Chuyển đến nội dung chính

Thủ phủ trồng hàng nghìn cây sưa đỏ giúp người dân làm giàu

 (CLO) Xã Tiên Du, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ được mệnh danh là thủ phủ trồng nhiều cây sưa đỏ nhất của tỉnh. Nhờ vào việc trồng loại cây quý hiếm này, quá nửa hộ dân nơi đây đã kiếm được hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Vùng đất chôn “kho báu” ngoài vườn

Cây sưa đỏ vốn là loại gỗ quý, còn được gọi với cái tên là cây huỳnh đàn, cây trắc thối, cây huê. Tùy vào tuổi thọ và lõi của từng cây mà mức giá thu mua sẽ khác nhau. Cây càng lâu năm giá trị sẽ càng lớn. Hiện nay, cây sưa đỏ có đường kính hơn 20cm giá bán có thể lên tới 10-15 triệu đồng/kg.

thu phu trong hang nghin cay sua do giup nguoi dan lam giau hinh 1

Là một trong những người đầu tiên trông cây sưa đỏ bán với giá trị cao trong xã Tiên Du, ông Ngọc đang sở hữu hơn 300 cây sưa có tuổi đời trên 10 năm.

Chia sẻ về nguồn gốc của cây sưa đỏ, ông Nguyễn Kim Ngọc (khu 2, xã Tiên Du, huyện Phù Ninh) cho biết:“ Cây xưa đỏ đã xuất hiện hàng trăm nay. Từ thời ông bà, bố mẹ tôi đã có nhưng giống cây này chưa có giá trị cao. Chỉ biết đây là loại gỗ tốt, không nứt nẻ, cong vênh nên ông cha trồng như cây lấy gỗ bình thường để làm cột nhà, đóng giường tủ, đóng thành cái cày, cái bừa. Còn nhà nào có trâu bò còn thì gỗ sưa dùng để đóng chuồng vì gỗ mùi thơm nên trâu bò không bị ruồi muỗi bu bám".

thu phu trong hang nghin cay sua do giup nguoi dan lam giau hinh 2

Ông Ngọc bên cạnh cây xưa có tuổi đời 20 năm.

Năm 2005, nhận thấy được giá trị của loại gỗ quý này nên ông Ngọc đã đánh trồng ra khắp vườn. Hiện nay, gia đình ông Ngọc đang sở hữu gần 500 cây sưa. Trong đó có 300 cây tuổi đời trên 10 năm.

Nhờ vào loại cây có sức sống tốt, trồng trên đất cằn cỗi nhưng cây vẫn có thể phát triển đã giúp gia đình ông Ngọc thu về 200-300 triệu đồng/năm.

Người dân trong xã truyền tai nhau về giá trị “khủng” của cây sưa đỏ nên nhà nào cũng tận dụng đất để trồng. Cứ như thế số lượng sưa đỏ tăng lên đến cả hecta, nhiều nhất ở khu 1, khu 2 và rải rác ở các khu còn lại.

Loại cây bán đắt hơn “vàng ròng”

Sưa đỏ là giống cây gỗ có giá trị và dễ trồng. Giá thành và thu nhập đều cao hơn nhiều lần so với các cây lương thực, cây ăn quả và các cây gỗ khác nên ngoài việc trồng sưa đỏ để bán lấy gỗ, nhiều hộ dân xã Tiên Du còn ươm giống sưa đỏ để bán.

thu phu trong hang nghin cay sua do giup nguoi dan lam giau hinh 3

Cây giống được ông Sơn bán với giá 20.000 nghìn đồng/cây.

Chia sẻ về kỹ thuật ươm và chăm sóc cây, ông Nguyễn Trung Sơn (trú tại khu 1, xã Tiên Du, huyện Phù Ninh) cho biết: “Kỹ thuật ươm và chăm sóc cây sưa đỏ không khó. Hạt giống của cây sưa đỏ cũng dễ nở như những loại cây khác. Trong quá trình trồng chỉ cần thường xuyên bón phân, chăm sóc tỉa cành để cây được phát triển.”

Ông Sơn cho biết thêm, trong khoảng 1-2 năm đầu, cây sưa đỏ thường có xu hướng bị uốn cong tự nhiên, chính vì vậy cần buộc cây vào cọc để cây định hình thế. Mật độ lý tưởng trồng cây sưa được phát triển là mỗi gốc cây sẽ cách nhau cách nhau từ 4-10m.

thu phu trong hang nghin cay sua do giup nguoi dan lam giau hinh 4

Vườn sưa đỏ nhà ông Sơn thu về được 300 triệu đồng mỗi năm.

Ông Sơn phấn khởi cho biết: “Hiện tại trong vườn nhà tôi chỉ còn 400 cây sưa đỏ, 100 cây có tuổi đời trên 10 năm. Năm ngoái, nhà tôi đã bán 18 cây sưa đỏ có tuổi thọ gần 17 năm, giá lúc bấy giờ là 1 triệu đồng/kg lõi, có những cây bán được với giá 130 triệu đồng vì lõi dày, đã giúp gia đình tôi thu về được gần 1 tỷ đồng.”

Chia sẻ về hiệu quả kinh tế mà cây xưa mang lại, bà Nguyễn Thị Tình (khu 2, xã Tiên Du, huyện Phù Ninh) cho biết: “Trước năm 2004, nhà tôi trồng cả một đồi nhãn, sau đó thấy hiệu quả kinh tế mà cây sửa đỏ mang lại cao hơn nên đã chặt và bán hết đi để lấy đất trồng sưa.”

“Có những cây sưa đỏ hơn 10 năm nhà tôi bán được với giá 60 triệu đồng/cây. Cây sưa tuổi thọ càng dài, lõi càng to và dày, hiệu quả kinh tế càng nhiều. Cây sưa nào trồng được từ 8-10 năm chỉ có thể thu được từ 10-20 triệu đồng/cây nhưng nếu để hơn 10 năm thì giá trị có thể lên tới hàng trăm triệu đồng”, bà Tình chia sẻ thêm.

Bài và ảnh: Bảo Thoa

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh