Chuyển đến nội dung chính

Vụ phá rừng quy mô lớn ở Đắk Lắk: Xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật

 

Ngày 10/4, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk Nguyễn Quốc Hưng cho biết, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh đã trình UBND tỉnh Đắk Lắk hướng xử lý vụ phá rừng trái pháp luật xảy ra tại các tiểu khu 222 và 205 xã Ya Tờ Mốt, huyện Ea Súp.

Chú thích ảnh
Hiện trường vụ phá rừng tại tiểu khu 205, các vết cắt còn khá mới. Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, diện tích rừng bị phá là 382,07 ha tại các khoảnh 2, 3 thuộc tiểu khu 222 và từ khoảnh 1 đến khoảnh 8 thuộc tiểu khu 205. Diện tích rừng chưa giao, chưa cho thuê hiện do UBND xã Ya Tờ Mốt, huyện Ea Súp quản lý; rừng sản xuất là rừng tự nhiên, trữ lượng bình quân 10,77 m3/ha.

Đây vụ vi phạm có mức độ nghiêm trọng, diện tích rừng bị thiệt hại lớn. Vì vậy, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị UBND tỉnh Đắk Lắk xem xét, chỉ đạo huyện Ea Súp tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ, phát triển rừng. UBND tỉnh Đắk Lắk xem xét, giao UBND huyện Ea Súp chỉ đạo UBND xã Ya Tờ Mốt bố trí lực lượng, phối hợp với Hạt Kiểm lâm huyện Ea Súp bảo vệ hiện trường, trông coi, bảo vệ tang vật vụ phá rừng trái pháp luật hơn 382 ha này. Đồng thời, UBND huyện Ea Súp đánh giá tình hình, kết quả thực hiện các giải pháp quản lý bảo vệ, phát triển rừng nhằm tăng cường kỷ cương và giám sát việc thực hiện phân cấp quản lý nhà nước về lĩnh vực này.

UBND tỉnh Đắk Lắk xem xét, chỉ đạo Công an tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục Kiểm lâm phối hợp chặt chẽ với các cơ quan hữu quan điều tra, xác minh, xử lý nghiêm vụ phá rừng tại các tiểu khu 222 và 205 xã Ya Tờ Mốt, huyện Ea Súp. Chi cục Kiểm lâm tỉnh, UBND huyện Ea Súp làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan để xảy ra phá rừng trái pháp luật, không phát hiện, ngăn chặn kịp thời để xử lý nghiêm.

Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk Phạm Ngọc Nghị cho biết, tỉnh theo dõi sát tiến trình điều tra, xác minh, xử lý vụ phá rừng ở huyện Ea Súp. Theo đó, lãnh đạo tỉnh đã xuống hiện trường kiểm tra, xác minh vụ việc; quan điểm của tỉnh là cá nhân, tổ chức nào sai phạm đều sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Theo Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk Nguyễn Quốc Hưng, hiện nay, các cơ quan chức năng đang tiếp tục đo tính, thống kê thiệt hại về gỗ, điều tra, xử lý nghiêm vụ vi phạm; thực hiện các biện pháp đấu tranh phòng ngừa, ngăn chặn, hạn chế tình trạng xâm hại rừng trên địa bàn huyện Ea Súp.

Chi cục Kiểm lâm tăng cường kỷ luật, kỷ cương, trách nhiệm cá nhân trong thực thi công vụ, nhất là trách nhiệm người đứng đầu, người được giao nhiệm vụ. Hạt trưởng các Hạt Kiểm lâm chịu trách nhiệm nếu không kịp thời triển khai đồng bộ, hiệu quả nhiệm vụ được giao và không kịp thời báo cáo cấp trên.

Đồng thời, Chi cục Kiểm lâm chỉ đạo Hạt Kiểm lâm huyện Ea Súp phối hợp với các cơ quan chức năng của huyện, UBND các xã và các đơn vị chủ rừng tuần tra, mật phục, chốt chặn, kịp thời phát hiện, ngăn chặn hành vi vi phạm trên địa bàn quản lý; chủ động kiểm tra, xác minh, xử lý nghiêm các vụ vi phạm pháp luật trong lĩnh vực lâm nghiệp do Hạt phát hiện và tiếp nhận từ các cơ quan, đơn vị khác chuyển đến.

Trước đó, phóng viên TTXVN đã phản ánh về vụ phá rừng quy mô lớn và mức độ nghiêm trọng xảy ra tại các tiểu khu 222 và 205, thuộc địa phận quản lý của UBND xã Ya Tờ Mốt, huyện Ea Súp.

Hoài Thu

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh