Chuyển đến nội dung chính

Việt Nam và Malaysia ký bản ghi nhớ hợp tác về kinh doanh gỗ

 

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, ngành công nghiệp đồ gỗ Malaysia và Việt Nam đã ký Bản ghi nhớ hợp tác (MoC) để phát triển hơn nữa ngành công nghiệp gỗ ở cả hai nước.

Chú thích ảnh
Dây chuyền sản xuất sản phẩm đồ gỗ nội, ngoại thất xuất khẩu tại nhà máy của Công ty CP Woodsland Tuyên Quang. Ảnh (tư liệu): Vũ Sinh/TTXVN

MoC sẽ không chỉ tăng cường hợp tác kinh tế giữa Malaysia và Việt Nam mà còn tạo cơ hội cho các nhà sản xuất của cả hai nước tăng cường xuất khẩu và nhập khẩu.

Giám đốc điều hành Hội đồng Gỗ Malaysia (MTC) Muhtar Suhaili cho biết Malaysia cam kết phát triển bền vững hơn nữa ngành công nghiệp gỗ. Đồng thời, Malaysia có thể được hưởng lợi từ đầu tư trực tiếp nước ngoài cao hơn của Việt Nam vào sản xuất đồ nội thất và tiếp cận thị trường Liên minh châu Âu (EU) thông qua các hiệp định thương mại tự do của Việt Nam. Theo ông Muhtar, nhân lực có tay nghề cao và sự sẵn có của lao động địa phương sẽ là lợi thế đối với Việt Nam, cũng như thuận lợi giáp biên giới với Trung Quốc sẽ tạo ra sự tiếp cận dễ dàng hơn đối với các bộ phận đồ nội thất và gỗ tấm.

MoC cũng phù hợp với thỏa thuận cấp cao ASEAN năm 2000 khi Sáng kiến Hội nhập ASEAN được đưa ra nhằm thu hẹp khoảng cách phát triển và nâng cao khả năng cạnh tranh của ASEAN với tư cách là một khu vực. MoC cũng sẽ bảo vệ lợi ích của cả hai quốc gia trước các quy định có thể ảnh hưởng đến lợi ích của ngành công nghiệp gỗ của Malaysia và Việt Nam.

Xuất khẩu các sản phẩm gỗ của Malaysia sang Việt Nam năm 2021 đạt 38,44 triệu USD (169,9 triệu RM) trong khi Malaysia nhập khẩu các sản phẩm làm từ gỗ trị giá 148,25 triệu USD từ Việt Nam.

MoC được ký kết giữa Hiệp hội Xuất khẩu Gỗ Malaysia (TEAM), Hội đồng Đồ gỗ Malaysia (MFC), Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (ViForest), Hiệp hội Chế biến Gỗ Bình Dương (BIFA), Hiệp hội Chế biến Gỗ Đồng Nai (DOWA) và Hiệp hội Gỗ thủ công mỹ nghệ Thành phố Hồ Chí Minh. Buổi lễ ký kết còn có sự tham dự của Chủ tịch TEAM Chua Song Fong, Chủ tịch MFC Khoo Yeow Chong, Chủ tịch ViForest Huỳnh Quang Thanh, Chủ tịch BIFA Nguyễn Liêm, Chủ tịch DOWA Lê Xuân Quân và Chủ tịch DOWA kiêm Tổng Thư ký Nguyễn Chánh Phương.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch TEAM Chua Song Fong cho biết: “Ngành công nghiệp gỗ của Việt Nam đã phát triển rất tốt trong thập kỷ qua và chúng tôi muốn tận dụng điều này và khám phá các cơ hội kinh doanh”. Trong khi đó, Chủ tịch MFC Khoo Yeow Chong nói: “Chúng tôi muốn tăng thị phần tại Việt Nam và BTC có thể tăng cường dòng vốn đầu tư cho Malaysia”, đồng thời cho rằng việc cung cấp các bộ phận đồ nội thất cho Việt Nam là rất tiềm năng.

5 sản phẩm hàng đầu mà Malaysia xuất khẩu sang Việt Nam năm 2021 gồm ván dăm (9,35 triệu USD), đồ gỗ (7,77 triệu USD), ván sợi (5,99 triệu USD), gỗ xẻ (5,46 triệu USD), đồ mộc và mộc (3,39 triệu USD).

An Nguyễn (TTXVN)

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l