Chuyển đến nội dung chính

Vụ phản ánh phá rừng bị đánh gãy tay: Nhóm lâm tặc từng rượt đánh kiểm lâm

 

(NLĐO) - Nhóm đối tượng phá rừng, lấn chiếm đất rừng gồm: Nguyễn Đức Dạo, Nguyễn Văn Dũng và Nguyễn Chung Đức (ở thôn 4, xã Lộc Phú, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng), từng rượt đánh cán bộ kiểm lâm, bị xử phạt vi phạm hành chính.

Ngày 11-7, ông Phạm S, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, cho biết đã xem xét báo cáo số 107/BC-TTr ngày 9-6-2022 của Thanh tra tỉnh về kiểm tra rà soát vụ việc của ông Lê Văn Ba (ngụ thôn 4, xã Lộc Phú, huyện Bảo Lâm) liên quan đến diện tích đất rừng tại các tiểu khu 438A, 439 thuộc sự quản lý của Ban Quản lý Rừng phòng hộ Đam B'ri.

Vụ phản ánh phá rừng bị đánh gãy tay: Nhóm lâm tặc từng rượt đánh kiểm lâm - Ảnh 1.

Hàng loạt cây thông tại tiểu khu 438A bị cưa hạ, cắt thành từng lóng.

Qua đó, phê bình Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND xã Lộc Phú trong công tác phối hợp xử lý hồ sơ vi phạm lấn, chiếm đất do đã thiếu phối hợp trong công tác xử lý, cá biệt có hồ sơ phát sinh liên quan đến xử lý vi phạm của ông Nguyễn Đức Dạo do Ban Quản lý rừng phòng hộ Đam B'ri bàn giao từ ngày 1-9-2021 đến nay nhưng chưa được xử lý hoặc đề xuất cơ quan thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật, dẫn đến đối tượng tiếp tục vi phạm và coi thường pháp luật.

Vụ phản ánh phá rừng bị đánh gãy tay: Nhóm lâm tặc từng rượt đánh kiểm lâm - Ảnh 2.

Rừng cộng đồng xã Lộc Phú bị tàn phá chiếm đất.

Nếu Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND xã Lộc Phú không nghiêm túc chấp hành để tiếp tục xảy ra như thời gian qua thì xử lý theo đúng quy định pháp luật; đồng thời nghiên cứu điều chuyển công tác đối với các cán bộ, công chức có liên quan nhằm đáp ứng nhiệm vụ được giao.

Ngoài ra, chỉ đạo Hạt Kiểm lâm huyện Bảo Lâm hướng dẫn phối hợp với Ban Quản lý rừng phòng hộ Đam B'ri, Công an huyện Bảo Lâm, UBND xã Lộc Phú khẩn trương hoàn chỉnh hồ sơ xử lý vi phạm của các đối tượng phá rừng, lấn chiếm đất, cần giải tỏa cây trồng, vật tư, kiến trúc xây dựng trái phép tại các tiểu khu 438A, 439 và báo cáo kết quả thực hiện trước ngày 10-8-2022.

00:01:15

Clip: Ông Lê Văn Ba nạn nhân phản ánh phá rừng bị hành hung kể lại vụ việc

Như Báo Người Lao Động đưa tin, ông Lê Văn Ba nhiều lần phản ánh tình trạng phá rừng tại các tiểu khu 438A, 439, thôn 4, xã Lộc Phú, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng. Tuy nhiên, tình trạng này vẫn chưa được lực lượng chức năng xã Lộc Phú cũng như huyện Bảo Lâm vào cuộc xử lý.

Khi phát hiện hàng loạt cây rừng bị cưa hạ, ông Lê Văn Ba tới hiện trường quay phim, chụp hình thì bị 3 người là Nguyễn Đức Dạo, Nguyễn Văn Dũng và Nguyễn Chung Đức lao tới đánh hội đồng khiến ông Ba bị gãy tay, nứt xương bả vai.

Vụ phản ánh phá rừng bị đánh gãy tay: Nhóm lâm tặc từng rượt đánh kiểm lâm - Ảnh 4.

Quay phim, chụp ảnh bằng chứng phá rừng, ông Lê Văn Ba bị đánh gãy tay, nứt xương bả vai.

Trước đó, ngày 7-10-2020, với hành vi lấn chiếm 327,43 m2 đất rừng sản xuất tại tiểu khu 438A thuộc rừng cộng đồng (xã Lộc Phú, huyện Bảo Lâm) do Ban Quản lý rừng phòng hộ Đamb’ri quản lý, bảo vệ để làm nhà và chuồng trại, ông Nguyễn Đức Dạo bị UBND huyện Bảo Lâm xử phạt vi phạm hành chính 6 triệu đồng, đồng thời buộc ông Dạo khắc phục đối với sai phạm, trả lại diện tích đất lấn chiếm và khôi phục tình trạng ban đầu của đất rừng nói trên.

Cuối tháng 8-2021, khi đoàn kiểm tra gồm các lực lượng của Hạt kiểm lâm huyện Bảo Lâm và Ban Quản lý rừng phòng hộ Đam B’ri đang làm nhiệm vụ giải tỏa diện tích đất rừng bị lấn chiếm tại rừng cộng đồng thì bị ông Nguyễn Đức Dạo và ông Nguyễn Chung Đức (có nhà xây dựng trái phép tại tiểu khu 438A) cầm thanh gỗ lao đến hành hung trưởng Ban quản lý rừng phòng hộ Đam B’ri và nhân viên.

Chứng kiến vụ việc, ông Nguyễn Văn Thanh - hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Bảo Lâm - chạy vào can ngăn nhưng ông Dạo vẫn cầm cây lao đến đánh, rất may ông Thanh né kịp.

Đến nay, căn nhà xây dựng trái pháp luật trên đất rừng tại tiểu khu 438A của ông Nguyễn Đức Dạo vẫn còn tồn tại. Thậm chí, nhóm của ông Nguyễn Đức Dạo và ông Nguyễn Chung Đức tiếp tục đánh ông Ba gãy tay, nứt xương bả vai.

Đình Thi

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về “Tứ Thiết Mộc” bao gồm những loại gỗ nào

xem:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-tu-thiet-moc-bao-gom-nhung-loai-go-nao/ “Tứ thiết mộc” hay còn gọi là 4 loại gỗ có bền chắc và độ cứng rất cao. 4 loại gỗ tứ thiết của Việt Nam bao gồm: đinh, lim, sến, táu. Đây đều là 4 loại gỗ quý thậm chí là rất quý trên thị trường có giá rất cao. Các loại gỗ này thường dùng trong việc chế tác những sản phẩm cao cấp, có độ bền với thời gian, đặc biệt là làm nhà gỗ bao gồm: đền thờ, nhà thờ tổ, chùa chiền… Tên gọi chung các loại gỗ quý rất cứng (ví như sắt). Đinh, lim, sến, táu là hạng thiết mộc. Dùng toàn thiết mộc để làm cột, kèo. Tìm hiểu chi tiết về 04 loại gỗ trên: Gỗ Đinh ,  Gỗ Lim ,  Gỗ Sến ,  gỗ táu