Chuyển đến nội dung chính

Xin đóng cửa 2 trạm kiểm lâm vì thiếu người

 (PLO)- Là địa bàn “nóng” về phá rừng nhưng Hạt Kiểm lâm thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa lại xin đóng cửa hai trạm kiểm lâm vì thiếu người.

Ngày 8-5, ông Nguyễn Văn Thanh, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa), xác nhận với PLO là đơn vị này vừa kiến nghị, xin chủ trương đóng cửa hai trạm kiểm lâm ở xã Ninh Sơn và xã Ninh Phú. Đề xuất này đang được cơ quan cấp trên xem xét, chưa có quyết định chính thức.

Địa bàn “nóng” về phá rừng

Theo Hạt Kiểm lâm thị xã Ninh Hòa, phần lớn diện tích rừng thuộc phạm vi quản lý của Trạm Kiểm lâm Ninh Phú và Trạm Kiểm lâm Ninh Sơn là rừng phòng hộ thuộc khu vực Hòn Hèo và khu vực hồ Đá Bàn.

Đây là địa bàn trọng điểm, khá nóng về tình trạng phá rừng thời gian qua. Tuy nhiên, từ ngày 1-4, Trạm Kiểm lâm Ninh Phú phải tạm đóng cửa vì công chức kiểm lâm địa bàn duy nhất được phân công tại trạm xin nghỉ việc theo nguyện vọng cá nhân.

Còn tại Trạm Kiểm lâm Ninh Sơn, chỉ trong tháng 3-2022, trạm đã tổ chức ba đợt tuần tra, truy quét vào rừng và phát hiện nhiều vụ khai thác, vận chuyển gỗ trái phép, chặt cây đốt than.

Qua đó, lực lượng kiểm lâm Ninh Sơn đã tháo dỡ ba lán trại, lập biên bản sáu vụ vi phạm, lấn chiếm đất rừng tại tiểu khu 46 thuộc khu vực hồ Đá Bàn.

Xin đóng cửa 2 trạm kiểm lâm vì thiếu người ảnh 1

lực lượng Kiểm lâm tiêu hủy lán trại của "lâm tặc" - Ảnh tư liệu Kiểm Lâm Ninh Hòa

Tại các điểm giáp ranh giữa hai trạm, giáp ranh giữa hai tỉnh Khánh Hòa, Phú Yên, lực lượng chức năng cũng phát hiện, phá hủy bốn lán trại của lâm tặc khai thác gỗ.

Trong nhiều năm qua, thị xã Ninh Hòa là một trong những địa bàn nóng về tình trạng phá rừng. Ngoài khu vực rừng thuộc địa bàn quản lý của các trạm Ninh Phú, Ninh Sơn, khu vực trạm Ninh Tây cũng thường xảy ra những vụ phá rừng căm xe để lấy gỗ, chiếm đất…

Nguồn tin của PLO cho biết, phần lớn các vụ phá rừng tại khu vực trên thời gian qua gặp nhiều khó khăn trong xử lý. Bởi khi lực lượng chức năng tuần tra, kiểm soát thì chỉ còn ghi nhận hiện trạng phá rừng, trong khi các loại gỗ quý đã bị vận chuyển ra khỏi rừng, không xác định được những người phá rừng.

Ai bảo vệ rừng khi đóng cửa trạm kiểm lâm?

Theo ông Nguyễn Văn Thanh, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm thị xã Ninh Hòa, nếu đề nghị xin đóng cửa hai trạm kiểm lâm trên được chấp thuận, Hạt Kiểm lâm Ninh Hòa vẫn duy trì lực lượng kiểm lâm đến địa bàn các xã Ninh Phú, Ninh Sơn để tham mưu, hỗ trợ chính quyền các địa phương tổ chức thực hiện các phương án quản lý, bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng.

Ông Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Ninh Hòa nói rằng việc đóng cửa hai trạm kiểm lâm trên không gây ảnh hưởng đến công tác quản lý, bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng.

Trao đổi với PLO, bà Nguyễn Thị Hồng Hải, Phó Chủ tịch UBND thị xã Ninh Hòa, cũng cho rằng việc đóng cửa hai trạm kiểm lâm sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động bảo vệ rừng trên địa bàn!

Xin đóng cửa 2 trạm kiểm lâm vì thiếu người ảnh 2

phá hủy lò hầm than của các đối tượng phá rừng - Ảnh tư liệu Kiểm Lâm Ninh Hòa

Theo bà Hải, khu vực rừng này đã được UBND tỉnh giao khoán cho Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng Khánh Hòa bảo vệ với hơn 5.330 ha trên địa bàn bảy xã, phường của thị xã Ninh Hòa.

Ngoài ra, diện tích rừng tự nhiên hiện chỉ còn hơn 9 ha được quy hoạch rừng sản xuất, hiện do UBND xã Ninh Sơn quản lý. Diện tích rừng còn lại trên địa bàn xã Ninh Sơn đã được giao cho Ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc Khánh Hòa quản lý.

Thị xã Ninh Hòa có 47.284 ha đất có rừng thuộc quy hoạch lâm nghiệp, chủ yếu tập trung ở các xã Ninh Tây, Ninh Sơn, Ninh Phú, Ninh Tân, Ninh Ích,và Ninh Thượng. Hạt Kiểm lâm thị xã Ninh Hòa hiện có bốn trạm kiểm lâm địa bàn và các bộ phận nghiệp vụ. Tuy nhiên, biên chế hiện nay chỉ có 14 người.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh