Chuyển đến nội dung chính

Vụ phá rừng cổ thụ Măng Đen: Khởi tố 4 đối tượng

 (CAO) Liên quan đến vụ khai thác gỗ cổ thụ ở rừng Măng Đen mà Báo Công an TPHCM đã đưa, hiện cơ quan CSĐT, Công an H.Kon Plông, tỉnh Kon Tum đã khởi tố 4 đối tượng về hành vi “Vi phạm quy định về khai thác bảo vệ rừng và lâm sản”.

Các đối tượng bị khởi tố, gồm: Dương Văn Tuấn (SN 1991), Dương Văn Tiến (SN 1989, anh trai Tuấn), Đoàn Văn Thế (SN 1982), cùng ngụ xã Tân Lập, H.Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum) và A Thuửi (SN 1993, ngụ xã Đắk Tờ Lung, H.Kon Rẫy).

Hiện trường vụ phá rừng

Ngoài 4 tượng trên bị khởi tố, Công an H.Kon Plông còn xác định 2 đối tượng khác liên quan đến vụ phá rừng là Trần Văn Sang (SN 1991, ngụ xã Tân Lập) và Trần Văn Cao (P.Thắng Lợi, TP.Kon Tum, tỉnh Kon Tum).

Sang là đối tượng thu mua mua gỗ của nhóm Tuấn, Tiến rồi bán lại cho Trần Văn Cao. Hiện công an đang thu thập hồ sơ, xem xét các yếu tố để xử lý Sang và Cao theo quy định của pháp luật.

Tại cơ quan công an, Dương Văn Tuấn khai, giữa tháng 2-2022, đối tượng đã cùng anh trai Dương Văn Tiến, A Thưửi và Đoàn Văn Thế vào khu vực rừng gần suối Đăk Snghe (thuộc địa phận TT.Măng Đen, H.Kon Plông) để khai thác gỗ về bán cho Trần Xuân Sang.

Cơ quan CSĐT đã thu giữ nhiều đôn ghế, lục bình, chum gỗ.... Ngoài ra, đối tượng Trần Văn Cao mua của đối tượng Tiến một số gỗ và đã bán lại cho các khách hàng ngoài tỉnh, hiện chưa thu hồi được.

Số gỗ chưa được đưa ra khỏi rừng

Như Báo Công an TPHCM đã đưa, tại tiểu khu 486, TT.Măng Đen xảy ra vụ phá rừng quy mô lớn với 26 cây gỗ bị đốn hạ, đường kính từ 30-80 cm bị chặt hạ, khối lượng gỗ thiệt hại hơn 41,5m3. Lâm tặc đã đưa đi khối lượng lớn gỗ, còn lại 33 lóng gỗ với khối lượng 36,3 m3.

Ngay sau đó, Công an H.Kon Plông đã xác lập chuyên án để điều tra, truy tìm các đối tượng phá rừng. Sau 2 ngày điều tra, xác minh, Cơ quan CSĐT Công an H.Kon Plông đã xác định nhóm đối tượng vi phạm.

Vụ cưa hạ gỗ cổ thụ ở Măng Đen: Yêu cầu truy quét các điểm nóng

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh