Chuyển đến nội dung chính

Vụ xưởng gỗ lậu tại biên giới: Phạt chủ cơ sở 35 triệu đồng

 Quá trình điều tra xác minh, cơ quan chức năng ra quyết định xử phạt chủ xưởng gỗ lậu tại xã biên giới của tỉnh Gia Lai 35 triệu đồng.

Ngày 25/8, liên quan đến vụ xưởng gỗ lậu hoạt động tại khu vực xã biên giới Ia Nan, Hạt Kiểm lâm huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai, vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lâm nghiệp đối với ông Trần Công Minh, SN 1988, trú tại thôn Ia Chía, xã Ia Nan - chủ xưởng số tiền 35 triệu đồng và tịch thu toàn bộ tang vật vi phạm.

Trước đó, như Người Đưa Tin phản ánh, tại thôn Ia Chía (xã Ia Nan) xuất hiện một xưởng gỗ nghi hoạt động trái phép trong thời gian dài nhưng chính quyền địa phương không nắm được.

Cụ thể, tại hiện trường PV phát hiện xung quanh khu vực xưởng có hàng chục khúc gỗ tròn nằm rải rác, chủng loại kiền kiền. Ngoài ra, phía trong xưởng còn có gỗ xẻ, một số đũa gỗ đã được gia công thô và dăm gỗ, mùn cưa chất thành đống.

Sau khi xác định được xưởng gỗ hoạt động “chui”, PV đã liên hệ với lực lượng Kiểm lâm huyện Đức Cơ để thông tin vụ việc. Ngay khi nhận được tin báo, Hạt Kiểm lâm huyện Đức Cơ đã cử lực lượng kiểm lâm địa bàn và Đội Kiểm lâm cơ động đến hiện trường.

Môi trường - Vụ xưởng gỗ lậu tại biên giới: Phạt chủ cơ sở 35 triệu đồng

Chủ xưởng gỗ lậu tại xã biên giới bị xử phạt 35 triệu đồng và bị tịch thu toàn bộ tang vật.

Qua xác minh, Hạt Kiểm lâm huyện Đức Cơ đã xác định được xưởng gỗ trên là của ông Trần Công Minh. Kiểm tra, đo đếm ban đầu, lực lượng Kiểm lâm xác định tại đây có 76 khúc gỗ chủng loại kiền kiền (thuộc nhóm II) với tổng khối lượng 4,73m3.

Làm việc với cơ quan chức năng, ông Minh cho biết, khoảng cuối tháng 7/2022, ông có dựng một chòi tôn trong vườn rẫy của gia đình và mua sắm máy móc, đặt 2 cưa tự chế để làm đũa.

Ngày 14/8, có một số người dân tộc thiểu số biết tin ông đang có nhu cầu thu mua gỗ nên đã chở gỗ bằng xe máy độ chế không biển kiểm soát tới bán.

Đồng thời, ông Minh khai do trời tối nên không nhìn rõ đặc điểm nhận dạng, không biết họ tên, lai lịch của những người trên và không biết số gỗ người dân tộc thiểu số bán có từ đâu. Toàn bộ số gỗ trên đều không có hồ sơ, giấy tờ chứng minh nguồn gốc.

Sau khi hoàn tất hồ sơ vụ việc, Hạt Kiểm lâm huyện Đức Cơ ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Minh số tiền 35 triệu đồng, tịch thu toàn bộ số tang vật trên sung quỹ Nhà nước.

Ngoài việc xử phạt vi phạm đối với chủ xưởng gỗ, thời gian tới, Hạt Kiểm lâm huyện Đức Cơ sẽ tổ chức kiểm điểm trách nhiệm của các tập thể, cá nhân có liên quan chưa làm tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn được giao.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l