Chuyển đến nội dung chính

Vùng đất mọc những cây cam cổ thụ to như cây rừng, cây tự ra trái, dân chỉ việc hái

 Sau quá trình chăm sóc và di truyền, những cây cam đầu dòng mang nguồn gen cây có múi quý của cam Tây Giang (tỉnh Quảng Nam) đã được công nhận.

 Bình luận 0
Đây được xem là cơ hội giúp địa phương nhân rộng mô hình trồng cây ăn quả đặc sản, hướng đến đưa sản vật của vùng trở thành thương hiệu OCOP.
Vùng đất mọc những cây cam Tây Giang cổ thụ như cây gỗ quý ở Quảng Nam, cây tự ra trái, dân chỉ việc hái - Ảnh 1.

Tại Tây Giang, hiện có nhiều gốc cam cổ thụ, trở thành điểm đến lý tưởng cho du khách.

C2 Hương Dâu Anh Đào Mới
shopee.vn
Tìm Hiểu Thêm

Loài cam quý

Ông Trần Văn Ta - Trưởng phòng NNPTNT huyện Tây Giang (Quảng Nam) cho biết, qua khảo sát, cam Tây Giang phân bố rải rác ở một số khu vực thuộc địa bàn 4 xã vùng cao gồm Tr’Hy, A Xan, Ch’Ơm và Ga Ry.

Trong đó, cam Tây Giang tập trung chủ yếu tại xã A Xan và Ga Ry, với khoảng 10.000 cây đang phát triển tốt trong cộng đồng. Theo đánh giá của các chuyên gia ngành nông nghiệp, loài cam bản địa này có nguồn gốc lâu đời, thích hợp với điều kiện tự nhiên của vùng đất giáp biên giới Lào.

ADVERTISING

Tại xã Ga Ry, nơi có hơn 60% cây cam được người dân trồng và chăm sóc, hiện có nhiều cây tuổi đời hàng chục năm, với chiều cao gần 5m, đường kính tán rộng 3 - 4m. 

Những cây cam này mọc hoàn toàn tự nhiên, ít chịu sự tác động của con người, thậm chí không được chăm sóc bón phân, tỉa cành; chỉ đến mùa thu hoạch, các hộ dân (chủ vườn) thu hoạch thủ công và xuất bán ra thị trường.

Để có cơ sở đánh giá đặc điểm của cây cam Tây Giang, bắt đầu từ năm 2014, Trung tâm Kỹ thuật nông nghiệp (thuộc Phòng NNPTNT huyện) tiến hành theo dõi, thống kê sơ bộ về khả năng ra hoa, quá trình sinh trưởng, trọng lượng quả cam, cũng như hàm lượng nước cam khi chín…

Kết quả khảo sát cho thấy, ngoài đặc điểm cây dạng thẳng đứng, mật độ cành thưa, cam Tây Giang có chiều cao trung bình 4 - 5m; quả tròn, vỏ nhẵn bóng với trọng lượng 150 - 230 gram/quả, khi ăn có vị ngọt mát, hàm lượng nước nhiều, dinh dưỡng cao.

“Giống cam Tây Giang bắt đầu chín từ tháng 9 âm lịch đến giáp Tết nguyên đán, một số cây chín vào dịp cận tết. Với giá bán trung bình tại vườn khoảng 20 nghìn đồng/kg, những năm gần đây, cam Tây Giang đang dần khẳng định giá trị và hiệu quả kinh tế, giúp nhiều hộ đồng bào Cơ Tu phát triển sinh kế dưới tán rừng” - ông Ta chia sẻ.

Vùng đất mọc những cây cam Tây Giang cổ thụ như cây gỗ quý ở Quảng Nam, cây tự ra trái, dân chỉ việc hái - Ảnh 3.

Niềm vui của người dân trong mùa thu hoạch cam Tây Giang. Ảnh: Đ.N

Khẳng định thương hiệu

Ông Lê Hoàng Linh - Phó Chủ tịch UBND huyện Tây Giang cho hay, không chỉ được xem là loài cây mang nguồn gen có múi quý trong bảo tồn đa dạng sinh học, cam Tây Giang đang được chính quyền địa phương phối hợp nghiên cứu bảo tồn và nhân rộng, hướng đến phát triển hàng hóa theo chuỗi giá trị cung ứng thị trường, trở thành sản phẩm OCOP đặc trưng.

Để làm được điều đó, bên cạnh nỗ lực duy trì các vườn cây tự nhiên sẵn có trong cộng đồng, chính quyền địa phương đang bắt tay nghiên cứu bảo tồn nguồn gen quý theo phương pháp kỹ thuật ghép mắt đảm bảo chất lượng cây trồng “thuần tự nhiên” của cam bản địa.

Từ đó, tính toán nhân rộng quy mô trồng tại các địa phương lân cận, giúp cam Tây Giang trở thành đặc sản, tạo nên hướng mở cho du lịch và sinh kế người dân dưới tán rừng.

“Tính đến năm 2021, diện tích trồng cam tại các xã A Xan và Ga Ry đạt khoảng 47ha với hơn 10.000 cây đạt chuẩn. Trong đó, có hơn 1.025 cây đã ra quả, đem lại nguồn lợi kinh tế đáng kể cho người dân dọc các xã biên giới” - ông Linh nói.

Bằng các biện pháp hỗ trợ kỹ thuật nhân giống theo phương pháp ghép mắt gen, năm 2019, ngành nông nghiệp địa phương đã triển khai rồng hơn 5ha (tương đương 2.500 cây cam) tại một số thôn của xã Tr’Hy, Ga Ry, Ch’Ơm và A Xan. Sau thời gian chăm sóc, nhiều diện tích vườn cam phát triển tốt, góp phần vào mục tiêu nhân rộng giống cam bản địa trên toàn huyện.

“Từ năm 2018, chúng tôi phối hợp với Trung tâm Công nghệ sinh học thực vật - Viện Di truyền nông nghiệp Việt Nam tiến hành chăm sóc 30 cây cam Tây Giang tiêu biểu trên cơ sở nghiên cứu quá trình sinh trưởng bằng phương pháp hỗ trợ công nghệ di truyền nguồn gen.

Đến cuối năm 2020, 14/30 cây cam này đã được Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh công nhận là cây đầu dòng đạt chuẩn, mở ra cơ hội nhân rộng và ngày càng khẳng định được thương hiệu đặc trưng của cam Tây Giang” - ông Linh nhấn mạnh.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh