Chuyển đến nội dung chính

Truy trách nhiệm trong vụ bảo vệ công ty khoáng sản chặt phá rừng

 

(Dân trí) - UBND huyện Kỳ Sơn, Nghệ An sẽ tổ chức họp kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm cá nhân, tổ chức có liên quan trong công tác bảo vệ rừng tại xã Nậm Cắn.

Liên quan đến vụ chặt phá rừng trái phép tại tiểu khu 416, thuộc địa phận bản Trường Sơn, xã Nậm Cắn, lãnh đạo UBND huyện Kỳ Sơn xác nhận, vụ việc đang được điều tra làm rõ và xử lý theo đúng quy định.

"UBND huyện giao các lực lượng liên quan và UBND xã Nậm Cắn phối hợp thực hiện tốt việc chống chặt phá rừng, khai thác gỗ trái phép trên địa bàn xã này. Đồng thời, giao Ban quản lý rừng phòng hộ chủ trì, phối hợp đưa toàn bộ số gỗ bị chặt hạ ra khỏi rừng để bàn giao cho Hạt Kiểm lâm huyện điều tra xác minh, xử lý theo quy định", lãnh đạo UBND huyện Kỳ Sơn cho biết. 

"Chúng tôi giao cho Ban quản lý rừng phòng hộ tăng cường công tác kiểm tra rừng tại gốc trên địa bàn huyện nói chung và xã Nậm Cắn nói riêng. Đồng thời, tổ chức họp kiểm điểm làm rõ trách nhiệm, nhắc nhở cá nhân, tổ chức có liên quan để rút kinh nghiệm trong công tác quản lý, bảo vệ rừng thời gian tới", lãnh đạo UBND huyện Kỳ Sơn cho biết thêm.

Truy trách nhiệm trong vụ bảo vệ công ty khoáng sản chặt phá rừng - 1

Số gỗ được đưa về Hạt kiểm lâm huyện Kỳ Sơn phục vụ công tác điều tra.

Trong báo cáo của UBND huyện Kỳ Sơn cũng nói rõ, Công ty TNHH khai thác và kinh doanh khoáng sản Việt Nam là đơn vị xin thăm dò, khai thác khoáng sản. Đơn vị này được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp giấy phép thăm dò vào năm 2019 và hết hạn ngày 22/2/2020. 

Đơn vị giám sát thi công đề án thăm dò khoáng sản mỏ đá ốp lát này là Trung tâm Thông tin, lưu trữ và Tạp chí địa chất.

"Sau khi hết thời gian thăm dò theo giấy phép, đơn vị này rút máy móc và người ra khỏi khu vực. Năm 2021, huyện Kỳ Sơn ban hành công văn về việc chấm dứt hoạt động thăm dò khoáng sản tại xã Nậm Cắn. Từ khi hết hạn thăm dò, cơ quan chức năng phối hợp kiểm tra, theo dõi và không phát hiện công ty này hoạt động thăm dò khoáng sản cũng như vận chuyển các phiến đá ra khỏi khu vực.

Từ ngày hết hạn thăm dò đến nay, huyện Kỳ Sơn chưa nhận được văn bản của cơ quan có thẩm quyền, cũng như công ty về việc đề nghị tiếp tục cho thăm dò hay khai thác khoáng sản tại khu vực cấp phép trước đây", báo cáo của UBND huyện Kỳ Sơn nêu rõ.

Truy trách nhiệm trong vụ bảo vệ công ty khoáng sản chặt phá rừng - 2

Những cây gỗ lớn bị chặt hạ, cưa xẻ thành từng khối.

Như Dân trí đã thông tin, ngày 17/3, UBND huyện Kỳ Sơn nhận được thông tin về vụ việc khai thác lâm sản trái phép tại xã Nậm Cắn (Kỳ Sơn). Khu vực xảy ra phá rừng là tiểu khu 416, thuộc địa phận bản Trường Sơn, xã Nậm Cắn. 

Ngày 24/3, sau khi có báo cáo từ Hạt Kiểm lâm, UBND huyện Kỳ Sơn tiếp tục thành lập đoàn liên ngành vào hiện trường kiểm tra lại vụ chặt phá rừng. Qua 2 lần kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện có 11 cây gỗ bị chặt hạ, chủng loại thuộc nhóm 4, đường kính trung bình các cây bị chặt hạ từ 30-65cm, tổng khối lượng gỗ bị chặt hạ là 15,63m3 gỗ tròn.

Toàn bộ 11 cây gỗ bị chặt hạ đều nằm trong diện tích rừng thuộc sự quản lý của Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Kỳ Sơn. Trong đó có 5 cây thuộc lô 8, khoảnh 1 tiểu khu 416 thuộc đối tượng đất ngoài quy hoạch lâm nghiệp, 6 cây còn lại thuộc lô 6, khoảnh 1, tiểu khu 416, đối tượng đất rừng sản xuất.

Khu vực gỗ bị khai thác trái phép nằm chân lèn đá, cách khu vực đơn vị thăm dò khoáng sản khoảng 100m. Hiện trạng khu vực đơn vị thăm dò đang có một máy múc, lán lợp tôn tạm, nhiều phiến đá xẻ. 

Qua đấu tranh, xác minh, Hạt Kiểm lâm xác định 4 trong tổng số 11 cây do ông Lương Văn Phanh (trú bản Noọng Dẻ, xã Nậm Cắn) chặt hạ với tổng khối lượng là 1,95 m3; 7 cây còn lại với khối lượng 13,68 m3 hiện chưa xác định được đối tượng chặt hạ.

Khu vực rừng bị chặt phá là nơi Công ty TNHH khai thác và kinh doanh khoáng sản Việt Nam được cấp phép thăm dò. Sau khi sự việc xảy ra, UBND huyện Kỳ Sơn chỉ đạo Hạt Kiểm lâm chủ trì phối hợp Ban quản lý rừng phòng hộ, UBND xã Nậm Cắn, Đồn Biên phòng Nậm Cắn đến hiện trường kiểm tra.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh