Chuyển đến nội dung chính

Tây Nguyên vẫn nhức nhối tình trạng phá rừng

 Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 21/03/2022 06:31 GMT+7

Hiện trường vụ phá rừng tại Tiểu khu 486, thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum (Ảnh: Dân trí)

VTV.vn - Chỉ trong 2 tháng đầu năm, liên tiếp các vụ khai thác gỗ trái phép tại Tây Nguyên bị phát hiện, hàng chục ha rừng đặc dụng đã bị tàn phá.

Tây Nguyên là khu vực có nhiều rừng gỗ quý và có giá trị kinh tế cao vì vậy đây là vùng đất mà bất cứ đối tượng lâm tặc nào cũng thèm muốn, khiến nạn khai thác, buôn bán, vận chuyển lâm sản trái pháp luật chưa bao giờ hết nóng.

Đầu tháng 3, một vụ phá rừng với quy mô lớn vừa được lực lượng chức năng huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum phát hiện tại tiểu khu 486, lâm phần do UBND thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông quản lý, giáp ranh với huyện Kon Rẫy. 26 gốc cây gỗ đã bị cưa hạ, một phần đã bị tẩu tán. Tổng khối lượng gỗ bị thiệt hại là gần 42m3. Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Kon Plông đã khẩn trương tổ chức điều tra, tiến hành bắt giữ 6 đối tượng liên quan đều ở huyện Kon Rẫy.

Tây Nguyên vẫn nhức nhối tình trạng phá rừng - Ảnh 1.

Cùng thời điểm này, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk phát hiện một vụ khai thác gỗ trái pháp luật xảy ra tại tiểu khu 1219, thuộc lâm phần quản lý của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên lâm nghiệp Krông Bông.

11 cây Pơ Mu bị khai thác trái trái phép. Một số phần thân cây đã bị lấy đi, chỉ còn lại cành, ngọn. Tổng khối lượng gỗ còn lại hiện trường gần 8m3, chưa xác định được đối tượng khai thác. Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk chỉ đạo Hạt kiểm lâm huyện Krông Bông kiểm tra, xác minh, mở rộng hiện trường, rà soát khu vực xảy ra vi phạm.

Tây Nguyên vẫn nhức nhối tình trạng phá rừng - Ảnh 2.

Phá rừng đặc dụng để làm đường khi chưa chuyển đổi.

Trước đó, vào tháng 2 năm nay, hàng chục ha rừng đặc dụng đã bị tàn phá trong quá trình thi công Dự án đường Trường Sơn Đông đoạn đi qua Vườn Quốc gia Chư Yang Sin, tỉnh Đắk Lắk và Bidoup - Núi Bà, tỉnh Lâm Đồng.

Các đơn vị thi công dự án đã tác động đến rừng và đất rừng khi chưa được cơ quan có thẩm quyền quyết định chuyển đổi mục đích sử dụng rừng. Hiện Đắk Lắk đã thành lập tổ công tác liên ngành kiểm tra, xác minh và đề xuất hướng xử lý sai phạm của các đơn vị có liên quan. Sở NN&PTNT tỉnh Lâm đồng cũng đã có văn bản báo cáo kết quả kiểm tra, xác minh, đề nghị chuyển hồ sơ vụ việc đến Cơ quan điều tra hình sự - Bộ Tổng tham mưu Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Mỗi năm, thế giới mất đi khoảng 13 triệu ha rừng, đe dọa đa dạng sinh học trên cạn và sự sống các loài động, thực vật sống trong rừng. Từ năm 2013, Liên Hợp Quốc chọn ngày 21/3 hàng năm là Ngày quốc tế về rừng để kêu gọi toàn thế giới chung tay phục hồi loài và những cánh rừng đã mất. Chủ đề của năm 2022 là "Rừng và sản xuất và tiêu dùng bền vững".

Khoảng 1,6 tỷ người, bao gồm hơn 2.000 nền văn hóa bản địa phụ thuộc vào rừng để kiếm sống: thuốc men, nhiên liệu, thực phẩm và nơi ở. Việt Nam với độ che phủ rừng khoảng 42%, cao hơn mức bình quân thế giới là 29%, chúng ta đang tích cực thực hiện các dự án bảo vệ diện tích rừng hiện có, tăng diện tích rừng trồng. Tuy nhiên, bất chấp những lợi ích vô giá về sinh thái, kinh tế, xã hội, sức khỏe.... nạn phá rừng trên toàn cầu vẫn ở mức báo động.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh