Chuyển đến nội dung chính

Truy tố 40 bị can liên quan đến vụ phá rừng tại Khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô

 Viện Kiểm sát nhân dân huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk đã ban hành cáo trạng truy tố 40 bị can liên quan đến vụ phá rừng tại Khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô.

Ngày 9/1, thông tin từ Viện Kiểm sát nhân dân huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đã ban hành cáo trạng truy tố 40 bị can liên quan đến vụ phá rừng tại Khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô, xảy ra vào năm 2020.
Theo đó, các bị can Hoàng Công Ý (sinh năm 1974, Trạm trưởng Trạm số 3, thuộc Khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô), Vương Thế Cao (sinh năm 1981, Trạm phó Trạm số 5, thuộc Khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô) và Hoàng Công Nhật (sinh năm 1978, trú tại huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk) cùng bị truy tố về tội “Nhận hối lộ”, quy định tại Điều 354, Bộ luật Hình sự.
35 bị can bị truy tố về các tội “Đưa hối lộ”, quy định tại Điều 364, Bộ luật Hình sự và tội “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản”, quy định tại Điều 232, Bộ luật Hình sự. Riêng 2 bị can: Nguyễn Xuân Ban và Huỳnh Ngọc Lòng bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản”, quy định tại Điều 232, Bộ luật Hình sự.

 

Theo cáo trạng, vào thời điểm tháng 9/2020, do dịch COVID-19 kéo dài và không có việc làm nên trong lúc ngồi uống nước tại buôn Zô (xã Ea Ly, huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên), Lê Mô Y Cum (tên thường gọi Ma Khanh, sinh năm 1984, trú tại buôn Zô, xã Ea Ly, huyện Sông Hinh) và nhiều bị can khác cùng bàn bạc và thống nhất vào Khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô cắt gỗ căm xe bán lấy tiền tiêu xài.
Do trước đó Lê Mô Y Cum quen biết với Hoàng Công Ý, lúc này là Trạm trưởng Trạm số 3, Khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô và biết được Ý thường xuyên đi truy quét trong khu bảo tồn giáp ranh với huyện Sông Hinh. Sau đó, Lê Mô Y Cum gọi điện thoại cho Ý trao đổi xin vào khai thác gỗ căm xe ở tiểu khu 618, 622 Khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô thì được Ý đồng ý.
Theo đó, Lê Mô Y Cum và Ý thống nhất mỗi người vào khai thác gỗ phải "chung chi" cho Ý 700.000 đồng/người. Đồng thời, Ý dặn không được dùng cưa máy mà chỉ dùng cưa tay để tránh tạo ra tiếng cưa gỗ, dễ bị cán bộ khu bảo tồn phát hiện bắt giữ. Sau khi thỏa thuận, Ý còn hướng dẫn cho Lê Mô Y Cum đi theo đường cột mốc vào tiểu khu 618, 622 để người trong khu bảo tồn không phát hiện.
Sau đó, trong khoảng thời gian từ đầu tháng 10 đến đầu tháng 11/2020, nhóm của Lê Mô Y Cum đi vào tiểu khu 618, 622 Khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô khai thác gỗ căm xe 2 lần, với tổng khối lượng gỗ quy tròn hơn 25 m3, tổng giá trị hơn 175 triệu đồng. Để không bị bắt khi khai thác gỗ, mỗi người sau khi khai thác gỗ về bán và trích lại 1,2 triệu đồng đưa cho Lê Mô Y Cum để “chung chi” cho cán bộ Khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô.
Để thực hiện hành vi phá rừng, Hoàng Công Ý đã “móc nối” với Vương Thế Cao, Trạm phó Trạm số 5, Khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô, được phân công giao quản lý tiểu khu 618, 622, tiếp tay cho nhóm Lê Mô Y Cum phá rừng.
Hoàng Công Ý đã nhận từ Lê Mô Y Cum sau 2 chuyến làm gỗ tại tiểu khu 618, 622 là 35 triệu đồng thông qua Hoàng Công Nhật (em trai của Ý). Nhật là người đi nhận tiền cho Ý, được Ý và Lê Mô Y Cum cho tổng số tiền là 9 triệu đồng.

Đáng nói, các lần đi nhận tiền, Nhật đều biết rõ đây là tiền mà Lê Mô Y Cum đưa “hối lộ” cho Ý để được vào Khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô khai thác gỗ nhưng vẫn đồng ý đi nhận giúp.
Hiện vụ việc được tiếp tục xử lý theo quy định của pháp luật./.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh