Chuyển đến nội dung chính

Trồng rừng gỗ lớn giúp đồng bào vùng núi Quảng Bình cải thiện đời sống

 VOV.VN - Trồng rừng gỗ lớn ở vùng núi là hướng phát triển kinh tế bền vững của người dân tại tỉnh Quảng Bình và tăng cường chức năng bảo vệ sinh thái, phòng hộ đầu nguồn.

0 seconds of 0 secondsVolume 90%
00:00
00:00
 

Năm 2004, anh Trần Xuân Vinh, ở bản Ón, xã Thượng Hóa, huyện miền núi Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình là một trong những hộ đầu tiên tham gia dự án trồng rừng gỗ lớn. Đến nay, anh Vinh đã trồng được 2 ha rừng dổi trong tổng số 10 ha đất rừng của gia đình, hứa hẹn nguồn thu ổn định nếu thị trường tiêu thụ được bảo đảm.

Anh Trần Xuân Vinh cho biết, trồng rừng gỗ lớn giúp bảo vệ rừng đầu nguồn, có thể trồng xen các loài cây ngắn hạn, có giá trị kinh tế cao nhằm “lấy ngắn nuôi dài”, vừa có thể để lại cho mai sau. "Trồng cây dổi về tương lai có thể vừa lấy thân cây, vừa lấy hạt. Dổi lấy hạt tính ra thu nhập hơn cây keo. Hạt sau khi bán rồi đi mua phân bón về bón cho cây, phần còn lại thì vẫn còn có lãi".

Hơn 10 năm có mặt tại đất rừng Minh Hóa, những cây trám, cây dổi, cây lim… đã thích ứng với vùng đất này. Qua nhiều đợt bão lũ, nếu keo, tràm, cao su thường xuyên bị gãy đổ, thì những loại cây này vẫn đứng vững. Cây gỗ lớn được trồng đầu nguồn, phù hợp với việc phòng hộ và tái sinh và người dân cũng có thể thu được nhiều sản phẩm từ quả, nhựa, lấy gỗ…

Tháng 10/2019, tỉnh Quảng Bình phê duyệt Đề án phát triển vùng nguyên liệu gỗ rừng trồng gắn với trồng rừng gỗ lớn tỉnh Quảng Bình giai đoạn 2019-2025, thực hiện trên diện tích rừng trồng, đất lâm nghiệp được quy hoạch rừng sản xuất và rừng trồng là rừng sản xuất ngoài quy hoạch lâm nghiệp.

Ông Hoàng Thanh Bình, Phó Trưởng Phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện Minh Hóa cho biết, huyện đã có những chính sách phù hợp vừa hỗ trợ, vừa khuyến khích bà con trồng rừng gỗ lớn là những loài cây bản địa nhằm khôi phục những giống cây đang bị suy kiệt.

“Trong năm 2022, từ những đề xuất của các hộ gia đình Phòng Lao động Thương binh và Xã hội sẽ phối hợp với các phòng trong đó có Nông nghiệp và UB Mặt trận để xem xét việc đưa cây dổi lấy hạt cho các hộ gia đình trồng. Tới đây có nguồn vốn giảm nghèo 2022 sẽ cấp hỗ trợ phát triển sản xuất, sẽ nghiên cứu để làm mô hình trồng cây gỗ lớn, đó là chiến lược lâu dài" - ông Bình chia sẻ.

Theo lộ trình, đến năm 2025, vùng rừng trồng nguyên liệu của tỉnh Quảng Bình có hơn 100.000 ha rừng, trong đó, diện tích rừng gỗ lớn trên 16.200 ha.

Ông Mai Văn Minh, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Bình cho biết, Sở đang rà soát, thống kê số lượng và hiện trạng phát triển của cây trám, cây dổi, lim… tại huyện Minh Hóa. Sau khi đánh giá toàn diện sẽ cân nhắc, lựa chọn hướng đi phù hợp cho những loại cây này để phát huy hiệu quả về kinh tế cho bà con và mục tiêu trồng rừng phòng hộ, rừng tái sinh.

Theo ông Minh: "Năm nay, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Bình đã bố trí kinh phí để thực hiện 5 mô hình phát triển dược liệu dưới tán rừng tại vùng núi các huyện Tuyên Hóa, Minh Hóa, Bố Trạch, Quảng Ninh và Lệ Thủy.

Ngay từ đầu năm, ngành đã tham mưu tỉnh xây dựng các kế hoạch trồng, phục hồi các loại rừng đặc dụng, phòng hộ, hưởng ứng kế hoạch trồng cây phân tán theo kế hoạch trồng 1 tỷ cây xanh của Thủ tướng Chính phủ. Đến nay, diện tích rừng trồng đảm bảo và vượt kế hoạch và tỷ lệ che phủ rừng tiếp tục duy trì, giữ vững đạt tỷ lệ 68% và đứng thứ 2 cả nước"./.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh