Chuyển đến nội dung chính

TP. Đà Lạt: Thông 3 lá bị cưa hạ nằm la liệt, hàng rào cọc sắt đã mọc lên để "xí phần" đất

 Nhiều cây thông lớn bị cưa hạ sát gốc, đốt cháy nham nhở tại khoảnh 5, tiểu khu 158D, nằm trên địa bàn xã Tà Nung (TP. Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng), sau đó là những cọc sắt V mọc lên để "xí phần" đất.

 Bình luận 0

Ngày 20/3, Hạt Kiểm lâm TP.Đà Lạt cho biết, qua mật phục, đơn vị đã bắt quả tang Bon Krong Ánh Bình (42 tuổi, ngụ thôn 2, xã Tà Nung, TP.Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng), cưa hạ thông trái phép khu vực tiểu khu 158D, lâm phần nằm trên địa bàn xã Tà Nung, thuộc quản lý của Ban Quản lý rừng phòng hộ Tà Nung đã được giao khoán bảo vệ cho các hộ dân.

Thông 3 lá mới bị cưa hạ nằm la liệt, hàng rào cọc sắt đã mọc lên để "xí phần" đất - Ảnh 1.

Nhiều cây thông 3 lá tại khoảnh 5, tiểu khu 158D bị cưa hạ lá vẫn còn xanh.

Thời điểm bắt quả tang, cơ quan chức năng phát hiện có 7 cây thông ba lá đường kính gốc từ 25 - 35cm, cao từ 8-10m, thuộc đối tượng rừng phòng hộ, là rừng thông trồng đã bị Bon Krong Ánh Bình dùng cưa máy cắt hạ. Toàn bộ số thông 3 lá trên vẫn còn nằm tại hiện trường.

ADVERTISING
Thông 3 lá mới bị cưa hạ nằm la liệt, hàng rào cọc sắt đã mọc lên để "xí phần" đất - Ảnh 2.

Những cây thông 3 lá có đường kính gốc từ 25-35cm bị cưa hạ.

Cũng tại tiểu khu trên, trước đó, Ban Quản lý rừng phòng hộ Tà Nung cũng phát hiện có 23 cây thông thuộc đối tượng rừng phòng hộ, rừng thông trồng, trên diện tích hơn 800m2 đã bị cưa hạ trái phép; khối lượng lâm sản thiệt hại gần 10m3. 

Quan sát của phóng viên tại hiện trường, những cây thông đều bị cắt sát mặt đất, phủ đất để che mắt cơ quan chức năng. Phần thân cây thì bị các đối tượng phá rừng cắt ngắn từ 1-2m rồi chất đống đốt cháy nham nhở. 

Thông 3 lá mới bị cưa hạ nằm la liệt, hàng rào cọc sắt đã mọc lên để "xí phần" đất - Ảnh 3.

Nhiều cây thông bị đốt cháy nham nhở để phi tang tại hiện trường khu vực xảy ra phá rừng.

Ngoài ra, nhiều cây thông có đường kính đến 50cm vẫn còn ứa nhựa bị cắt hạ. Đặc biệt, mặc dù gỗ tại hiện trường vẫn chưa được phi tang nhưng hàng rào bằng sắt V đã được đóng xuống đất nhằm "xí phần". 

Hiện, đơn vị cùng chủ rừng đang phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành điều tra, làm rõ vụ việc.

Thông 3 lá mới bị cưa hạ nằm la liệt, hàng rào cọc sắt đã mọc lên để "xí phần" đất - Ảnh 4.

Có những cây thông đường kính gốc trên 40cm bị cưa hạ.

Thông 3 lá mới bị cưa hạ nằm la liệt, hàng rào cọc sắt đã mọc lên để "xí phần" đất - Ảnh 5.

Khu vực thông bị cưa hạ nằm ngay sát những vườn cà phê.

Thông 3 lá mới bị cưa hạ nằm la liệt, hàng rào cọc sắt đã mọc lên để "xí phần" đất - Ảnh 6.

Đóng cọc cắt V để làm hàng rào nhằm "xí phần" tại khu vực rừng thông bị phá.

Thông 3 lá mới bị cưa hạ nằm la liệt, hàng rào cọc sắt đã mọc lên để "xí phần" đất - Ảnh 7.

Những lóng thông to bị cưa hạ rồi đốt để phi tang.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l