Chuyển đến nội dung chính

Xây dựng cơ chế giảm thiểu rủi ro cho gỗ xuất khẩu

 Trịnh Huyền-Thứ hai, ngày 13/06/2022 12:30 GMT+7

0:04
/
2:14
HD
Auto

VTV.vn - Theo Tổ chức lâm nghiệp Forest Trends, thương mại gỗ bền vững giữa các quốc gia cần xây dựng cơ chế giảm thiểu rủi ro, để tối đa hóa cơ hội giao thương.

Riêng với thị trường Trung Quốc, quốc gia cung cấp gỗ và sản phẩm gỗ lớn nhất của Việt Nam, và cũng là 1 trong 5 thị trường xuất khẩu lớn nhất của ngành gỗ, thiết lập cơ chế giảm thiểu rủi ro là điều các doanh nghiệp, hiệp hội ngành gỗ 2 nước đang phối hợp thực hiện, thông tin tại Hội thảo trực tuyến Doanh nghiệp gỗ Việt Nam - Trung Quốc vừa diễn ra cuối tuần qua.

Việt Nam chủ yếu xuất khẩu gỗ nguyên liệu sang Trung Quốc với hơn 20 sản phẩm, trong đó chủ yếu là dăm gỗ và ván bóc - 2 sản phẩm của ngành gỗ chiếm tỷ trọng lớn trong tổng kim ngạch xuất khẩu hàng năm của Việt Nam. Còn xuất khẩu sản phẩm gỗ chiếm dưới 20% tổng kim ngạch.

Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam kỳ vọng, cộng đồng doanh nghiệp 2 nước có những kiến nghị với 2 Chính phủ, cơ quan quản lý để có những hỗ trợ doanh nghiệp, từ đó phát triển thêm giao thương 2 quốc gia.

Xây dựng cơ chế giảm thiểu rủi ro cho gỗ xuất khẩu - Ảnh 1.

Sản xuất đồ gỗ xuất khẩu. (Ảnh: TTXVN)

"Phải theo đúng quy định của pháp luật nhà nước, đúng thông lệ quốc tế, không để xảy ra hiểu hiểu lầm về một số biểu hiện như: không sử dụng gỗ bất hợp pháp; không lẩn tránh thuế, không gian lận xuất xứ. Đây là một trong những yêu cầu Chính phủ Việt Nam yêu cầu các doanh nghiệp phải chấp hành", ông Cao Chí Công, Phó Chủ tịch Hiệp hội gỗ và lâm sản Việt Nam, nói.

Khẳng định Việt Nam là thị trường quan trọng của gỗ Trung Quốc, đại diện Học viện Lâm nghiệp Trung Quốc cũng cho rằng cần xây dựng cơ chế giảm thiểu rủi ro.

"Việc tuân thủ các quy định pháp lý, thiết lập mối quan hệ, thiết lập các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát rủi ro, cải thiện tốt hơn chuỗi cung ứng..., chúng tôi cũng mong muốn có sự hợp tác chặt chẽ với các doanh nghiệp gỗ Việt Nam", bà Hải Linh, Đại diện Học viện Lâm nghiệp Trung Quốc, cho biết.

Năm 2021, Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc 1,49 tỷ USD, với sự tham gia của hơn 500 doanh nghiệp và chi 1,1 tỷ USD nhập khẩu gỗ và sản phẩm gỗ với khoảng hơn 1.000 doanh nghiệp tham gia. Tiếp tục mở rộng giao thương sẽ tạo cơ hội cho doanh nghiệp 2 nước cùng phát triển.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l