Chuyển đến nội dung chính

Tuyên Quang: Điều tra, làm rõ vụ phá rừng đặc dụng Cham Chu

 

Tuyen Quang: Dieu tra, lam ro vu pha rung dac dung Cham Chu hinh anh 1Địa điểm phát hiện vụ phá rừng là vùng đệm giáp ranh với xã Đức Xuân, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang. (Ảnh: TTXVN phát)

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang đang điều tra, khoanh vùng đối tượng để làm rõ vụ phá rừng trái phép xảy ra trên địa bàn xã Yên Thuận.

Trước đó, ngày 31/3/2022, Tổ công tác của Chi cục Kiểm lâm phối hợp với Hạt Kiểm lâm rừng đặc dụng Cham Chu tổ chức tuần tra, kiểm soát rừng đặc dụng thuộc thôn Cao Đường, xã Yên Thuận, phát hiện tại lô 8, lô 16 khoảnh 13 (giáp ranh với xã Đức Xuân, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang) có một số cây bị đốn hạ.

Nhận thấy vụ việc có dấu hiệu hình sự, Hạt Kiểm lâm rừng đặc dụng Cham Chu đã có văn bản đề nghị Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an huyện Hàm Yên, Viện Kiểm sát nhân dân huyện và Ủy ban Nhân dân xã Yên Thuận phối hợp tiến hành khám nghiệm hiện trường.

[Quảng Trị: Hàng loạt cây gỗ rừng lớn ở huyện Đakrông bị đốn hạ]

Theo đánh giá bước đầu, đây là vùng đệm giáp ranh, nơi sinh sống chủ yếu của đồng bào dân tộc thiểu số, các cây gỗ bị chặt hạ được cho là do người dân khai thác để làm nhà theo phong tục.

Qua kiểm tra phát hiện 7 cây gỗ kháo và 1 cây gỗ xoan mộc (thuộc loài thực vật thông thường, nhóm VI) bị chặt hạ. Tổng khối lượng gỗ bị khai thác được phát hiện là hơn 27,6m3 (trong đó gỗ kháo là hơn 20,5m3; gỗ xoan mộc là hơn 7,1m3).

Tuyen Quang: Dieu tra, lam ro vu pha rung dac dung Cham Chu hinh anh 2Lực lượng chức năng phát hiện 7 cây gỗ kháo và 1 cây gỗ xoan mộc (thuộc loài thực vật thông thường, nhóm VI) đã bị chặt hạ, khai thác trái phép. (Ảnh: TTXVN phát)

Ông Nguyễn Văn Việt, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Tuyên Quang cho biết,Sở đang chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm phối hợp với Cơ quan điều tra tìm hiểu nguyên nhân, làm rõ các đối tượng vi phạm để xử lý theo quy định của pháp luật.

Khu bảo tồn thiên nhiên Cham Chu có tổng diện tích trên 15.000ha nằm trên địa giới hành chính của 5 xã thuộc hai huyện Chiêm Hóa, Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang. Hệ thực vật ở đây được đánh giá có trữ lượng khoảng 400m3/ha với nhiều loài gỗ quý như nghiến, chai, kháo, sồi, phay, đinh./.

Nam Sương

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh