Chuyển đến nội dung chính

Vụ phá rừng đặc dụng Du Già: Khởi tố thêm 2 cán bộ kiểm lâm

 

Với chức trách, nhiệm vụ được giao trong quá trình công tác, các bị can đã không thường xuyên xuống địa bàn để nắm tình hình, kiểm tra diện tích rừng được giao quản lý, để xảy ra tình trạng khai thác rừng trái phép, gây hậu quả nghiêm trọng với trên 140 cây gỗ nghiến (nhóm IIA) bị chặt hạ, có giá trị trên 7 tỉ đồng.

Truy vết “lâm tặc” rừng đặc dụng Du Già: Chuyện bây giờ mới kể

Báo BVPL phản ánh vụ phá rừng đặc dụng Du Già: Phê chuẩn khởi tố, bắt giam 5 đối tượng

“Chảy máu” rừng đặc dụng Du Già: Nghiến “cụ” bị tàn sát...

Bắt tạm giam 5 đối tượng vào rừng đặc dụng khai thác gỗ lậu cực lớn

Ngày 17/6, tin từ VKSND tỉnh Hà Giang cho biết, liên quan đến hoạt động khai thác rừng trái phép xảy ra tại xã Minh Ngọc, huyện Bắc Mê, cơ quan này đã phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam 4 tháng đối với Trần Quang Đường (SN 1976), cán bộ Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Bắc Mê; phê chuẩn khởi tố bị can, áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú đối với bị can Hoàng Anh Quang (SN 1980), cán bộ Hạt Kiểm lâm huyện Bắc Mê để cùng điều tra về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, quy định tại Điều 360, Bộ luật Hình sự.

 Cơ quan CSĐT công bố quyết định khởi tố bị can Trần Quang Đường.
Theo cơ quan tiến hành tố tụng tỉnh Hà Giang, qua điều tra đã xác định, với chức trách, nhiệm vụ được giao trong quá trình công tác, bị can Trần Quang Đường và Hoàng Anh Quang đã không thường xuyên xuống địa bàn để nắm tình hình, kiểm tra thực tế diện tích rừng được giao quản lý, dẫn đến xảy ra tình trạng khai thác rừng trái phép lớn nhất ở Hà Giang trong thời gian dài nhưng không được phát hiện, ngăn chặn kịp thời, gây hậu quả nghiêm trọng với trên 140 cây gỗ nghiến (nhóm IIA) bị chặt hạ trái phép, có giá trị trên 7 tỉ đồng.

Như vậy, liên quan đến vụ phá rừng nghiêm trọng xảy ra tại xã Minh Ngọc, huyện Bắc Mê, tính đến nay, ngoài hơn 20 đối tượng khai thác rừng trái phép đã bị Cơ quan CSĐT Công an huyện Bắc Mê khởi tố, còn có 3 cán bộ kiểm lâm bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Giang khởi tố.

Cũng liên quan đến vụ phá rừng đặc biệt nghiêm trọng này, tháng 10/2021, VKSND tỉnh Hà Giang đã ra  phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Tiến Hơn (SN 1974, Trạm trưởng Trạm kiểm lâm Thượng Tân, huyện Bắc Mê, được giao trực tiếp phụ trách địa bàn xã Minh Ngọc) về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

 Những cây nghiến hàng trăm năm tuổi bị chặt hạ trái phép tại vùng lõi rừng đặc dụng Du Già.
Trước đó, đầu tháng 7/2021, Báo Bảo vệ pháp luật đã đăng tải loạt phóng sự điều tra ““Chảy máu” rừng đặc dụng Du Già”, phản ánh tình trạng khai thác rừng trái phép xảy ra tại 2 thôn Lùng Càng và Khâu Lừa, xã Minh Ngọc, huyện Bắc Mê. Nhiều người cho rằng, đây là vụ phá rừng nghiêm trọng nhất từ trước tới nay tại Hà Giang.

Theo điều tra của phóng viên, tại xã Minh Ngọc có 3 loại rừng, gồm: Rừng đặc dụng, rừng phòng hộ và rừng sản xuất đều được giao cho các chủ rừng. Rừng đặc dụng được giao cho Ban Quản lý rừng đặc dụng quản lý; rừng phòng hộ được giao cho Ban Quản lý rừng phòng hộ quản lý và rừng sản xuất được giao cho xã và các cộng đồng dân cư thôn, bản quản lý. Và ở cả 3 loại rừng này đều có các cây gỗ nghiến bị chặt hạ trái phép, nhưng số lượng cây gỗ nghiến bị chặt hạ trái phép nhiều nhất và nghiêm trọng nhất là tại vùng lõi rừng đặc dụng Du Già.

 Cơ quan chức năng tỉnh Hà Giang xác định, đây là vụ phá rừng lớn nhất từ trước đến nay tại địa phương này.
Cơ quan chức năng tỉnh Hà Giang xác định, đây là vụ phá rừng lớn nhất từ trước đến nay tại địa phương này. Tính đến thời điểm hiện tại, lực lượng chức năng xác định có 217 cây gỗ quý hiếm thuộc nhóm IIA, chủ yếu là cây gỗ nghiến, với khối lượng hơn 1.764m3 đã bị chặt hạ trái phép tại nhiều cánh rừng thuộc địa bàn xã Minh Ngọc, huyện Bắc Mê, trong số này, có hàng trăm cây được phát hiện tại khu vực thuộc vùng lõi rừng đặc dụng Du Già.

Quá trình điều tra, căn cứ tính chất, mức độ của vụ việc, tính đến nay, Cơ quan CSĐT Công an huyện Bắc Mê đã khởi tố 12 vụ án “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản” với hơn 20 bị can. Và Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Giang đã khởi tố 2 vụ án “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, với 3 bị can  nguyên là cán bộ kiểm lâm thuộc Ban Quản lý rừng đặc dụng Du Già, Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Bắc Mê và Hạt kiểm lâm huyện Bắc Mê.

Hiện, các cơ quan tiến hành tố tụng tỉnh Hà Giang vẫn tiếp tục điều tra mở rộng, làm rõ những đối tượng liên quan đến vụ phá rừng này để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

H.Nguyên

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh