Chuyển đến nội dung chính

Vụ phá rừng nghiến quy mô chưa từng có ở Hà Giang: Khởi tố thêm 2 cán bộ

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Giang đã thi hành các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 2 cán bộ thuộc Ban Quản lý rừng phòng hộ và Hạt Kiểm lâm huyện Bắc Mê, để điều tra về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, theo quy định tại Điều 360 Bộ luật Hình sự.
 Bình luận 7

Theo đó, Cơ quan Cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt bị can để tạm giam 4 tháng đối với Trần Quang Đường (sinh năm 1976), trú tại thị trấn Yên Phú, huyện Bắc Mê, là cán bộ Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Bắc Mê.

Đồng thời Cơ quan Cảnh sát điều tra cũng quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị canáp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Hoàng Quang Anh (sinh năm 1980), trú tại phường Nguyễn Trãi, thành phố Hà Giang, là cán bộ Hạt Kiểm lâm huyện Bắc Mê, để điều tra về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, liên quan đến hoạt động khai thác rừng trái phép xảy ra tại xã Minh Ngọc, huyện Bắc Mê.

ADVERTISING
Vụ phá rừng nghiến quy mô chưa từng có ở Hà Giang: Khởi tố thêm 2 cán bộ - Ảnh 1.

Cơ quan CSĐT công bố quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Trần Quang Đường. Ảnh: Báo Hà Giang

Qua điều tra đã xác định, với chức trách, nhiệm vụ được giao trong quá trình công tác, các bị can Đường và Quang đã không thường xuyên xuống địa bàn để nắm tình hình, kiểm tra thực tế diện tích rừng được giao quản lý, dẫn đến để xảy ra tình trạng khai thác rừng trái phép trong thời gian dài nhưng không được phát hiện, ngăn chặn kịp thời, gây hậu quả nghiêm trọng trong vụ việc trên 140 cây gỗ nghiến (nhóm IIA) có giá trị trên 7 tỷ đồng bị chặt hạ.

Trước đó, đầu tháng 6/2021 Báo điện tử Dân Việt đã đăng tải loạt Phóng sự Điều tra "Phía sau vụ thảm sát rừng nghiến cổ thụ khủng nhất Việt Nam" phản ánh về tình trạng phá rừng đặc dụng Du Già, rừng giáp ranh giữa rừng sản xuất và rừng phòng hộ ở xã Minh Ngọc, huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang.

Chỉ riêng rừng đặc dụng Du Già đã có hàng chục cây gỗ nghiến bị chặt phá, sau đó Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Giang cho biết có hơn 700m3 gỗ nghiến bị khai thác trái phép. Và nhiều cây nghiến khác bị khai thác trái phép ở rừng phòng hộ, rừng sản xuất trên địa bàn.

Sau một thời gian điều tra, căn cứ tính chất mức độ của vụ việc, đến nay Cơ quan CSĐT đã tiến hành khởi tố 5 vụ với hàng chục bị can về tội Vi phạm qui định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản, theo quy định tại khoản 3 điều 232 Bộ luật Hình sự.

Vụ phá rừng nghiến quy mô chưa từng có ở Hà Giang: Khởi tố thêm 2 cán bộ - Ảnh 3.

Gỗ nghiến sau khi khai thác được cắt thành dạng thớt đem ra khỏi rừng đi tiêu thụ bị cơ quan chức năng phát hiện bắt giữ. Ảnh: Việt Anh

Từ cuối năm 2021 đến tháng 4/2022 cơ quan chức năng tỉnh Hà Giang đã đưa 14 đối tượng liên quan đến các vụ phá rừng thuộc địa phận xã Minh Ngọc, huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang được đã ra xét xử, với tổng mức hình phạt cho các bị cáo lên đến 64 năm 4 tháng.

Đáng chú ý, ngày 13/10/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an tỉnh Hà Giang đã thi hành lệnh bắt, khám xét chỗ ở và nơi làm việc đối với ông Nguyễn Tiến Hơn (SN 1974), Trạm trưởng Trạm kiểm lâm Thượng Tân, trực tiếp phụ trách địa bàn xã Minh Ngọc, huyện Bắc Mê, để điều tra về hành vi Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiệm trọng.

Sau gần 1 năm đấu tranh, khám phá vụ vi phạm khai thác lâm sản trái pháp luật với những tổn thất, thiệt hại hàng chục cây gỗ nghiến cổ thụ bị đốn hạ, thiệt hại gần 1.000m3 gỗ nghiến mà Báo điện tử Dân Việt đã đăng tải trong loạt Phóng sự điều tra "Phía sau vụ thảm sát rừng nghiến cổ thụ khủng nhất Việt Nam" đến nay dần khép lại.

Hiện cơ quan chức năng tỉnh Hà Giang vẫn tiếp tục điều tra, làm rõ những người liên quan đến vụ phá rừng quy mô chưa từng có xảy ra ở tỉnh Hà Giang được phát hiện năm 2021.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh