Chuyển đến nội dung chính

Tỉnh Gia Lai: 6 tháng đầu năm, hơn 270 m3 gỗ bị cưa hạ trong các vụ phá rừng

 Trong 6 tháng đầu năm, ngành chức năng tỉnh Gia Lai phát hiện 169 vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp, trong đó xử lý hình sự 11 vụ, tịch thu 271,9 m3 gỗ các loại.

Khởi tố vụ phá hơn 2,2ha rừng ở tỉnh Gia LaiGia Lai: Khởi tố vụ tàn phá 4.400m2 rừng phòng hộ

Ngày 23/6, UBND tỉnh Gia Lai xác nhận đã có hơn 270 m3 gỗ các loại bị cưa hạ trong các vụ phá rừng trong 6 tháng đầu năm 2022.

Cụ thể, 6 tháng đầu năm, các ngành chức năng tỉnh đã kiểm tra, phát hiện 169 vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp. Trong đó xử lý hành chính 68 vụ, xử lý hình sự 11 vụ, tịch thu 122 phương tiện và 271,9 m3 gỗ các loại; thu nộp ngân sách nhà nước 669,5 triệu đồng.

Tỉnh Gia Lai: 6 tháng đầu năm, hơn 270 m3 gỗ bị cưa hạ trong các vụ phá rừng
Hơn 270 m3 khối gỗ rừng tại tỉnh Gia Lai bị cưa hạ trong 6 tháng đầu năm 2022

Vụ phá rừng tiêu biểu đã bị phát hiện và khởi tố xảy ra tại huyện Ia Grai hồi tháng 3/2022.

Cụ thể, ngày 25/3/2022, Hạt Kiểm lâm huyện Ia Grai phối hợp với Công an huyện, Viện Kiểm sát nhân dân huyện, UBND xã Ia Bă tiến hành kiểm tra hiện trường, xác định vị trí khu vực bị chặt phá tại vị trí lô 101, khoảnh 1, tiểu khu 275 với tổng diện tích bị phá là 5.863 m2.

Tại thời điểm kiểm tra, hầu hết cây rừng đã bị chặt hạ, chỉ còn lại các gốc chặt, cành nhánh nằm rải rác; tổng số cây bị chặt là 67 cây, đường kính các gốc chặt từ 7cm - 45cm; chiều cao gốc chặt từ 10cm - 140cm. Qua kiểm tra ban đầu bằng mắt thường, đoàn kiểm tra nhận định dụng cụ chặt hạ cây rừng là cưa, dao rựa. Thời gian bị phá nhận định vào khoảng đầu tháng 3/2022.

Cuối tháng 3/2022, Hạt Kiểm lâm huyện Ia Grai (Chi cục Kiểm lâm tỉnh Gia Lai) đã quyết định khởi tố vụ án hình hình sự về tội Hủy hoại rừng xảy ra tại xã Ia Bă (huyện Ia Grai). Đồng thời chuyển hồ sơ vụ việc cho Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an huyện Ia Grai) tiếp tục điều tra, xử lý theo thẩm quyền.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Gia Lai đã yêu cầu UBND huyện, Hạt Kiểm lâm huyện Ia Grai chỉ đạo các lực lượng xử lý nghiêm vụ việc; tiếp tục chỉ đạo Công an huyện, các lực lượng chức năng trên địa bàn phối hợp điều tra, xác định đối tượng có liên quan. Mở rộng hiện trường kiểm tra để kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý các hành vi xâm hại đến tài nguyên rừng trên địa bàn quản lý.

Tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm tập thể cá nhân chưa làm tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng, để xảy ra tình trạng phá rừng, khai thác rừng trái pháp luật trên địa bàn quản lý mà không có biện pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời.

Liên quan đến công tác bảo vệ rừng, trong những tháng đầu năm 2022, các lực lượng chức năng tỉnh Gia Lai cũng đã khởi tố nhiều vụ án phá rừng phòng hộ tại huyện Chư Păh, huyện Chư Sê.

Duy Nguyễn - Vũ Lê

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh