Chuyển đến nội dung chính

Tăng cường sử dụng nguồn gỗ trong nước, hướng tới giá trị xuất khẩu 16,3 tỷ USD

 VOV.VN - Mở rộng thị trường, đa dạng hóa sản phẩm và tăng cường sử dụng nguồn nguyên liệu gỗ trong nước để gia tăng giá trị xuất khẩu lâm sản là những giải pháp được nêu ra tại hội nghị triển khai nhiệm vụ từ nay đến cuối năm của ngành Lâm nghiệp, Bộ NN&PTNT tổ chức sáng nay (14/7).

0 seconds of 0 secondsVolume 90%
00:00
00:00
 

6 tháng đầu năm, mặc dù chịu nhiều ảnh hưởng từ dịch Covid 19 nhưng tốc độ tăng trưởng của ngành Lâm nghiệp vẫn tăng trưởng 2%; với kim ngạch xuất khẩu đạt 9,1 tỷ USD, tăng 3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhận định những tháng cuối năm dịch bệnh Covid-19 cũng như xung đột chính trị giữa Nga – Ukraine tiếp tục gây trở ngại thêm cho chuỗi cung ứng toàn cầu, các đại biểu cho rằng, cần tập trung các giải pháp bảo vệ, phát triển và sử dụng hiệu quả, bền vững diện tích rừng hiện có.

Ông Nguyễn Văn Diện, Vụ trưởng vụ Phát triển sản xuất lâm nghiệp cho biết, dự kiến năm 2022 sẽ có khoảng 90 nghìn hecta rừng được cấp mới chứng chỉ rừng bền vững. Chi phí logistics và giá nguyên vật liệu đều tăng cao khiến chi phí đầu vào của các doanh nghiệp biến động mạnh đang làm yếu đi lợi thế cạnh tranh của các doanh nghiệp xuất khẩu lâm sản, nhất là trong những tháng “nước rút” từ nay đến cuối năm.

“Nhìn chung 6 tháng vẫn tăng 2%, các thị trường như: Trung Quốc và Nhật Bản, Hàn Quốc tăng hơn 10% nhưng thị trường Mỹ lại giảm tăng trưởng. Qua 6 tháng ước đạt 9 tỷ USD nếu nhìn 2 nên chúng ta vẫn đạt được chỉ tiêu đặt ra. Tuy nhiên, các đơn hàng hiện nay đang giảm, một số doanh nghiệp đã phải ngừng sản xuất”

Theo dự báo, nửa cuối năm nay, kim ngạch xuất khẩu lâm sản của Việt Nam sang thị trường Mỹ, Nhật Bản, Liên minh Châu Âu sẽ tăng mạnh trở lại, khi các thị trường dần nới lỏng các biện pháp phòng chống dịch. Việc kinh tế thế giới khởi sắc sẽ là một trong những yếu tố hỗ trợ xuất khẩu lâm sản của Việt Nam, tuy nhiên một trong những việc mà các doanh nghiệp cần phải làm lúc này là kiểm soát chặt chẽ nguồn nguyên liệu lâm sản nhập khẩu.

Về những giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và đảm bảo nguồn cung gỗ nguyên liệu trong những tháng cuối năm, ông Nguyễn Quốc Trị, Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp cho biết, Tổng cục sẽ họp với các Hiệp hội và các doanh nghiệp để một mặt chủ động thực hiện các hợp đồng đã ký. Tiếp tục mở rộng ra các thị trường. Đối với nguồn nguyên liệu trong chế biến xuất khẩu sẽ tăng cường việc sử dụng nguyên liệu trong nước, đặc biệt là gỗ rừng trồng.

“Trồng rừng ở trong nước sẽ ưu tiên trồng những cây giống bằng sản xuất công nghệ cao như nuôi cấy mô, trồng trên những diện tích rừng có chứng chỉ. Nếu rừng có chứng chỉ thì giá thành của sản phẩm khi xuất khẩu giá bán bên ngoài có thể tăng 15%. Chúng tôi khuyến cáo các địa phương trong vùng để tạo điều kiện thuận lợi xây dựng các nhà máy chế biến lâm sản chỉ có như vậy người trồng rừng và các doanh nghiệp chế biến gắn kết được với nhau, tạo ra những sản phẩm chất lượng có giá trị cao cải thiện đời sống những người làm nghề rừng”, ông Nguyễn Quốc Trị cho biết./.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh