Chuyển đến nội dung chính

Vụ phá hơn 382 ha rừng ở Đắk Lắk: ‘Làm rõ trách nhiệm của cá nhân, tập thể liên quan’

 (PLO)- “Đây là vụ phá rừng có mức độ nghiêm trọng, diện tích rừng bị thiệt hại lớn. Mục đích phá rừng để lấy đất sản xuất”, Sở NN&PTNT Đắk Lắk nhận định.

Chiều 10-4, theo nguồn tin của PLO, Sở NN&PTNT tỉnh Đắk Lắk đã có báo cáo UBND tỉnh về việc xử lý vụ phá rừng trái pháp luật xảy ra tại các tiểu khu 222 và 205 xã Ya Tờ Mốt (huyện Ea Súp).

Theo đó, diện tích rừng bị phá là 382,07ha, tại các khoảnh 2, 3 thuộc tiểu khu 222 và các khoảnh 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8 thuộc tiểu khu 205. Đây là diện tích rừng chưa giao, chưa cho thuê hiện do UBND xã Ya Tờ Mốt quản lý. Loại rừng được quy hoạch theo chức năng rừng sản xuất là rừng tự nhiên, trạng thái rừng rừng gỗ tự nhiên lá rộng rụng lá nghèo kiệt.

Vụ phá hơn 382 ha rừng ở Đắk Lắk: ‘Làm rõ trách nhiệm của cá nhân, tập thể liên quan’ ảnh 1

Diện tích rừng bị phá theo xác minh ban đầu là 382 ha. Ảnh AH

Cũng theo Sở NN&PTNT, thiệt hại về gỗ đang được các cơ quan chức năng đo tính (theo kết quả điều tra hiện trạng rừng năm 2019, trữ lượng bình quân 10,77m3 /ha, chủ yếu là cây gỗ nhỏ cong queo, sâu bọng, không có giá trị về kinh tế), sau khi có kết quả thiệt hại về gỗ thì Sở sẽ báo cho UBND tỉnh.

Theo nhận định ban đầu của Sở NN&PTNT, mục đích phá rừng để lấy đất sản xuất. Hiện nay, các cơ quan chức năng đang tiếp tục kiểm tra, xác minh, điều tra xử lý.

Do vụ việc có tính chất nghiêm trọng, diện tích rừng bị phá lớn, do đó Sở này đề nghị UBND tỉnh Đắk Lắk giao UBND huyện Ea Súp làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan trong việc để xảy ra phá rừng trái pháp luật nêu trên mà không phát hiện, ngăn chặn kịp thời để xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.

Vụ phá hơn 382 ha rừng ở Đắk Lắk: ‘Làm rõ trách nhiệm của cá nhân, tập thể liên quan’ ảnh 2

Hiện cơ quan chức năng đang phối hợp kiểm tra hiện trường, cũng cố hồ sơ để khởi tố vụ án.

Giao UBND huyện Ea Súp chỉ đạo UBND xã Ya Tờ Mốt bố trí lực lượng, phối hợp với Hạt Kiểm lâm huyện Ea Súp bảo vệ hiện trường, trông coi, bảo vệ tang vật vụ phá rừng trái pháp luật nêu trên; phối hợp với các cơ quan chức năng điều tra, xác minh, xử lý vụ vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Đồng thời, đề nghị giao công an tỉnh chỉ đạo cơ quan CSĐT tiếp nhận nguồn tin báo, tổ chức điều tra, xác minh, xử lý nghiêm vụ phá rừng tại các tiểu khu 222 và 205 xã Ya Tờ Mốt, huyện Ea Súp.

Sở NN&PTNT đề nghị giao cho Sở này tiếp tục chỉ đạo lực lượng Kiểm lâm phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng điều tra, xác minh, xử lý nghiêm vụ phá rừng tại các tiểu khu 222 và 205 xã Ya Tờ Mốt. Làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan trong việc để xảy ra phá rừng trái pháp luật nêu trên mà không phát hiện, ngăn chặn kịp thời, báo cáo, đề xuất Sở xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật…

Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm phải chịu trách nhiệm nếu không kịp thời triển khai đồng bộ, có hiệu quả nhiệm vụ được giao, không kịp thời báo cáo cấp trên.

Vụ phá hơn 382 ha rừng ở Đắk Lắk: ‘Làm rõ trách nhiệm của cá nhân, tập thể liên quan’ ảnh 3

Sở NN&PTNT đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo làm rõ trách nhiệm cá nhân, tổ chức để xảy ra phá rừng. Ảnh AH

Trước đó, Hạt Kiểm lâm Ea súp phối hợp cùng Đội Kiểm lâm cơ động số 1, Chi cục Kiểm lâm vùng 4 và UBND xã Ya Tờ Mốt kiểm tra phát hiện tại các tiểu khu 205 (do UBND xã Ya T’mốt quản lý) có khoảng gần 100 ha có cây rừng bị cắt hạ, đường kính từ 20 cm trở xuống, thời gian cắt hạ khoảng từ 5 đến 7 ngày kể từ ngày phát hiện.

Hôm 9-10, trao đổi với PLO ông Nguyễn Quốc Hưng, Chi Cục trưởng Chi Cục Kiểm lâm Đắk Lắk nói rằng, quá trình xác minh hiện trường cho thấy, diện tích rừng bị phá hơn 382ha, chủ yếu phá rừng để lấy đất.

Còn báo cáo của Hạt Kiểm lâm huyện Ea Súp, một số cán bộ tại Hạt bị nhiễm SARS-CoV-2, cách ly tại gia đình, một số vì tính chất công việc và nơi làm việc xa nhà phải cách ly tại cơ quan nên không tiếp cận địa bàn để tuần tra kiểm soát ngăn chặn các hành vi vi phạm.

Do đó để xảy ra nhiều vụ vi phạm như khai thác, tàng trữ lâm sản, phá rừng trái pháp luật nhưng không kịp thời phát hiện như xã Ia R’vê, Ea Rốk, Ya T’mốt, Ea Bung…

Ngay sau đó, Hạt Kiểm lâm đã liên hệ với công an huyện và VKSND huyện Ea Súp tổ chức khám nghiệm hiện trường và thực hiện các bước xử lý tiếp theo.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l