Chuyển đến nội dung chính

Tây Quảng Nam phát triển kinh tế từ rừng gỗ lớn và nông nghiệp công nghệ cao

 VOV.VN - Huyện Hiệp Đức, tỉnh Quảng Nam đang tranh thủ mọi nguồn lực về phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu, các chương trình, chính sách đặc thù đối với an toàn khu để tạo cú hích phát triển các xã vùng cao.

0 seconds of 0 secondsVolume 90%
00:00
00:00
 

Ngày 30/4/1972, quận Hiệp Đức (nay là huyện Hiệp Đức, tỉnh Quảng Nam) được giải phóng. Sự kiện này đã ảnh hưởng lớn đến tình hình trên chiến trường khu 5, đập tan cánh cửa phòng thủ của địch ở phía Tây Quảng Nam, tạo điều kiện củng cố và mở rộng vùng giải phóng.

Từ đây, Hiệp Đức là căn cứ vững chắc cho cả chiến trường Quảng Nam, Quảng Đà. Đây cũng là nơi Khu ủy 5 đóng tại xã Phước Trà tiếp tục lãnh đạo quân và dân khu 5 lập nhiều chiến công, góp phần cùng với quân và dân cả nước giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Sau 50 năm quê hương được giải phóng, vùng căn cứ cách mạng năm xưa ngày càng có nhiều khởi sắc, cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ. Đến nay, người dân đã chủ động tham gia sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, trồng rừng gỗ lớn, đời sống và thu nhập của đồng bào các dân tộc ngày càng nâng cao.

Trở lại thôn Trà Nhang, xã Phước Trà, huyện Hiệp Đức, khó ai nhận ra dấu tích của làng Ông Tía, dưới chân núi Vin. Cái nắng gắt của ngày cuối tháng 4 gợi nhớ bao ký ức về ngọn lửa Trà Nô bừng bừng góc núi vào một đêm tháng 3/1960.

Ông Hồ Văn Loan, người duy nhất trong số 11 người trong đội tự vệ làng Ông Tía còn sống nay cũng đã ở vào tuổi xưa nay hiếm. Nhắc lại sự kiện ngày ấy, mắt ông Loan sáng lên niềm tự hào về cuộc khởi nghĩa diễn ra sớm nhất ở Quảng Nam, tại ngôi làng nhỏ mở đầu cho phong trào đấu tranh khởi nghĩa vũ trang của đồng bào các dân tộc tỉnh Quảng Nam. 50 năm sau chiến tranh, làng Ông Tía xưa, xã Phước Trà, huyện Hiệp Đức ngày nay, bạt ngàn màu xanh của những cánh rừng gỗ lớn.

“Từ ngày đó đến nay, tại xã Phước Trà phát triển mọi lĩnh vực, từ y tế, giáo dục, đến đường xá đi lại, đời sống bà con được nâng lên, số hộ nghèo cũng giảm bớt, trẻ em được học hành đầy đủ, nhiều con cháu được học Đại học”, ông Hồ Văn Loan lại say xưa kể về sự đổi thay trên quê hương mình.

50 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, đồng bào Bhnong, Kinh và Ca Dong ở 3 xã vùng cao Sông Trà, Phước Trà và Phước Gia, huyện Hiệp Đức luôn đoàn kết, nỗ lực vượt khó xây dựng quê hương vùng căn cứ cách mạng. Bộ mặt từng thôn, bản đổi thay từng ngày, tạo nên bức tranh mới ở vùng cao huyện Hiệp Đức. Từ chỗ hơn 1/2 là hộ nghèo trong ngày mới thành lập, nay giảm còn dưới 12%. Đời sống được nâng lên, người dân không còn du canh, du cư, các phong tục lạc hậu từng bước được đẩy lùi.

Những năm qua, huyện Hiệp Đức, tỉnh Quảng Nam tranh thủ mọi nguồn lực về phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu, các chương trình, chính sách đặc thù đối với an toàn khu để tạo cú hích phát triển các xã vùng cao.

Ông Nguyễn Văn Tỉnh, Bí thư Huyện ủy Hiệp Đức cho biết, ngoài nguồn lực đầu tư của nhà nước, chính sự chuyển biến trong nhận thức của người dân đã giúp các chương trình mục tiêu lớn đạt hiệu quả rõ rệt và bền vững hơn. “Điều kiện kinh tế- xã hội của huyện phát triển một cách toàn diện. Hiện nay Hiệp Đức dù là huyện miền núi, nhưng các chỉ số kinh tế - xã hội đã gần như các huyện đồng bằng, qua đó góp phần đưa Quảng Nam ngày càng phát triển”, ông Tỉnh cho biết.

Trong giai đoạn tới, huyện Hiệp Đức tiếp tục chọn phát triển lâm nghiệp là hướng kinh tế mũi nhọn thay vì sản xuất manh mún, nhỏ lẻ. Hiện nay, người dân vùng cao huyện Hiệp Đức đã tham gia trồng rừng gỗ lớn, chế biến sâu các sản phẩm về lâm nghiệp hướng đến giá trị gia tăng cao. Chương trình mục tiêu xây dựng nông thôn mới cũng đã tạo ra nguồn lực đáng kể để khớp nối và mở rộng hệ thống giao thông, tạo động lực để phát triển lâm nghiệp quy mô, bài bản hơn.

Ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, huyện Hiệp Đức được quy hoạch để phát triển thành trung tâm công nghiệp chế biến chung cho phía Tây của tỉnh. “Huyện Hiệp Đức đang trở thành trung tâm công nghiệp chế biến sâu về ngành gỗ. Khi có các nhà máy chế biến sâu, huyện sẽ thành lập các hợp tác xã lâm nghiệp, từ đó sẽ cùng với doanh nghiệp và các hộ dân đang trồng rừng gỗ nhỏ trên địa bàn liên kết với nhau, hình thành vùng nguyên liệu đủ lớn để phục vụ cho ngành công nghiệp chế biến sâu”, ông Thanh khẳng định./.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về “Tứ Thiết Mộc” bao gồm những loại gỗ nào

xem:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-tu-thiet-moc-bao-gom-nhung-loai-go-nao/ “Tứ thiết mộc” hay còn gọi là 4 loại gỗ có bền chắc và độ cứng rất cao. 4 loại gỗ tứ thiết của Việt Nam bao gồm: đinh, lim, sến, táu. Đây đều là 4 loại gỗ quý thậm chí là rất quý trên thị trường có giá rất cao. Các loại gỗ này thường dùng trong việc chế tác những sản phẩm cao cấp, có độ bền với thời gian, đặc biệt là làm nhà gỗ bao gồm: đền thờ, nhà thờ tổ, chùa chiền… Tên gọi chung các loại gỗ quý rất cứng (ví như sắt). Đinh, lim, sến, táu là hạng thiết mộc. Dùng toàn thiết mộc để làm cột, kèo. Tìm hiểu chi tiết về 04 loại gỗ trên: Gỗ Đinh ,  Gỗ Lim ,  Gỗ Sến ,  gỗ táu