Chuyển đến nội dung chính

Thị trường xuất khẩu thuận lợi, Phú Tài lên kế hoạch lợi nhuận tăng 21%

 Xuất khẩu gỗ sang Mỹ dự kiến tăng trưởng khả quan, doanh thu từ ô tô, đá tiếp tục ổn định, dự án Phú Tài Residence sắp hoàn tất… là những yếu tố khả quan cho Phú Tài năm 2022.

f
Nhu cầu tiêu thụ từ thị trường Mỹ hồi phục mạnh giúp Phú Tài hưởng lợi

Công ty cổ phần Phú Tài (HoSE: PTB) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất.

Theo đó, năm 2021, doanh thu hợp nhất của công ty đạt 6.553 tỷ đồng, chỉ hoàn thành đạt 94% kế hoạch năm, nhưng tăng 16% so với năm 2020. Lợi nhuận trước thuế đạt 650 tỷ đồng, vừa hoàn thành kế hoạch năm và tăng 41% so với năm trước.

Kết quả kinh doanh 2021 của Phú Tài tích cực là nhờ kinh doanh gỗ tăng trưởng mạnh, doanh thu từ mảng gỗ chiếm 53% tổng doanh thu của công ty. Theo dự báo của các chuyên gia phân tích, ngành gỗ của Phú Tài có kết quả tích cực nhờ được hưởng lợi từ các hiệp định thương mại tự do cùng với việc giá gỗ thế giới hồi phục mạnh mẽ từ tháng 6/2021 (tăng 167,34%).

Theo thông tin mà Phú Tài công bố, năm 2022, công ty đặt mục tiêu doanh thu và lợi nhuận trước thuế đạt 7.250 tỷ đồng và 790 tỷ đồng, lần lượt tăng 11% và 21%.

Tuy nhiên, theo nhận định của các chuyên gia phân tích, năm 2022 và các năm tới, doanh thu từ mảng gỗ của Phú Tài tiếp tục tăng trưởng nhờ các hiệp định thương mại và nhu cầu nội thất cao tại Mỹ.

 Công ty Chứng khoán Dầu khí nhận định, năm 2022, doanh thu của Phú Tài có thể tăng tới 18,49%, đạt 7,690 tỷ đồng do 4 nguyên nhân. 

Thứ nhất, Phú Tài sẽ hưởng lợi từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, các nhà sản xuất gỗ Việt Nam được hưởng lợi nhờ sự dịch chuyển đơn hàng của khách hàng Mỹ ra khỏi Trung Quốc.

Thứ hai, nhu cầu tiêu thụ tại thị trường Mỹ tiếp tục tăng trưởng tích cực sau khi có kết quả từ bộ thương mại Mỹ kết luật không áp dụng thuế chống bán phá giá lên các mặt hàng gỗ Việt Nam, qua đó tăng cạnh tranh với các sản phẩm gỗ Trung Quốc hiện đang có mức áp thuế 25-28%.

Thứ ba, giấy phép xây dựng ở Hoa Kỳ (tháng 1) đã tăng 9.8% so với tháng trước đó đẩy tỷ lệ hàng năm được điều chỉnh theo mùa là 1.885 triệu lượt vào tháng 12 năm 2021. Đây là mức cao nhất kể từ tháng 5 năm 2006, so với con số ban đầu là 1.873 triệu lượt.

Thứ tư, Phú Tài sở hữu chứng nhận chứng chỉ FSC – tiêu chuẩn được hai thị trường châu Âu và Mỹ tin dùng khi biết nguồn gốc suất xứ của sản phẩm gỗ.

Ngoài mảng gỗ, năm qua, mảng đá và đại lý ô tô của công ty cũng phát triển ổn định. Ngoài ra, năm 2021, Phú Tài phát sinh thêm  doanh thu từ mảng bất động sản - mảng đem lại 200 tỷ đồng lợi nhuận cho công ty.

Năm 2022, về mảng bất động sản, dự kiến dự án Phú Tài Residence sẽ hoàn tất và bàn giao nửa đầu năm giúp doanh nghiệp thu về dự kiến khoảng 750 tỷ đồng (nếu bàn giao 60% số căn hộ còn lại trong năm nay và có giá bán cao hơn của năm 2021).

Về mảng sản xuất kinh doanh đá, hoạt động tiêu thụ và xuất khẩu đá của công ty cũng được kỳ vọng tăng trưởng tốt năm nay nhờ sự hồi phục của thị trường nhà ở trong nước và quốc tế sau đại dịch Covid19. Phú Tài có kế hoạch nâng công suất nhà máy đá và gỗ lên lần lượt là 25% và 60% vào năm 2022-2023 so với năm 2020.

Theo phân tích của Công ty Chứng khoán MBS, trong giai đoạn 2022 - 2023, phân khúc đá thạch anh của Việt Nam nói chung và Phú Tài nói riêng được hưởng lợi do Mỹ áp dụng thuế chống bán phá giá với Trung Quốc, Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ. Phú Tài cũng đã và đang đầu tư vào một nhà máy thạch anh mới tại Đồng Nai với công suất 450.000 m3 cùng với mục tiêu chinh phục 2 thị trường lớn là Mỹ và Úc.

MBS dự kiến doanh thu của đá thạch anh sẽ đạt 250 tỷ đồng trong năm 2022, với mức tỷ suất lợi nhuận gộp đạt 30%. Biên lợi nhuận gộp mảng đá của công ty tăng lên 30,5% trong năm 2022 và tăng lên 31% trong các năm tới.

Với mảng phân phối xe ô tô Toyota, năm qua, phân khúc này đóng góp 15,61% tổng doanh thu cho Phú Tài - tiếp tục giảm do tình hình dịch bệnh cũng như sự thiếu hụt ô tô nhập khẩu. 

Trên thị trường, cổ phiếu PTB kết phiên giao dịch hôm nay đứng ở mức 120.500 đồng/cổ phiếu, tăng 3,7% so với phiên giao dịch hôm qua và tăng gần 15% trong vòng 2 tuần gần đây.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l