Chuyển đến nội dung chính

Vụ phá 1,9ha rừng ở Bảo Lâm: Tạm đình chỉ công tác Chủ tịch xã Lộc Phú

 UBND huyện Bảo Lâm đã quyết định tạm đình chỉ công tác với ông Nguyễn Đình Cường - Chủ tịch UBND xã Lộc Phú liên quan đến vụ phá 1,9ha rừng mà Dân Việt đã phản ánh.

 Bình luận 0

Ngày 28/3, ông Nguyễn Ngọc Nhi - Chủ tịch UBND huyện Bảo Lâm cho biết, huyện Bảo Lâm đã tiến hành họp kiểm điểm để làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan đến vụ phá 1,9ha rừng tại lô k và m, khoảnh 4, tiểu khu 613, xã Lộc Phú.

Theo ông Nhi, sau khi kết luận thống nhất các ý kiến liên quan tại buổi làm việc, UBND huyện Bảo Lâm đã quyết định tạm đình chỉ công tác 15 ngày (kể từ ngày 28/3/2022) đối với ông Nguyễn Đình Cường - Chủ tịch UBND xã Lộc Phú.

ADVERTISING
Vụ phá 1,9ha rừng ở Bảo Lâm: Tạm đình chỉ công tác Chủ tịch xã Lộc Phú 15 ngày - Ảnh 1.

Huyện Bảo Lâm đã tạm đình chỉ công tác Chủ tịch UBND xã Lộc Phú liên quan đến vụ phá 1,9ha rừng tại tiểu khu 613.

Việc tạm đình chỉ công tác chủ tịch xã Lộc Phú nhằm làm rõ trách nhiệm trong công tác quản lý Nhà nước của người đứng đầu chính quyền địa phương nơi để xảy ra vụ phá rừng tại tiểu khu 613. 

Khi bị đình chỉ công tác, ông Nguyễn Đình Cường có trách nhiệm phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan để làm rõ những vấn đề liên quan trong công tác chỉ đạo, kiểm tra, tuần tra kiểm soát bảo vệ rừng trên địa bàn.

Vụ phá 1,9ha rừng ở Bảo Lâm: Tạm đình chỉ công tác Chủ tịch xã Lộc Phú 15 ngày - Ảnh 2.

Đối tượng Nguyễn Doãn Trung tại hiện trường phục vụ công tác điều tra.

Ngoài ra, UBND huyện Bảo Lâm cũng chỉ đạo Hạt Kiểm lâm huyện Bảo Lâm xem xét tạm đình chỉ công tác đối với ông Hồ Văn Khang - Kiểm lâm địa bàn phụ trách quản lý, bảo vệ rừng tại khu vực tiểu khu 613 (xã Lộc Phú) để kiểm điểm trách nhiệm liên quan.

Trước đó, Dân Việt đã có bài viết Lâm Đồng: Dùng cưa xăng cầm tay phá 1,9ha rừng. Bài viết phản ánh vụ việc phá 1,9ha rừng sản xuất tại tiểu khu 613. Tại tiểu khu trên, qua kiểm đếm, lực lượng chức năng xác định có 220 gốc cây gỗ các loại thuộc nhóm B và gỗ tạp bị cưa hạ. Diện tích rừng bị phá khoảng 1,9ha. Đa số những cây gốc lớn bị các đối tượng dùng cưa xăng cầm tay cắt hạ, những cây nhỏ bị chặt bằng dao.

Vụ phá 1,9ha rừng ở Bảo Lâm: Tạm đình chỉ công tác Chủ tịch xã Lộc Phú 15 ngày - Ảnh 3.

Cây rừng bị các đối tượng dùng máy múc kéo tập trung vào một khu vực để tiêu hủy.

Tại tiểu khu trên, ngày 17/3, Hạt Kiểm lâm huyện Bảo Lâm phối hợp cùng Đội Cảnh sát kinh tế - Công an huyện Bảo Lâm, Đội Kiểm lâm cơ động và Phòng cháy chữa cháy rừng số 2 tiến hành mật phục, bắt quả tang 2 đối tượng là Nguyễn Doãn Trung (quê Nghệ An) và Phan Văn Thanh (thường trú thôn 5, xã Tân Lâm, huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng) đang điều khiển 1 máy múc thực hiện hành vi đào bới, san gạt trái phép đất lâm nghiệp trên diện tích rừng đã cưa hạ trước đó.

Vụ phá 1,9ha rừng ở Bảo Lâm: Tạm đình chỉ công tác Chủ tịch xã Lộc Phú 15 ngày - Ảnh 4.

Những cây thông có đường kính gốc lớn bị các đối tượng phá rừng cưa hạ.

Qua kiểm tra, cơ quan chức năng xác định khu vực bị phá rừng trên thuộc lâm phần do doanh nghiệp tư nhân Anh Hải quản lý. Tuy nhiên, tháng 1/2021 tỉnh Lâm Đồng đã chấm dứt hoạt động dự án đầu tư “Quản lý bảo vệ rừng, trồng rừng kết hợp chăn nuôi” do doanh nghiệp tư nhân Anh Hải làm chủ đầu tư tại huyện Bảo Lâm với nhiều sai phạm. 

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l