Chuyển đến nội dung chính

Thanh Liêm (Hà Nam): Xưởng gỗ trái phép vẫn ngang nhiên hoạt động

 (TN&MT) - Sau khi có phản ánh của người dân về tình trạng hoạt động gây tiếng ồn, gây ô nhiễm môi trường xảy ra tại xưởng chế biến, nghiền gỗ của ông Đoàn Thanh Tùng tại thị trấn Kiện Khê, Thanh Liêm (Hà Nam), chính quyền địa phương đã vào cuộc kiểm tra và yêu cầu cơ sở này dừng hoạt động. Tuy nhiên, chỉ tạm dừng một thời gian ngắn, đến nay cơ sở này lại tiếp tục hoạt động, gây bức xúc cho người dân.

Trước đó, Báo Tài nguyên và Môi trường đã thông tin, xưởng nghiền gỗ của ông Đoàn Thanh Tùng tại thị trấn Kiện Khê, huyện Thanh Liêm được chính quyền địa phương chỉ ra rằng hoạt động không đúng mục đích, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng tới cuộc sống người dân. Sau nhiều lần bị lập biên bản và bị yêu cầu dừng sản xuất thì cơ sở này vẫn ngang nhiên hoạt động, có biểu hiện thách thức lực lượng chức năng.

f3a819c19e845eda0795.jpg
Xe trọng tải lớn vào xưởng gỗ lấy hàng lấn chiếm hành lang đường gây mất ATGT.

Theo tìm hiểu, diện tích đất để làm xưởng gỗ nói trên là của ông Kính (một người dân địa phương). Trước đây ông Kính đăng kí kinh doanh để sửa chữa, sản xuất cơ khí. Tuy nhiên, sau đó ông Kính không tiếp tục hoạt động mà cho ông Đoàn Thanh Tùng thuê lại và dựng lên cơ sở nghiền gỗ.

Sau khi người dân phản ánh về tình trạng hoạt động, sản xuất gây ô nhiễm môi trường, xả khói bụi, gây tiếng ồn tại cơ sở sản xuất gỗ nhà ông Tùng, chính quyền địa phương đã xuống kiểm tra, lập biên bản, yêu cầu khắc phục và mời lên trụ sở UBND để làm việc. Qua quá trình kiểm tra, làm việc thì cơ sở này chưa có một giấy tờ gì, hoạt động không đúng mục đích.

d1072185bfc07f9e26d1.jpg
e97efe08604da013f95c.jpg
Trước đó, chính quyền địa phương đã yêu cầu cơ sở dừng hoạt động để hoàn tất hồ sơ.

Tại biên bản làm việc giữa UBND thị trấn Kiện Khê với đại diện của cơ sở nghiền gỗ chỉ rõ, xưởng sản xuất gỗ của ông Tùng thải ra môi trường rất nhiều khói bụi, gây ô nhiễm môi trường trầm trọng; hoạt động không đúng mục đích.

Cũng tại biên bản, đại diện cơ sở sản xuất gỗ cũng thừa nhận chưa trang bị đầy đủ thiết bị để giảm thiểu ô nhiễm môi trường. UBND thị trấn Kiện Khê ngay sau đó đã yêu cầu cơ sở sản xuất kinh doanh của ông Tùng phải hoạt động theo đúng ngành nghề đã đăng ký; hoàn thiện các thủ tục theo quy định của pháp luật. Trong thời gian hoàn thiện thì phải ngừng sản xuất cho tới khi hoàn thiện xong thủ tục.

screenshot_20220107-001058_gallery.jpg
Việc hoạt động của cơ sở đã từng gây cháy...

Mới đây, người dân tại thị trấn Kiện Khê, huyện Thanh Liêm lại tiếp tục phản ánh cơ sở sản xuất, nghiền gỗ này lại tiếp tục hoạt động, ngày đêm xả thải gây ô nhiễm môi trường. Ngoài ra, quá trình nghiền còn gỗ gây bụi, gây mùi khét, gây tiếng ồn ảnh hưởng đến đời sống người dân.

img_20220107_000858.jpg
Cơ sở hoạt động vào ban đêm gây bụi, tiếng ồn và đã từng gây cháy lớn...

Liên quan đến sự việc trên, ông Trần Tự Lực – Chủ tịch UBND thị trấn Kiện Khê cho biết: “Sau khi nhận được phản ánh, địa phương đã cử đoàn xuống cơ sở để kiểm tra thực tế. Qua kiểm tra, hiện các hồ sơ cấp phép hoạt động tại cơ sở này chưa đầy đủ, các biện pháp bảo vệ môi trường tại đây chưa có; Giấy phép chuyển đổi mục đích sản xuất, chế biến chưa có theo đúng quy định”, ông Lực nói.

z3428380394654_3dbe02f33660c13f3e557fc15c89650a.jpg
Sau khi nhận được phản ánh của người dân, chính quyền địa phương tiếp tục kiểm tra và yêu cầu cơ sở dừng hoạt động nhưng dường như cơ sở này phớt lờ và vẫn ngang nhiên hoạt động.

Cũng theo người dân tại thị trấn Kiện Khê (huyện Thanh Liêm) cho biết, cơ sở sản xuất, chế biến, nghiền gỗ này mới đây thay vì dừng hoạt động để hoàn thiện thủ tục, tăng cường các biện pháp bảo vệ môi trường thì cơ sở lại xây dựng cơi nới thêm diện tích hoạt động, thường xuyên hoạt động vào ban đêm. Việc sản xuất, nghiền gỗ thường xuyên phát tán bụi, mùi khét, tiếng ồn… ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống người dân quanh khu vực.

Từ phản ánh của người dân, ghi nhận thực tế của PV Báo Tài nguyên và Môi trường tại cơ sở nghiền gỗ nói trên cho thấy những gì người dân phản ánh là có cơ sở. Theo đó, hằng ngày tại đây gỗ được tập kết tràn lan cả phía trong và ngoài xưởng chế biến, máy móc hoạt động gây ồn và bụi; xe trọng tải lớn thường xuyên ra vào khu vực để vận chuyển, lấn chiếm hành lang an toàn giao thông gây nguy hiểm cho các phương tiện qua lại.

Trước sự việc trên, đề nghị các ngành chức năng tỉnh Hà Nam cần vào cuộc kiểm tra xử lý dứt điểm sự việc, tránh để tình trạng ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng tới cuộc sống người dân diễn ra tại cơ sở nghiền gỗ nói trên.

Báo Tài nguyên & Môi trường sẽ tiếp tục thông tin...

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về “Tứ Thiết Mộc” bao gồm những loại gỗ nào

xem:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-tu-thiet-moc-bao-gom-nhung-loai-go-nao/ “Tứ thiết mộc” hay còn gọi là 4 loại gỗ có bền chắc và độ cứng rất cao. 4 loại gỗ tứ thiết của Việt Nam bao gồm: đinh, lim, sến, táu. Đây đều là 4 loại gỗ quý thậm chí là rất quý trên thị trường có giá rất cao. Các loại gỗ này thường dùng trong việc chế tác những sản phẩm cao cấp, có độ bền với thời gian, đặc biệt là làm nhà gỗ bao gồm: đền thờ, nhà thờ tổ, chùa chiền… Tên gọi chung các loại gỗ quý rất cứng (ví như sắt). Đinh, lim, sến, táu là hạng thiết mộc. Dùng toàn thiết mộc để làm cột, kèo. Tìm hiểu chi tiết về 04 loại gỗ trên: Gỗ Đinh ,  Gỗ Lim ,  Gỗ Sến ,  gỗ táu