Chuyển đến nội dung chính

Vụ 19.000m² rừng bị triệt hạ ở Lâm Đồng: Đình chỉ công tác một Chủ tịch xã

 

Sáng 29/3, cơ quan chức năng huyện Bảo Lâm (Lâm Đồng) cho biết UBND huyện Bảo Lâm vừa ra quyết định tạm đình chỉ công tác 15 ngày đối với ông Nguyễn Đình Cường - Chủ tịch UBND xã Lộc Phú.

Theo Tuổi trẻ, ông Nguyễn Đình Cường - Chủ tịch UBND xã Lộc Phú bị đình chỉ để làm rõ trách nhiệm trong công tác quản lý nhà nước của người đứng đầu chính quyền địa phương, nơi để xảy ra vụ phá 19.000m2 rừng.

Trong quá trình bị đình chỉ công tác, ông Cường có trách nhiệm phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan để làm rõ những vấn đề trong công tác chỉ đạo, kiểm tra, tuần tra kiểm soát bảo vệ rừng trên địa bàn. Căn cứ vào những sai phạm, huyện Bảo Lâm sẽ tiến hành xử lý theo quy định.

Phòng Nội vụ huyện phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan tổ chức kiểm điểm trách nhiệm theo thẩm quyền đối với Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Bảo Lâm; còn Hạt có trách nhiệm xem xét tạm đình chỉ công tác, kiểm điểm trách nhiệm đối với ông Hồ Văn Khang, kiểm lâm địa bàn phụ trách quản lý, bảo vệ rừng tại khu vực tiểu khu 613.

UBND huyện Bảo Lâm chỉ đạo Công an huyện khẩn trương hoàn tất các hồ sơ, thủ tục liên quan để xử lý nghiêm các đối tượng chủ mưu hoặc tiếp tay trong vụ phá rừng này; đồng thời, xây dựng chuyên án điều tra, triệt phá các băng nhóm phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp, nhất là các điểm nóng như Lộc Phú và Lộc Ngãi.

vu 19000m rung bi triet ha o lam dong dinh chi cong tac mot chu tich xa

Cơ quan chức năng khám nghiệm hiện trường vụ phá rừng tại tiểu khu 613. (Ảnh: Tiền phong)

Trước đó, theo Tiền phong, trưa 17/3, lực lượng chức năng đã mật phục bắt quả tang N.D.T (quê Nghệ An) và P.V.T (ngụ xã Tân Lâm, huyện Di Linh, Lâm Đồng) điều khiển 1 máy múc đào bới, san gạt trái phép đất lâm nghiệp tại cánh rừng đã cưa hạ trước đó.

Bước đầu, các cơ quan chức năng xác định diện tích rừng bị phá khoảng 19.000m², thuộc rừng lá rộng nguyên sinh; một phần diện tích là rừng lá rộng xen lá kim. Hàng chục gốc thông có đường kính lớn (từ 60–80cm) bị cưa hạ nằm ngổn ngang, gốc còn ứa nhựa; nhiều cây thông cổ thụ khác bị ken gốc, đốt cháy sém; hàng trăm cây gỗ các loại thuộc nhóm B và gỗ tạp bị triệt hạ, chôn lấp phi tang.

Theo ước tính của cơ quan chuyên môn, số lượng lâm sản thiệt hại có thể lên đến hàng trăm mét khối. Trên diện tích rừng đã bị đốn hạ, các đối tượng dùng xe cơ giới đào múc, san lấp tạo mặt bằng để sản xuất nông nghiệp.

Diện tích rừng bị triệt hạ thuộc lâm phần đã được giao do doanh nghiệp tư nhân Anh Hải triển khai dự án Quản lý bảo vệ rừng, trồng rừng kết hợp chăn nuôi từ nhiều năm trước.

Đến giữa tháng 1/2021, Lâm Đồng đã chấm dứt hoạt động dự án vì doanh nghiệp tư nhân Anh Hải triển khai chậm tiến độ, không đúng nội dung quy định tại giấy chứng nhận đầu tư; sử dụng đất, rừng không đúng mục đích; để rừng bị phá, đất bị lấn chiếm… Tuy nhiên, đến nay địa phương chưa có quyết định thu hồi đất, rừng đối với doanh nghiệp này.

Việt Hương

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l