Chuyển đến nội dung chính

Xử lý cán bộ để xảy ra vụ phá 1,9 ha rừng ở Lâm Đồng

 

Liên quan đến vụ nhiều cây gỗ lớn bị triệt hạ trên diện tích 1,9ha rừng ở Lâm Đồng, một Chủ tịch xã đã bị tạm đình chỉ công tác để làm rõ trách nhiệm trong việc quản lý Nhà nước của người đứng đầu chính quyền địa phương nơi để xảy ra vụ phá rừng.

Lực lượng chức năng khám nghiệm hiện trường vụ phá rừng
Lực lượng chức năng khám nghiệm hiện trường vụ phá rừng

Xử lý trách nhiệm người đứng đầu địa phương

Ngày 28/3, ông Nguyễn Ngọc Nhi, Chủ tịch UBND huyện Bảo Lâm (Lâm Đồng) đã ký Quyết định tạm đình chỉ công tác 15 ngày (kể từ ngày 28/3/2022) đối với ông Nguyễn Đình Cường, Chủ tịch UBND xã Lộc Phú, để làm rõ trách nhiệm trong công tác quản lý Nhà nước của người đứng đầu chính quyền địa phương, nơi để xảy ra vụ phá rừng tại Tiểu khu 613, xã Lộc Phú.

Trong quá trình bị đình chỉ công tác, ông Cường có trách nhiệm phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan để làm rõ những vấn để liên quan trong công tác chỉ đạo, kiểm tra, tuần tra kiểm soát bảo vệ rừng trên địa bàn. Căn cứ vào những sai phạm (nếu có), huyện Bảo Lâm sẽ tiến hành xử lý kỷ luật theo quy định.

UBND huyện Bảo Lâm cũng chỉ đạo Hạt Kiểm lâm huyện và UBND xã Lộc Phú, có trách nhiệm báo cáo bằng văn bản, về vụ phá rừng xảy ra tại Tiểu khu 613 cho UBND huyện. Đối với Hạt Kiểm lâm huyện Bảo Lâm, có trách nhiệm xem xét tạm đình chỉ công tác đối với ông Hồ Văn Khang, kiểm lâm địa bàn phụ trách quản lý, bảo vệ rừng tại khu vực Tiểu khu 613, xã Lộc Phú để kiểm điểm trách nhiệm liên quan.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND huyện Bảo Lâm giao Công an huyện, chủ trì tiếp tục tăng cường lực lượng khám nghiệm hiện trường. Từ đó, khẩn trương hoàn tất các hồ sơ, thủ tục liên quan để xử lý nghiêm không có vùng cấm đối với các đối tượng vi phạm (các đối tượng chủ mưu, các đối tượng tiếp tay…) vụ phá rừng; đồng thời, xây dựng chuyên án điều tra, triệt xóa đẩy đuổi các băng nhóm phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp trên địa bàn huyện Bảo Lâm, đặc biệt là các điểm nóng như Lộc Phú và Lộc Ngãi.

Liên quan đến vụ phá rừng nói trên, trước đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Lâm Đồng, đã có báo cáo UBND tỉnh về vụ phá rừng xảy ra tại lô K và M, khoảnh 4, Tiểu khu 613, xã Lộc Phú, huyện Bảo Lâm. Đồng thời, Sở NN&PTNT cũng yêu cầu tổ chức kiểm điểm, xem xét trách nhiệm của lãnh đạo và công chức kiểm lâm liên quan thuộc Hạt Kiểm lâm huyện Bảo Lâm theo quy định.

Các đối tượng đưa xe múc san gạt đất rừng trái phép
Các đối tượng đưa xe múc san gạt đất rừng trái phép

Ngang nhiên san gạt đất, mở đường trong rừng

Trong diễn biến trước đó, Hạt Kiểm lâm Bảo Lâm phối hợp cùng Đội Cảnh sát kinh tế - Công an huyện Bảo Lâm, Đội Kiểm lâm cơ động và Phòng cháy chữa cháy rừng số 2 tiến hành mật phục, bắt quả tang 2 đối tượng là: Nguyễn Doãn Trung (quê Nghệ An) và Phan Văn Thanh (trú xã Tân Lâm, huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng) đang điều khiển 1 máy múc thực hiện hành vi đào bới, san gạt trái phép đất lâm nghiệp trên diện tích rừng đã cưa hạ trước đó.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng ghi nhận, vị trí khu vực bị đào bới, san gạt và cưa hạ cây rừng tại một phần lô K và M, khoảnh 4, tiểu khu 613, xã Lộc Phú, huyện Bảo Lâm thuộc lâm phần do Doanh nghiệp tư nhân (DNTN) Anh Hải quản lý. Tổng diện tích rừng bị phá 1,9 ha.

Đến sáng ngày 24/3, các lực lượng gồm công an, kiểm lâm huyện Bảo Lâm đã tiến hành khám nghiệm hiện trường, đo đạc số lượng gỗ bị thiệt hại của vụ phá rừng. Ghi nhận cho thấy, hàng chục gốc thông cổ thụ có đường kính từ 0,6 - 0,8 m bị cưa hạ nằm ngổn ngang còn ứa nhựa tươi rói; nhiều cây thông cổ thụ bị ken thân, đốt cháy sém, nhiều cây đã bị nhổ bật gốc xếp thành từng đống gỗ to.

Trong diện tích 1,9 ha rừng bị cưa hạ được cơ quan chức năng kiểm đếm với hơn 220 gốc cây gỗ các loại thuộc nhóm B và gỗ tạp. Đặc biệt, tại đây có một số lượng lớn các loại gỗ rừng bị vùi lấp nằm ngổn ngang chất thành đống chưa thể kiểm đếm, thống kê cụ thể. Theo ước tính, số lượng lâm sản thiệt hại của vụ phá rừng có thể lên đến hàng trăm mét khối.

Ngoài số lượng gỗ bị đốn hạ, diện tích đất lâm nghiệp khu vực này còn đào múc, san lấp thành những đường rộng lớn. Gỗ rừng bị cưa hạ còn bị các đối tượng vận chuyển xuống suối cạnh hiện trường để chôn lấp nhằm mục đích phi tang.

Qua kiểm tra hồ sơ dự án của DNTN Anh Hải, cơ quan chức năng ghi nhận, ngày 5/1/2021, UBND tỉnh Lâm Đồng ban hành Văn bản số 24/UBND-LN về việc thống nhất chủ trương chấm dứt hoạt động dự án đầu tư “Quản lý bảo vệ rừng, trồng rừng kết hợp chăn nuôi” của doanh nghiệp này.

Nguyên nhân do doanh nghiệp triển khai dự án chậm tiến độ, thực hiện không đúng nội dung quy định tại Giấy chứng nhận đầu tư; sử dụng đất, rừng không đúng mục đích, để phá rừng, đất bị lấn chiếm, không chấp hành nghĩa vụ tài chính với Nhà nước.

Ngày 22/4/2020, UBND tỉnh Lâm Đồng đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Doanh nghiệp tư nhân Anh Hải vì nhiều sai phạm liên quan, với tổng mức xử phạt là 241 triệu đồng. Đến ngày 14/1/2021, Sở Kế hoạch Đầu tư có Quyết định số 04/QĐ-KHĐT về chấm dứt hoạt động dự án này của DNTN Anh Hải. Tuy nhiên, đến nay chưa có quyết định thu hồi đất rừng đối với doanh nghiệp này.

Trước đó,vào tháng 8/2020, tại Tiểu khu 443, xã Lộc Phú, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng lực lượng chức năng đã phát hiện hàng trăm lóng gỗ thông 3 lá bị chôn vùi dưới đất để phi tang trên diện tích khoảng 2ha, phía bên trên là những hàng bơ, hàng cà phê được trồng xanh mướt.

Nhiều người dân cho rằng, lợi dụng tình hình “sốt” đất, các đối tượng đã phá rừng lấn chiếm đất, sau đó trồng cây ăn trái xen cà phê, tiêu… rồi rao bán nhằm thu lợi bất chính.

Báo Dân tộc và Phát triển sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l