Chuyển đến nội dung chính

Vụ phá rừng quy mô lớn tại Đắk Lắk: Hàng ngàn mét khối gỗ bị cưa hạ

 Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk, vụ phá rừng quy mô lớn vừa xảy ra tại địa phương có diện tích lên đến gần 400ha. Đây là rừng tự nhiên, có tổng trữ lượng gỗ khoảng hơn 4.000m3.

 Bình luận 0

Ngày 10/4, tin từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tỉnh Đắk Lắk cho biết đã có báo cáo gửi UBND tỉnh Đắk Lắk về việc xử lý vụ phá rừng trái pháp luật xảy ra trên địa bàn xã Ya Tờ Mốt, huyện Ea Súp.

Hiện trường vụ phá rừng. Ảnh: Duy Hậu.

Theo báo cáo của sở này, diện tích rừng bị phá thực tế là 382,07 ha, tại các tiểu khu 222 và 205. Đây là  rừng tự nhiên, có trữ lượng gỗ bình quân 10,77 m3/ha, do UBND xã Ya Tờ Mốt quản lý. 

ADVERTISING

Vụ phá rừng có mức độ nghiêm trọng với diện tích rừng bị thiệt hại lớn. Do đó, Sở NN-PTNT tỉnh Đắk Lắk đề nghị UBND tỉnh Đắk Lắk xem xét, chỉ đạo tăng cường công tác bảo vệ rừng.

Chỉ đạo Công an tỉnh, Sở NN-PTNT phối hợp chặt chẽ với các cơ quan hữu quan điều tra, xác minh, xử lý nghiêm. 

Vụ phá rừng quy mô lớn tại Đắk Lắk: Hàng ngàn mét khối gỗ bị cưa hạ - Ảnh 2.

Hàng ngàn mét khối gỗ bị cưa hạ. Ảnh: Duy Hậu.

Sở NN-PTNT tỉnh Đắk Lắk cũng đề nghị UBND tỉnh giao Chi cục Kiểm lâm tỉnh, UBND huyện Ea Súp làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan để xảy ra phá rừng trái pháp luật, không phát hiện, ngăn chặn kịp thời để xử lý nghiêm. 

Như Dân Việt đã đưa tin, một vụ phá rừng quy mô lớn tại huyện Ea Súp được phát hiện hôm 1/4. Bước đầu xác định, diện tích bị phá khoảng 100ha tại tiểu khu 205, thuộc UBND xã Ya Tờ Mốt quản lý. 

Đáng chú ý, theo tìm hiểu của chúng tôi, do nhiều lần phản án với chính quyền xã về việc rừng bị phá nhưng không được xử lý dứt điểm nên Công ty TNHH Đất Vàng Ban Mê (đơn vị đang khảo sát để lập dự án tại khu vực này) đã báo cáo cho Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk và Sở NN-PTNT.

Sau khi tiếp nhận thông tin, ngày 1/4, cơ quan chức năng vào kiểm tra và phát hiện vụ phá rừng nói trên. Theo báo cáo của Hạt Kiểm lâm huyện Ea Súp thì lâm tặc lợi dụng lúc trời mưa, đêm tối và cán bộ kiểm lâm bị Covid-19 để vào phá rừng nên không phát hiện kịp thời.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l