lượng 4,375 m3.

 
Những gốc cây bị đốn hạ được phát hiện.

Tiến hành kiểm tra xác minh, Đoàn xác định người vi phạm là ông Lương Văn Phanh, sinh năm 1979, trú tại bản Noọng Dẻ, xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn. Qua làm việc, ông Phanh khai nhận đã chặt hạ 4 cây để sửa chuồng bò. Hạt Kiểm lâm đã tiến hành xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 17,5 triệu đồng.

Đoàn kiểm tra lấy hình hiện trường một cây gỗ bị đốn hạ.
Hiện trường một cây gỗ bị đốn hạ.

Ngày 22/3, mở rộng kiểm tra tại tiểu khu 416 bản Trường Sơn, xã Nậm Cắn, lực lượng chức năng phát hiện thêm 3 gốc chặt có đường kính từ 20-30 cm. Đoàn lập biên bản và bàn giao cho chủ rừng là Ban Quản lý rừng phòng hộ Kỳ Sơn đưa số lâm sản khai thác trái phép trên về kho bãi hạt kiểm lâm Kỳ Sơn để điều tra xác minh và xử lý theo quy định pháp luật.

Trả lời câu hỏi nghi vấn phải chăng có hiện tượng phá rừng để khai thác khoáng sản, ông Hoàng Văn Huynh, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Kỳ Sơn khẳng định: Hiện tại đơn vị đã xác định được 1 đối tượng vi phạm và đã tiến hành xử lý theo quy định của pháp luật. Số lâm sản bị khai thác còn lại đang được tiếp tục điều tra xác định đối tượng vi phạm để xử lý theo quy định của pháp luật nên không có hiện tượng phá rừng để khai thác khoáng sản.

Tình Dương

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l