Chuyển đến nội dung chính

Vụ trâu nhà dính bẫy thú trong khu bảo tồn: Nhân viên Trạm bảo vệ rừng "thách thức" người tố cáo

 Ngay sau khi Báo Điện tử Dân Việt đăng tải loạt bài viết phản ánh tình trạng đặt bẫy thu trong KBT TN Kẻ Gỗ (Hà Tĩnh), một cán bộ Trạm bảo vệ rừng thuộc Khu bảo tồn (KBT) đã nhắn tin, gọi điện với lời lẽ thách thức người có đơn kiến nghị về vụ việc này.

 Bình luận 0

Đây không phải lần đầu tiên chúng tôi nghe tin buồn về những thái độ kiểu này.

00:04:06

Video trâu của người dân xã Kỳ Thượng dính bẫy thú chết trong Khu bảo tồn

"Làm bài cho báo để đăng hay thật, thật đáng gờm, cứ thoải mái, không ảnh hưởng"

ADVERTISING

Theo đó, ông Trần Văn Hải, 1 trong 10 người có đơn kiến nghị cho biết: "Từ khi báo chí đăng tải thông tin ông và 9 hộ dân khác kiến nghị UBND xã và Ban Công an xã Kỳ Thượng vào cuộc kiểm tra, xử lý việc hàng chục trâu nhà bị dính bẫy chết gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng đã có một nhân viên của KBT TN Kẻ Gỗ nhắn tin, gọi điện với lời lẽ thách thức".

Theo ông Hải, một nhân viên bảo tồn của Trạm bảo vệ rừng số 2 có tên PT đã chụp màn hình bài báo đăng và gọi điện, nhắn tin với nội dung: "Làm bài cho báo đăng hay thật, thật đáng gờm", "bây giờ đã hiểu thuốc trừ giun như thế nào", "không ảnh hưởng, cứ thoải mãi (mái)".

Ông Hải cũng như một số hộ dân khác giờ đang lo lắng việc mình có thể bị trả thù vì đã dám "đứng" đơn kiến nghị và chỉ rõ tên những người nghi đặt bẫy thú gây chết trâu nhà.

Ông Hải mong chính quyền địa phương, các cấp cao hơn vào cuộc để tìm hiểu, giải quyết thấu tình đạt lý, đảm bảo quyền lợi của người dân trong chăn nuôi gia súc cũng như công tác bảo tồn thiên nhiên ở địa phương. Ngoài ông Hải, ở xã Kỳ Thượng còn gia đình ông Nguyễn Văn Tiến bị chết và mất tích 2 con trâu, ông Doãn Văn Thành bị chết 1 con trong thời gian gần đây.

Vụ trâu nhà dính bẫy thú trong khu bảo tồn: Nhân viên Trạm bảo vệ rừng thách thức người tố cáo - Ảnh 2.

Hình ảnh tin nhắn ông Trần Văn Hải cho rằng của một nhân viên thuộc Trạm bảo vệ rừng số 2 gửi với lời lẽ thách thức. Ảnh: VH

Thông tin cho Dân Việt ngày 16/3, ông Nguyễn Viết Ninh, Giám đốc KBT TN Kẻ Gỗ nói: "Chúng tôi đã có thông báo với UBND các xã, còn cam kết giữa người dân và KBT (về việc không chăn thả gia súc trong khu bảo tồn) thì chưa làm, nhưng việc chăn thả gia súc là tập quán lâu đời của người dân nên cũng khó bỏ. Giờ mong báo chí phản ánh để các cơ quan chức năng vào cuộc".

Được biết, ngày 15/3 một đoàn kiểm tra gồm đại diện UBND xã Kỳ Thượng, cán bộ Trạm bảo vệ rừng số 2 (KBT TN Kẻ Gỗ) và cán bộ Kiểm lâm đã đến nơi trâu bị dính bẫy chết để lập biên bản hiện trường. Kết quả buổi kiểm tra thì ông Ninh cho biết: "Lực lượng đi kiểm tra chưa thấy báo cáo".

Chuyên gia: "Đặt bẫy thú trong rừng đặc dụng ảnh hưởng rất lớn đến công tác bảo tồn"

Trao đổi với phóng viên Dân Việt khi đang chuẩn bị cho cuộc họp giữa UBND xã Kỳ Thượng với Kiểm lâm địa phương về việc xử lý tình trạng bẫy thú gây chết trâu trên địa bàn, ông Lê Văn Lãm, Chủ tịch UBND xã Kỳ Thượng cho biết: "Chúng tôi cũng thông báo rất nhiều, tuyên truyền không xâm hại thiên nhiên, ngăn chặn các hành vi như bẫy chim, bẫy thú rừng nhưng người dân vẫn thực hiện các hành vi trên một cách lén lút ở đâu đó".

"Chúng tôi có mời Kiểm lâm đến UBND xã họp để xác minh lại thông tin về việc đàn trâu nhà của dân chết do bẫy thú rừng. Tôi đã cho Công an mời những người liên quan đến trụ sở để xác minh. Nhưng họ đã đi làm ăn xa, có người ở nhà nhưng bận không đến được (!?), chúng tôi sẽ tiếp tục cho mời đến làm việc" - ông Lãm nói.

Vụ trâu nhà dính bẫy thú trong khu bảo tồn: Nhân viên Trạm bảo vệ rừng thách thức người tố cáo - Ảnh 3.

Con trâu của ông Nguyễn Văn Tiến bị dính bẫy với vết thương ở chân. Ảnh: VH.

Cũng theo Chủ tịch UBND xã Kỳ Thượng, việc đặt bẫy thú trong rừng gây chết trâu cần phải làm rõ: "Việc trâu chết là ai cũng có lỗi, lực lượng tham gia làm bảo tồn có lỗi, dân thả trâu vào rừng bảo tồn có lỗi, những người đặt bẫy cũng lỗi. 

Giờ chúng tôi tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân không chăn thả trâu bò, không săn bắt giết hại động vật hoang dã. Nhưng điều cốt lõi là người dân cần nâng cao ý thức tuân thủ quy định, luật pháp. Để đảm bảo công tác chăn thả gia súc cũng như công tác bảo tồn đúng luật pháp" - ông Lãm khẳng định.

Tuy nhiên, theo thông tin nhiều người dân xã Kỳ Thượng cung cấp, đến thời điểm báo Dân Việt đăng thông báo họ mới biết là có thông báo về cấm chăn thả gia súc trong rừng bảo tồn. 

"Nếu biết là cấm chăn thả gia súc trong khu vực đó, thì chúng tôi vào đó đã là sai, chúng tôi còn có đơn kiến nghị làm gì?" - một người dân Kỳ Thượng đặt câu hỏi. Rất đáng để cơ quan quản lý xem lại ý thức và cung cách làm việc của mình.

Sau khi đọc loạt bài phản ánh của Báo điện tử Dân Việt, một chuyên gia công tác lâu năm trong lĩnh vực bảo tồn cho biết: "Việc đặt bẫy thú rừng trong rừng đặc dụng gây ảnh hưởng rất lớn đến công tác bảo vệ, phát triển các loài hoang dã, đặc biệt trong thời buổi ĐVHD đang bị săn, bẫy bắt trên diện rộng, nhiều loài quý hiếm đứng trước nguy cơ tuyệt chủng một cách đáng tiếc như hiện nay!".

"Để làm tốt công tác bảo vệ, bảo tồn và phát triển thì người đứng đầu đơn vị quản lý cần quyết tâm hơn nữa, đi sâu, sát với người dân, tuyên truyền, kiểm tra, xử lý minh bạch và quyết liệt với các hành vi vi phạm nhằm tăng ý nghĩa giáo dục, răn đe" - chuyên gia bảo tồn nói.

Báo điện tử Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Mọi thông tin liên quan đến vụ đặt bẫy thú rừng trong KBT bắt thú rừng và khiến hàng chục con trâu của người dân trị giá hàng trăm triệu đồng đã được Phóng viên Báo điện tử Dân Việt gửi đến ông Võ Trọng Hải, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh và ông Nguyễn Quốc Hiệu, Cục phó Cục Kiểm lâm (Tổng cục Lâm nghiệp, Bộ NNPTNT).

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về “Tứ Thiết Mộc” bao gồm những loại gỗ nào

xem:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-tu-thiet-moc-bao-gom-nhung-loai-go-nao/ “Tứ thiết mộc” hay còn gọi là 4 loại gỗ có bền chắc và độ cứng rất cao. 4 loại gỗ tứ thiết của Việt Nam bao gồm: đinh, lim, sến, táu. Đây đều là 4 loại gỗ quý thậm chí là rất quý trên thị trường có giá rất cao. Các loại gỗ này thường dùng trong việc chế tác những sản phẩm cao cấp, có độ bền với thời gian, đặc biệt là làm nhà gỗ bao gồm: đền thờ, nhà thờ tổ, chùa chiền… Tên gọi chung các loại gỗ quý rất cứng (ví như sắt). Đinh, lim, sến, táu là hạng thiết mộc. Dùng toàn thiết mộc để làm cột, kèo. Tìm hiểu chi tiết về 04 loại gỗ trên: Gỗ Đinh ,  Gỗ Lim ,  Gỗ Sến ,  gỗ táu