Chuyển đến nội dung chính

Xử lý nghiêm tập thể, cá nhân liên quan các vụ phá rừng tại huyện Lắk

 

Xu ly nghiem tap the, ca nhan lien quan cac vu pha rung tai huyen Lak hinh anh 1Khung cảnh trơ trọi tại lâm phần Công ty cổ phần Tập đoàn Tân Mai Chi nhánh Đắk Lắk quản lý. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Liên quan đến các vụ phá rừng quy mô lớn xảy ra tại huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk vừa có văn bản gửi Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Lắk về việc xử lý tình trạng phá rừng trái pháp luật xảy ra liên tiếp tại huyện Lắk.

Cụ thể, cuối tháng 3/2022, các cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk đã kiểm tra và xác định có 23,59ha diện tích rừng phòng hộ đầu nguồn bị tác động do Ủy ban Nhân dân xã Krông Nô, huyện Lắk quản lý. Trong đó, có 4,56ha đủ tiêu chí rừng tự nhiên và 19,03ha chưa đủ tiêu chí.

Đến đầu tháng 4/2022, các cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk tiếp tục phát hiện 74,6ha rừng bị phá tại xã Đắk Phơi, huyện Lắk.

Trạng thái là rừng gỗ tự nhiên núi đất lá rộng thường xanh trung bình, nghèo, nghèo kiệt và lồ ô thuộc quy hoạch rừng sản xuất thuộc lâm phần Công ty cổ phần Tập đoàn Tân Mai Chi nhánh Đắk Lắk quản lý (diện tích bị phá 63,7ha) và Ủy ban Nhân dân xã Đắk Phơi quản lý (diện tích bị phá 10,9ha).

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk, 2 vụ phá rừng trên có mức độ nghiêm trọng, diện tích rừng bị phá thiệt hại lớn.

[Đắk Lắk: Lập hồ sơ điều tra, xử lý các vụ phá rừng quy mô lớn]

Để tiếp tục điều tra, xử lý nghiêm các vụ vi phạm, đồng thời đấu tranh, phòng ngừa, ngăn chặn hành vi xâm hại rừng trên địa bàn huyện Lắk, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Lắk xem xét, chỉ đạo:

Đề nghị Huyện ủy Lắk tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ, phát triển rừng.

Chú trọng kiểm tra, giám sát đối với Đảng ủy các xã có nhiều diện tích rừng tự nhiên bị xâm hại; yêu cầu Ủy ban Nhân dân huyện Lắk chỉ đạo chính quyền các xã Đắk Phơi, Krông Nô bố trí lực lượng bảo vệ hiện trường, phối hợp với các cơ quan chức năng điều tra, xác minh, xử lý vụ việc đúng quy định của pháp luật.

Làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan thuộc thẩm quyền quản lý trong việc để xảy ra các vụ phá rừng mà không kịp thời phát hiện, ngăn chặn.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đề nghị Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Lắk xem xét, chỉ đạo: Đề nghị Công ty cổ phần Tập đoàn Tân Mai bố trí lực lượng bảo vệ hiện trường, phối hợp với các cơ quan chức năng điều tra, xác minh, xử lý vụ việc đúng quy định của pháp luật; Tổ chức lực lượng, quản lý, bảo vệ diện tích rừng và đất lâm nghiệp được nhà nước giao, cho thuê.

Chủ động rà soát, xác định khu vực có “điểm nóng,” dự báo khu vực có nguy cơ xảy ra hành vi xâm hại rừng để có kế hoạch bảo vệ hiệu quả. Đồng thời giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm, theo dõi, đôn đốc Hạt Kiểm lâm huyện Lắk khẩn trương thiết lập hồ sơ xử lý các vụ phá rừng trên. Làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan để xảy ra phá rừng trái pháp luật mà không phát hiện, ngăn chặn kịp thời.

Trước đó, TTXVN đã liên tục phản ánh về các vụ phá rừng quy mô lớn xảy ra tại huyện Lắk./.

Tuấn Anh

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh